Đạo diễn Hồ Quang Minh: Làm Phim trên quê hương là hạnh phúc

Trong trào lưu Việt kiều về nước làm phim hiện nay, có thể nói Hồ Quang Minh (Việt kiều Thụy Sĩ) là một trong những đạo diễn có mặt sớm nhất. Anh xuất hiện ở Việt Nam năm 1981 và đến năm 1985, bộ phim Con thú tật nguyền do anh làm đạo diễn đã đánh một dấu mốc cho trào lưu này.

Đạo diễn Hồ Quang MinhĐạo diễn Hồ Quang Minh

Tiếp theo thành công của “Con thú tật nguyền”, Hồ Quang Minh làm tiếp phim “Trang giấy trắng” (1991) và “Bụi hồng” (1996). Gần đây, bộ phim Thời xa vắng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Lê Lựu đã được đông đảo công chúng đón nhận. Ngoài việc về nước làm phim, đạo diễn Hồ Quang Minh còn được mời làm giám khảo cho giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh Việt Nam trong những năm gần đây.

Hồ Quang Minh sinh năm 1949 tại Hà Nội, sau năm 1954, anh theo cha mẹ vào Nam và sang Thụy Sĩ du học. Khi tốt nghiệp Hồ Quang Minh làm kỹ sư nghiên cứu về ứng dụng tin học và làm Giám đốc kinh doanh trong một công ty kinh doanh thiết bị đường sắt ở Thụy Sĩ. Năm 29 tuổi, anh đột ngột sang Pari học chuyên tu về điện ảnh, ba năm sau anh về Việt Nam làm phim. Bộ phim đầu tay của anh là phim tài liệu có tên Phường tôi và bộ phim này đoạt giải Bạc tại liên hoan phim truyền hình toàn quốc. Có duyên với điện ảnh nước nhà, anh liên tục nối dài danh sách làm phim với 4 phim truyện nhựa, một con số mà đến nay ít đạo diễn nào trong nước làm tới. Anh cho biết: “Được làm phim trên đất quê hương đó là một hạnh phúc và may mắn lớn đối với riêng tôi. Tôi xác định làm điện ảnh không vì tiền. Tôi không có nhu cầu vật chất cao. Có bằng cấp và uy tín từ thời còn làm việc ở Thụy Sĩ nên giờ tôi làm tư vấn về ngoại thương khoa học, thu nhập cũng đủ sống”.

Đạo diễn Hồ Quang Minh: Làm Phim trên quê hương là hạnh phúc - ảnh 2

Nguyễn Thị Huyền trong một cảnh phim Thời xa vắng trước khi là hoa hậu.

Làm phim điện ảnh ở Việt Nam, Hồ Quang Minh không chỉ gặt hái thành công về nghề nghiệp mà còn “bén duyên” với diễn viên Phương Dung. Trong một lần tình cờ gặp gỡ, Hồ Quang Minh đã mời Phương Dung thử một vai trong phim Con thú tật nguyền. Khi đã trở thành vợ Hồ Quang Minh, cô vào vai chính trong phim Thời xa vắng. Với nhân vật Tuyết trong bộ phim này, cô đoạt luôn giải “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” khi phim tham dự liên hoan phim Singapore.

Hồ Quang Minh làm phim chưa nhiều nhưng những bộ phim của anh đều là những phim nghệ thuật chất lượng cao. Hy vọng với sự hội nhập của điện ảnh Việt Nam thời mở cửa, nhiều nghệ sĩ điện ảnh Việt kiều sẽ về nước như Hồ Quang Minh, góp phần cho nền điện ảnh Việt Nam sôi động, phong phú và chất lượng hơn.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác