Công chiếu những thước phim tài liệu quý của nền điện ảnh 2 nước Việt - Pháp

Tháng 11, Viện trao đổi văn hoá với Pháp sẽ trình chiếu những thước phim tài liệu quý của điện ảnh Pháp và Việt Nam với nhiều cách thể hiện độc đáo.

Cảnh trong phim Người nông thôn của đạo diễn Ariane Doublet.Cảnh trong phim Người nông thôn của đạo diễn Ariane Doublet.

Bộ phim Bài ca cứu rỗi của đạo diễn Markus Hansen, Jean-Marie Boulet kể về Billy Bang sang tham chiến tại Việt Nam hồi tháng 3 năm 1967. Ngày trở về, anh cố gắng thoát khỏi những cơn ác mộng nhờ  rượu, ma tuý và âm nhạc. Bốn mươi năm sau, không thể thoát được nỗi ám ảnh, anh quyết định trở lại Việt Nam mang theo chiếc đàn violon và đối diện với kí ức của chính mình.

Phim Chất xám của đạo diễn Nguyễn Thước, từng đoạt Cánh diều vàng phim tài liệu xuất sắc kể về quan niệm làm chủ và làm thuê trong xã hội hiện tại

Phim Mẹ, con đã về, đạo diễn Phan Huyền Thư đoạt cánh diều Bạc, Vàng cho đạo diễn và phim Tài liệu xuất sắc.  Đây là tự truyện của cô gái Nguyễn Hồng Công, tác giả cuốn "Khát vọng sống để yêu",  sau 15 năm sống ở xóm chạy thận.

Huyền thoại người láng giềng, đạo diễn Rémi Fontane được tuyển chọn từ những thước phim tự sản xuất, là cuộc viễn du của điện ảnh tự do. Ở đây, việc tiếp cận dễ dàng với kỹ thuật và phát hành tạo nên sự khác biệt trong cảm nhận và khai thác.

Phim Người nông thôn, đạo diễn Ariane Doublet là cái nhìn hóm hỉnh, nhẹ nhàng về thời tiết và nông thôn nước Pháp khi ghi nhận cảnh mọi người chứng kiến nhật thực toàn phần vào tháng 8 năm 1999.

Không mặt trời, kiệt tác của đạo diễn Chris Marker kể về những đứa trẻ tóc vàng trên đường phố Ailen, chú đà điểu tại  Pháp, buổi họp mặt những chú búp bê bị hỏng, người đàn ông không biết quên hay ảo ảnh của người ngủ trong tàu điện ngầm. Phim được xây dựng bởi sự mong manh của hình ảnh, ký ức, kỷ niệm.

Nhật ký trước ngày sinh, đạo diễn Martin Verdet là nhật ký người đàn ông quay phim chính vợ mình khi mang thai nhưng nhuốm màu tang tóc, đau thương.         

Phim Svyato, Đạo diễn Viktor Kossakovsky kể về đứa trẻ hai tuổi lần đầu tiên thấy hình bóng mình trong gương mà không biết đó là hình ảnh phản chiếu.

Cũng trong tháng 11, chương trình Mỗi thứ hai một phim truyện trình chiếu những phim ngắn chọn lọc cùng hai bộ phim nổi tiếng  Hiroshima, tình yêu của tôi Nhà bạn tôi ở đâu.

Theo ĐV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác