Cục trưởng Cục Điện ảnh Lại Văn Sinh: Bạn bè quốc tế mong muốn LHP Việt Nam sẽ thành công!

Trở về từ Liên hoan phim Cannes, Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam Lại Văn Sinh khá lạc quan về Liên hoan Phim Quốc tế Việt Nam diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10 tới.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Lại Văn Sinh: Bạn bè quốc tế mong muốn LHP Việt Nam sẽ thành công! - ảnh 1

Có mặt tại Liên hoan Phim (LHP) Cannes những ngày vừa qua, ông cảm nhận thế nào về một LHP thuộc hàng lâu đời và lớn nhất thế giới này?

Ông Lại Văn Sinh: Hoàn toàn xứng đáng với uy tín mà LHP này đã có được. Các LHP quốc tế đều được tổ chức rất chuyên nghiệp. LHP Cannes có quy mô lớn với nhiều hoạt động sôi nổi nhưng rất chặt chẽ và khoa học. Năm nay là lần thứ 63 LHP này diễn ra, chỉ điều ấy đã cho thấy mức độ chuyên nghiệp là rất cao. Trong không khí đậm đặc chất điện ảnh như vậy, tất cả mọi người tham dự LHP đều cảm thấy tự nhiên, thoải mái và thân thiện.

Sự có mặt của điện ảnh Việt Nam tại Cannes năm nay có ý nghĩa gì, theo ông?

- Đây là lần đầu tiên tại LHP thuộc hàng lâu đời và lớn nhất thế giới này, điện ảnh Việt Nam tổ chức một buổi ra mắt chính thức với bạn bè đồng nghiệp và giới báo chí. Lại càng ý nghĩa hơn khi tại đây, chúng ta thông báo về việc Việt Nam sẽ tổ chức LHP quốc tế lần đầu tiên vào tháng 10-2010.

Kết quả mang lại từ những hoạt động của đoàn điện ảnh Việt Nam tại Cannes là gì, thưa ông?

- Hai sự kiện chính của đoàn điện ảnh Việt Nam là tổ chức “Đêm LHP Quốc tế Việt Nam” vào tối 15-5 với gần 500 khách tham dự, họ hầu hết là các nhà tổ chức sản xuất, nhà làm phim, các nhân vật chủ chốt của các LHP quốc tế như Cannes, Venice, Berlin, Busan, Hồng Kông, Singapore... và các nhà báo.

Tại buổi tối hôm đó, đại diện nhà tổ chức LHP Quốc tế Việt Nam và đại diện nhà tổ chức LHP Quốc tế Busan đã ký kết bản thỏa thuận về việc Busan sẽ hỗ trợ Việt Nam. Bạn bè quốc tế đều mong muốn LHP Việt Nam sẽ thành công để có thêm một LHP quốc tế ở khu vực châu Á.

Sự kiện thứ hai là cuộc họp báo tổ chức vào chiều 16-5 để thông báo những thông tin chính về LHP Quốc tế Việt Nam. Sau buổi họp báo, thông tin về LHP Quốc tế Việt Nam đã được đăng tải trên nhiều báo, trong đó có những tờ báo The Hollywood Reporter và Screen at the Cannes film Festival. Ngay sau đó, chúng tôi đã nhận được đăng ký tham dự LHP Quốc tế Việt Nam của một số nhà sản xuất uy tín.

Ngoài ra, chúng tôi dành phần lớn thời gian để xem phim với hy vọng có thể lựa chọn những phim phù hợp để mời tham gia LHP của chúng ta vào tháng 10 năm nay.

Chúng ta có học được gì từ LHP này cho việc tổ chức LHP Quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Hà Nội?

- Tất nhiên là mọi cái ở đây đều đáng học tập khi lần đầu tiên chúng ta tổ chức một LHP quốc tế, song chúng ta phải tính toán để tiếp thu những nội dung nào phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam. Chúng tôi quan sát, tham gia trực tiếp các hoạt động trong LHP, trao đổi với các nhà tổ chức LHP không phải chỉ ở Cannes mà nhiều nước khác để học hỏi kinh nghiệm.

Ông có thể cho công chúng hình dung được diện mạo mang tính phác thảo của LHP Quốc tế Việt Nam dự kiến diễn ra vào tháng 10 tại Hà Nội?

- LHP Quốc tế Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến 21-10. Chúng tôi phải tính toán sao cho phù hợp với thực tế Việt Nam. LHP này cũng có nhiều hoạt động như chiếu phim, hội thảo, các hoạt động tương tác khác. Chúng tôi sẽ tranh thủ giới thiệu các phim tiêu biểu của Việt Nam với các khách quốc tế (bạn bè quốc tế cũng mong muốn như vậy).

Nói chung sẽ cố gắng để có một chương trình hợp lý trong khoảng thời gian chỉ có 5 ngày. Hiện có rất nhiều việc phải làm và Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty BHD đang khẩn trương triển khai các công việc cụ thể

 

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác