Cơ hội lớn cho điện ảnh Việt Nam

(Cinet)-Từ ngày 17 đến 21/10 tại Hà Nội, Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực của ngành điện ảnh nước nhà chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, đồng thời cũng là cơ hội lớn cho điện ảnh Việt Nam hội nhập và phát triển.

Cảnh trong phim Trăng nơi đáy giếng.Cảnh trong phim Trăng nơi đáy giếng.

Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất - Hà Nội là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cùng 7 thành viên khác là: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ; Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Cục trưởng Cục Điện ảnh Lại Văn Sinh; Vụ trưởng Vụ Văn hóa- Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Đỗ Kim Cuông; Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải và Phó Tổng Giám đốc Thường trực Đài Truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn.

Theo ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên hoan phim quốc tế lần thứ nhất sẽ tôn vinh điện ảnh châu Á, thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển hơn nữa giữa các nhà làm phim trong khu vực và quốc tế.

Thời gian vừa qua, công tác quảng bá, giới thiệu với thế giới về điện ảnh Việt đã được thực hiện rất thành công.

Năm 2009, tại LHP Busan, Cục Điện ảnh đã phối hợp với BHD tổ chức “Đêm Việt Nam” nhằm giới thiệu về LHP quốc tế Việt Nam 2010 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn bè quốc tế.

Tại LHP Cannes lần thứ 63 (tại Pháp) vừa nêu, Cục Điện ảnh Việt Nam đã tiếp tục phối hợp với Công ty BHD tổ chức giới thiệu về LHP thông qua hai hoạt động là Đêm Liên hoan phim quốc tế Việt Nam (tối 15/5) và Họp báo (16/5)...

Thông qua những hoạt động này, Cục Điện ảnh cũng đã đạt được thỏa thuận với LHP Busan - một trong những LHP lớn và có uy tín nhất châu Á về việc hợp tác giúp đỡ lẫn nhau tổ chức các kỳ Liên hoan phim quốc tế.

Ngay sau đó Cục Điện ảnh đã nhận được đăng ký tham dự Liên hoan phim quốc tế tại Việt Nam của một số nhà làm phim như: Đài Loan, Hồng Kông (TQ), Mexico, Pháp...

Theo ông Lê Ngọc Minh, các phim dự thi tại Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất là các phim truyện, phim ngắn, phim tài liệu, được sản xuất trong năm 2009 hoặc 2010; phim lần đầu công chiếu ở nước ngoài hoặc chưa từng công chiếu tại châu Á trước 21/10/2010; phim chưa được chiếu trên kênh truyền hình nào cũng như chưa được phân phối trên mạng Internet cho bất kỳ đối tượng khán giả nào.

Cũng theo ông Minh, tại Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất, sẽ có 10 phim truyện, 10 phim tài liệu, 10 phim ngắn được lựa chọn để dự thi. Trong trường hợp phim không được chọn vào hạng mục dự thi của liên hoan thì Ban tổ chức có thể lựa chọn vào các hạng mục trình chiếu khác để giới thiệu nền điện ảnh của một quốc gia, giới thiệu phim của đạo diễn tên tuổi, diễn viên nam nữ có thành tựu hoặc đóng góp lớn cho nền điện ảnh Việt Nam.

Ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế gồm năm người chấm phim truyện; ba người chấm phim ngắn, tài liệu, hoạt hình và 3 giám khảo thuộc Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC). Trong số này có ba thành viên là người Việt Nam là đạo diễn phim truyện, nghệ sỹ nhân dân Đặng Nhật Minh; đạo diễn phim tài liệu, nghệ sỹ nhân dân Bùi Đình Hạc và nhà phê bình phim, tiến sỹ Ngô Phương Lan.

Ban tổ chức sẽ trao 8 giải thưởng trong liên hoan gồm phim truyện xuất sắc nhất, phim ngắn xuất sắc nhất, phim tài liệu xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, diễn viên nam chính xuất sắc nhất, diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, giải thưởng của NETPAC, giải thưởng của báo chí.
Cơ hội lớn cho điện ảnh Việt Nam - ảnh 2
Cảnh trong phim Cánh đồng bất tận.

Trong thời gian diễn ra Liên hoan phim quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam sẽ diễn ra ba cuộc tọa đàm về điện ảnh Việt Nam cùng các triển lãm ảnh, chiếu phim ngoài trời, giao lưu với khán giả, giao lưu các nhà làm phim với diễn viên tham dự liên hoan phim.

Đây là lần đầu tiên điện ảnh Việt có cơ hội hội nhập với điện ảnh thế giới khi chúng ta trở thành đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện điện ảnh quốc tế. Đây là một cơ hội được coi là hiếm hoi cho điện ảnh Việt, bởi lâu nay nền điện ảnh của ta vẫn bị xem là “chưa có tên trên bản đồ điện ảnh thế giới” và tất nhiên, có rất ít nền điện ảnh trên giới quan tâm tới điện ảnh Việt Nam.

Việc Liên hoan phim quốc tế lần này được tổ chức tại Việt Nam sẽ là một cơ hội tiếp xúc thuận lợi cho các nhà làm phim Việt Nam, đặc biệt trên khía cạnh kêu gọi đầu tư và hợp tác sản xuất các tác phẩm điện ảnh.

“Những hoạt động trong khuôn khổ LHP như: diễn đàn, hội thảo, tổ chức các sự kiện văn hóa... cũng là điều kiện tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, giúp mở rộng thị trường của điện ảnh Việt ra phạm vi rộng hơn...”- ông Minh nhấn mạnh.

 

Thành Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác