Đạo diễn Anh làm phim về ngày 30.4.1975

Đạo diễn người Anh Jon Amiel đã chính thức được chọn làm người thực hiện phim mô tả lại cảnh người Mỹ di tản khỏi Sài Gòn những ngày cuối tháng 4.1975.

Ngày 29.4.1975, khi Đài phát thanh quân lực Mỹ tại Saigon phát đi lời thông báo “nhiệt độ bây giờ là 105 độ và tiếp tục tăng cao (105 degrees and rising) và kèm theo là 30 giây của ca khúc quen thuộc White Christmas qua giọng ca nam danh ca Bing Crosby thì tất cả những quân nhân, nhân viên CIA, phi công Air America (của CIA) và các viên chức Mỹ cùng người thân của họ hiểu rằng đã đến giờ tìm đến các điểm tập trung đã được cho biết từ trước, để nhanh chóng được trực thăng di tản khỏi Sài Gòn. Và chỉ một ngày sau đó, xe tăng và bộ đội đã tiến vào giải phóng Sài Gòn.

Lời loan báo 105 degrees and rising nay được dùng làm tựa phim mô tả những giờ phút di tản ấy với kịch bản được soạn bởi ông William M. Aker. Tờ Hollywood Reporter cho biết đây là một dự án phim độc lập với sự góp vốn của ba nhà sản xuất. Nhưng chưa rõ phim sẽ bấm máy khi nào, các diễn viên nào sẽ được mời tham gia và phần thu ngoại cảnh ở đâu.

Liệu phim sẽ mô tả hành động của các nhân vật quan trọng vào những ngày ấy hay không ? Nếu có thì ai sẽ đóng vai đại sứ Mỹ Graham A. Martin; ai thủ vai sếp CIA tại Sài Gòn lúc ấy là Thomas Polgar; ai sẽ là Big Minh (tức tướng Dương Văn Minh)… và ai sẽ là nhà báo Hà Lan Hubert Van Es, người chụp các bức ảnh mô tả trực thăng của Air America chở người di tản trên nóc toà nhà số 22 đường Gia Long (cũ) mà suốt bao nhiêu năm liền cứ bị lầm là ảnh chụp cảnh di tản khỏi sứ quán Mỹ tại Sài Gòn?

Hầu hết những ai thích xem phim hình sự căng thẳng đều biết đến Jon Amiel. Là công dân Anh (sinh ngày 20.5.1948 tại London), tốt nghiệp Đại học Cambridge, từng làm phim cho hãng BBC nhưng ông cũng đã dựng được nhiều phim thành công cho Hollywood. Đó là những phim giúp ông trở thành đạo diễn sáng giá, như The core (nữ diễn viên hai lần đoạt Oscar, Hilary Swank); Entrapment (Gài bẫy, với diễn xuất của Catherine-Zeta Jones và Sean Connery, năm 2003); Copycat (Sigourney Weaver và Holly Hunter, năm 1995) và phim tình cảm cao bồi Sommersby (Richard Gere và Jodie Foster, năm 1993).

Nếu như đã có một đạo diễn người Úc (Philip Noyce) làm phim nói về bước đầu chính quyền Mỹ nhúng tay vào Việt Nam dựa theo cuốn Người Mỹ trầm lặng của nhà văn Anh Graham Greene được thu hình tại nhiều địa điểm ở Việt Nam, mà sắp tới đây 105 degrees and rising mô tả sự tháo chạy của Mỹ khỏi Việt Nam lại không thu hình tại Tp. Hồ Chí Minh thì sẽ là đáng tiếc.

(Theo SGTT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác