Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Cần tổ chức thêm các festival về phim ở VN

Bảo hộ điện ảnh là điều tất yếu không phải bàn cãi. Khi mà những quốc gia hùng mạnh như Mỹ hoặc châu Âu luôn có chính sách linh hoạt bảo hộ cho những sản phẩm công nghiệp nội địa khỏi sự tấn công của hàng ngoại nhập, một nước nhỏ như chúng ta nếu không bảo hộ thì điện ảnh chắc chắn sẽ...chết ngắt.

Ảnh: L.T.DẢnh: L.T.D

Việc nhà nước đặt hàng làm phim lễ lạt là một cách bảo hộ không hiệu quả. Tôi nghĩ cần phải có những chính sách bảo hộ khác mạnh mẽ và có tính chiến lược hơn, như phải có những chính sách bảo hộ hợp lý bằng cách bù lỗ cho những rạp tư nhân.

Có nhiều cách để làm cho việc tổ chức chiếu phim Việt trở lên sinh động bằng cách liên hệ tổ chức những festival phim Việt nhỏ, chiếu phim cho các trường nghệ thuật, trường điện ảnh xem, tuần phim Việt…Tuy nhiên phải phối hợp với nhiều chính sách khác có tính bổ trợ lẫn nhau để việc phát triển điiện ảnh có chiến lược lâu dài.

Để điện ảnh Việt phát triển (chính xác thì 10, 20 năm nữa mới thấy hiệu quả) thì hiện tại, có quá nhiều việc cần phải làm ngay lập tức với điện ảnh VN, từ vấn đề về quản lý và định hướng phát triển, vấn đề về sản xuất và sáng tạo,.. đến vấn đề phát hành và xuất khẩu phim...Nhưng theo tôi, VN quá thiếu các liên hoan phim trong nước và nhất là liên hoan phim tầm quốc tế. Đức là một nước sản xuất rất ít phim nhưng mỗi năm có cả mấy chục LHP, VN mình thì đếm được vài cái ...

Thế nên cần phải tổ chức thêm các festival phim "có tầm" để mời bạn bè quốc tế tham gia. Chính các festival này là nơi để tiếp thị phim và nền điện ảnh VN một cách tốt nhất. 

(Theo TTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác