“Cú hích...ngược"

Bước sang năm 2007, điện ảnh VN đã có một loạt những "cú hích" nhen nhóm hy vọng về một năm "được mùa". Nhưng nửa năm 2007 đã trôi qua, sự chuyển động dường như vẫn là giậm chân tại chỗ.

Doanh thu cao ngất từ phim chiếu Tết, "của kho" gồm nhiều phim thuộc dạng "triệu đô" chờ ngày ra rạp và những dự án mới khiến những người quan tâm nhen nhóm ky vọng điện ảnh Việt 2007 sẽ bao trùm một bầu không khí sôi động lạc quan nhưng...

Lại một mùa phim hè thất bát?

Chuyện đang nóng là lâu lắm phim Việt mới có một mùa phim hè được dự báo là sẽ rất hấp dẫn với một loạt phim đáng đồng tiền bát gạo như "Dòng máu anh hùng", "Sài Gòn nhật thực", "Mười", "Vũ điệu tử thần", "Giá mua một thượng đế"... Những chiến dịch PR khiến phim hè càng "hot" hơn. Từ đầu tháng 5, liên tục là các phim: "Dòng máu anh hùng", "Sài Gòn nhật thực", "Giá mua một thượng đế"... được ưu tiên vào rạp. Phấp phỏng chờ nhưng ngoài sức nóng của các chiến dịch PR thì chẳng có cơn sốt nào xảy ra, tháng 5 của phim Việt qua nhanh trong im lặng.

5,5 hay 9 tỉ... doanh thu của "Dòng máu anh hùng" vẫn không thể so với phim chiếu mùa Tết, chưa kể "Giá mua một thượng đế" và "Sài Gòn nhật thực" đã "chết yểu" ngay từ tuần đầu ra rạp.

Hãng Phước Sang định tung ra bộ phim kinh dị đầu tiên của phim Việt, "Mười", vào ngày 7/7/2007 nay lại lùi vào dịp Giáng sinh - Tết Dương lịch 2008. 2 tập phim kinh dị "Ngôi nhà bí ẩn", "Suối oan hồn" của hãng phim Chánh Phương dự tính tung ra còn sớm hơn cả "Mười" nhưng cũng lại chọn tháng 9 để ra mắt khán giả.

"Vũ điệu tử thần" đang "hot" với đề tài vũ trường, thuốc lắc sẽ chiếu vào dịp Quốc Khánh 2/9, còn "Bộ lạc siêu nhí" của hãng Phước Sang thì... đang chờ đạo diễn Lê Bảo Trung ra nước ngoài tu nghiệp. Phim đã quay mà còn trở thành "phim hứa" thì những dự án "nếu có khán giả" vẫn án binh bất động. Các nhà sản xuất đều lấy lí do lùi ngày phát hành để đảm bảo chất lượng phim, nhưng thực chất vẫn là "rét" khi không có "đột phá" về doanh thu và khán giả.

Thất bại bởi nhiều nguyên nhân: Nào là ra "trái mùa" tháng 5 đối tượng xem chính là sinh viên, học sinh thì bận thi; nào là chất lượng phim không như tiếp thị; không có diễn viên và ngôi sao "hot" v...v và v...v. Và dù nguyên nhân nào đi nữa với "cú hích ngược" này, hi vọng về một mùa phim hè cho 2008 rất mong manh.

20% phim nội cho các rạp chiếu kể từ tháng 6/2007 nhưng phim đâu để chiếu? Một tháng 5 cho phim Việt, tháng 6 rồi tháng 7 phim ngoại vẫn tung hoành ở vị trí độc quyền rạp với kha khá phim "hot" như "Cướp biển Caribê - nơi tận cùng thế giới"; "Đương đầu với thử thách 4"; "Con số 23 bí ẩn"; "Ocean's 13"... toàn phim hành động và kinh dị phù hợp với đối tượng khán giả của mùa hè!

Bội thực phim ngoại lai...

Các bộ phim "Tuyết nhiệt đới", "Mùi ngò gai"... đã bắc cầu nối để khán giả quay trở về với phim truyền hình "giờ vàng" vào những tháng cuối năm 2006, đầu năm 2007. Cũng hy vọng tràn trề như từng có với phim điện ảnh, khi một loạt dự án phim truyền hình nhiều tập tăng tốc với nhiều đề tài mới mẻ, hấp dẫn người xem.

Điểm qua những bộ phim mới liên tục lên sóng như "Ván cờ tình yêu", "Ghen", "Miền đất phúc, "Sóng gió cuộc đời" thì xem phim "giờ vàng" với nhiều khán giả dường như thành thói quen chứ không hẳn vì phim hay. Chẳng phải "ác cảm" cũng nhận rõ rằng sau "Tuyết nhiệt đới" không có phim mới nào thực sự gây "sốt" trong khán giả. Phim nào cũng đầu tư dàn diễn viên đẹp; cảnh quay đẹp... nhưng chuyện phim lại nhạt nhòa, trôi tuột khỏi tâm trí khán giả ngay khi kết thúc mỗi phim.

Để đáp ứng quy trình sản xuất phim công nghệ mới như quay nhiều máy, thu âm trực tiếp... rút ngắn tiến độ làm phim, một loạt kịch bản nước ngoài được mua bản quyền Việt hóa như "Nhật ký Vàng Anh", "Nguyệt Quán", "Hoa dã quỳ"... Thiếu kịch bản hay nay kịch bản phim Việt hóa cũng chẳng hơn gì. Đã có một "Mùi ngò gai" (tác giả kịch bản là người Hàn Quốc) nay lại có thêm "Hoa dã quỳ" có nguồn gốc từ kịch bản Hàn Quốc được viết lại nhưng vẫn "cốt" Hàn hương Việt đến khó chịu.

Chưa hết, một số hãng phim đang xúc tiến làm một loạt phim truyền hình dài trên 100 tập như "Cô nàng xấu xí" (Tây Ban Nha), "Chung cư vui vẻ" (Trung Quốc), "Vườn ảo thuật"... đều là kịch bản ngoại được "Việt hóa" để lên sóng nay mai. Phim ngoại đã nhiều, nay phim "ngoại lai" lại lấn lướt trên sóng truyền hình. Chỉ tiêu 30% phim nội phát sóng đang được "trám" bằng việc phát lại một loạt phim cũ, hay thì có hay nhưng đều không được chiếu vào "giờ vàng" nên vẫn nhạt nhòa sắc Việt.

Chờ đến bao giờ...

Bỏ lại mùa phim hè dở dang, các nhà sản xuất phim Việt lại đang tập trung cho những mùa phim năm 2008. Giữa tháng 6, hãng phim Giải Phóng đã khởi quay "Trăng nơi đáy giếng" với diễn viên chính là Hồng Ánh. Tháng 7 tiếp nối với dự áp phim điện ảnh "Người vớt củi". Tháng 8, hãng Thiên Ngân bấm máy bộ phim "Nụ hôn thần chết" (kịch bản phim hài - kinh dị). Tháng 9 hãng phim Chánh Phương có thể khởi quay bộ phim "Lửa Phật" (kịch bản của Dustin Nguyễn) hoặc một vài dự án khác của các Việt kiều.

Còn có thể kể đến các dự án làm  phim: "Đoạn đầu đài" (đạo diễn Hồ Quang Minh, hãng phim Senafilm sản xuất); "Trái tim bé bỏng" (hãng phim truyện Việt Nam có thêm tài trợ từ nước ngoài). Sức khỏe của ông giám đốc hãng Phước Sang đang hồi phục, vì thế những dự án làm phim Tết của hãng như "Chuột", "Chín nút", "Tình - tiền - tù - tội"... chắc chắn sẽ được lựa chọn để đưa vào sản xuất.

Điện ảnh VN đang gặp nhiều vấn đề nan giải như thiếu kịch bản hay, không có dàn diễn viên ngôi sao, chưa có phim trường chuyên nghiệp... Nghĩa là "đụng" đến chuyện làm phim là thiếu và yếu. Nhiều diễn đàn đã mở ra để tranh luận và tìm hiểu vì sao phim Việt phải gian nan khi tìm chỗ đứng trong lòng khán giả? Nhưng chưa có câu trả lời xác đáng. Chờ đến bao giờ? Chưa hết, trước mắt chỉ có thể chờ một mùa phim Tết 2008 được mùa để còn hi vọng cho phim Việt năm sau!

Theo Thời trang trẻ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác