Cục Điện ảnh: Tổ chức Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội

(Cinet) - Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội do Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL), Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh/thành phố tổ chức sẽ diễn ra trong các ngày từ 1/10 - 10/10/2010 tại 63 tỉnh thành trong cả nước.

Cảnh trong phim “Long Thành cầm giả ca”.Cảnh trong phim “Long Thành cầm giả ca”.

Đây là đợt chiếu phim  lớn nhất của ngành điện ảnh Việt Nam trong năm 2010, góp phần cùng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Bộ phim truyện nhựa "Long thành cầm giả ca" do Hãng phim Giải Phóng sản xuất được chọn chiếu khai mạc Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội. Nội dung bộ phim xoay quanh cuộc đời và mối lương duyên của hai nhân vật chính là Tố Như cùng nàng Cầm. Nàng Cầm vốn là cô gái xuất thân trong gia đình có mẹ và dì đều hành nghề ca kỹ. Khi lớn lên, nàng Cầm tình cờ làm quen với tân khoa Tố Như khi anh trên đường ứng thí quay về. Cuộc gặp gỡ tình cờ đã làm xao động tâm hồn của Tố Như. Mấy chục năm sau gặp lại, Tố Như đã thành đạt, còn Cầm trở thành cô đào hát già, xấu xí nhưng nhờ tiếng đàn, Tố Như vẫn nhận ra nàng. Tố Như sáng tác bài thơ "Long thành cầm giả ca" tặng Cầm. Cầm ôm bài thơ ra nơi giếng Nguyệt. Từ đó không ai thấy nàng nữa. Phim lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của Đại thi hào Nguyễn Du. Trong đó, bộc lộ nỗi xót thương với thân phận nữ cầm ca thời phong kiến Việt Nam cuối thế kỷ XVIII.

Bên cạnh "Long thành cầm giả ca", trong chương trình Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 1000 Thăng Long – Hà Nội sẽ giới thiệu đến người xem những bộ phim cũ có giá trị của điện ảnh Việt Nam như: Hà Nội mùa đông năm 1946; Hà Nội 12 ngày đêm; Em bé Hà Nội; Hà Nội mùa chim làm tổ; Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông; Đừng đốt; Nhìn ra biển cả...

Cùng với phim truyện nhựa là các phim tài liệu như: Những người cùng thế hệ; Thành phố bên sông Hồng; Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Ngoại ô; Người thắp lửa; Côn Đảo; Quê hương Thái tổ Lý Công Uẩn; Con Lạc cháu Hồng. Cũng trong dịp này, Cục Điện ảnh sẽ phối hợp với Trung tâm phát hành phim tại Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh tổ chức giao lưu giữa các nghệ sỹ điện ảnh tham gia trong phim với khán giả ở các tỉnh thành phố.

“Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội" là dịp để khán giả nhìn nhận lại quá trình phát triển của điện ảnh VN trong suốt hàng chục năm qua với bao đổi thay và những cột mốc lịch sử đáng nhớ.

Đêm khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 19h30 ngày 1/10/2010. Phim được chiếu tại các cụm rạp trong cả nước.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác