Đạo diễn Lê Bảo Trung: "Chỉ có một cách: Phải làm phim hay hơn!"

Trở về từ chuyến đi học tại Mỹ, đạo diễn của Đẻ mướn, Võ lâm truyền kỳ nhấn mạnh: Tôi nghĩ điện ảnh Việt Nam đang rất cần những con người tài năng, được đào tạo chuyên nghiệp và một chiến lược cụ thể của nhà nước về điện ảnh.

Đạo diễn Lê Bảo Trung.Đạo diễn Lê Bảo Trung.

- Một tháng rưỡi đi học ở Mỹ liệu có giúp anh cải thiện chút nào về tư duy làm phim cũng như cách thể hiện?

- Tháng 6 vừa qua tôi được sự tài trợ của quỹ Ford và CEEVN đến Hollywood để học về làm phim. Đây là khóa học ngắn hạn nhưng cực kỳ bổ ích cho tôi và các bạn VN. Chuyến đi đã giúp cho tôi có cái nhìn toàn cục về nền điện ảnh Mỹ.

Được dạy những kiến thức làm phim từ trường Điện ảnh USC, được thấy tận mắt những thiết bị, công nghệ, máy móc làm kỹ xảo, phim trường tiên tiến hiện đại nhất ở Universal, 20th Century Fox đến hệ thống rạp chiếu, cách thức tổ chức những  liên hoan phim độc lập, giải thưởng điện ảnh hàn lâm viện (Oscar)… tôi mới nghiệm ra một điều: để có được tất cả những điều đó họ đã đặt yếu tố con người lên hàng đầu.

Chính chiến lược đào tạo và sử dụng nhân tài của người Mỹ đã làm nên một Hollywood. Họ đã biết sử dụng nhân tài trên toàn thế giới để làm phim và có quá nhiều người giỏi quy tụ về Hollywood

- Sang xứ người học hỏi cách làm phim, mà là xứ làm phim bậc thầy của thế giới, anh nghĩ gì về điện ảnh VN? Theo anh thì khi nào VN có được những bộ phim vừa có tầm cỡ thế giới vừa có doanh thu cao?

- Tôi nghĩ điện ảnh Việt Nam đang rất cần những con người tài năng, được đào tạo chuyên nghiệp và một chiến lược cụ thể của nhà nước về điện ảnh.

- Một tháng rưỡi học hỏi, anh đã quan sát, ghi nhận được những kinh nghiệm gì để về VN ứng dụng?

- Tôi được học về kịch bản, về ánh sáng, thiết kế, âm thanh, đạo diễn… đến cả cách nói câu gì lúc bật đèn lên. Nói chung, USC dạy chúng tôi tất cả những gì mà người Mỹ họ đang làm phim. Tôi sẽ chia sẻ lại những kiến thức này với những người cộng sự của tôi cũng như các bạn đồng nghiệp.

- Anh từng nói là phải kéo khán giả đến rạp rồi mới tính chuyện nâng dần thị hiếu khán giả. Hai bộ phim Đẻ mướn Võ lâm truyền kỳ đã đáp ứng được thị hiếu khán giả. Như vậy, đến thời điểm này, chúng ta bắt đầu tính đến chuyện nâng thị hiếu khán giả lên được chưa và bằng cách nào?

- Tôi không và chưa  bao giờ nói thị hiếu khán giả là thấp mà phải nâng. Tôi chỉ sợ mình làm phim không thích hợp với đối tượng khán giả đến rạp xem. Nói thật, tôi sợ nhất những người không bao giờ đến rạp mua vé xem phim VN mà cứ chửi phim Việt là không hay thôi. Lúc nào tôi cũng xác định mình đang làm phim cho khán giả.

- Phim VN đang có một thuận lợi là bắt đầu thu hút được sự quan tâm của khán giả. Đây là tín hiệu vui của nền điện ảnh. Với tư cách là một đạo diễn trẻ, anh nghĩ làm cách nào để giữ và thu hút khán giả đến rạp ngày càng đông hơn?

- Chỉ có cách làm phim càng ngày càng hay hơn!

Theo tôi, phim hay là phim làm ra phải có người xem và đạt nhiều giải thưởng. Người làm phim vì mục đích gì thì khi họ đạt được mục đích đó coi như là thành công. Còn tiêu chí của nghệ thuật là hướng con người ta đến với giá trị của chân thiện mỹ, đó cũng là điều mà tất cả nghệ sĩ đều phải nghĩ tới. 

- Đã bước qua tháng thứ 8 của năm 2007, mùa làm phim Tết đang bắt đầu. Năm nay, đạo diễn Lê Bảo Trung có dự định ra mắt phim nhựa nào không?

- Chắc chắn sẽ có vì không có phim Lê Bảo Trung thì làm sao có Tết…(cười). Nhưng bây giờ thì cho tôi giữ bí mật đến khi có thể công bố được nhé.

- Kế hoạch từ đây đến cuối năm của anh như thế nào, anh có thể bật mí đôi điều?

- Làm phim, làm phim và làm phim!

- Xin cảm ơn anh!

(Theo VTC)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác