Đạo diễn 'Người Mỹ trầm lặng' trở lại Việt Nam

“Gần một thập kỷ sau 'Người Mỹ trầm lặng', đây là vinh dự tuyệt vời được trở lại Việt Nam với tư cách Chủ tịch Ban giám khảo”- người khổng lồ Phillip Noyce phát biểu cảm tưởng khi nhận lời mời của BTC Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam.

Đạo diễn 'Người Mỹ trầm lặng' trở lại Việt Nam - ảnh 1
Từ xứ Kangaroo đến Hollywood
Thông tin từ BTC, đạo diễn Phillip Noyce có mặt ở Hà Nội đêm 16-10. “Liên hoan phim này, cộng đồng điện ảnh thế giới sẽ cùng kỷ niệm một sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ của thành phố nổi tiếng và xinh đẹp. Món quà lớn đối với cá nhân tôi là được gặp lại những người đã đóng góp nhiệt tình cho bộ phim của tôi khi sản xuất tại Việt Nam, trong đó có đồng thành viên giám khảo Đặng Nhật Minh”, cảm tưởng của Phillip Noyce.
Phillip Noyce sinh ngày 29-4-1950 tại Griffith, bang New South Wales (Australia). Tốt nghiệp trung học Barker ở Sydney, Noyce tham gia làm phim ngắn khi 18 tuổi, vận động bạn bè làm diễn viên. Noyce học Trường điện ảnh và truyền hình Australia, bốn năm sau có tác phẩm đầu tay - Backroads. Ngay năm sau, ông đạo diễn Newsfront, giành giải thưởng của Viện phim Australia Phim hay nhất, Đạo diễn và Kịch bản xuất sắc nhất.
Đến Hollywood lập nghiệp, ông từng chỉ đạo nhiều ngôi sao lớn: Nicole Kidman trong Dead Calm (Sự im lặng chết người, 1989 - một trong số phim thành công nhất của Noyce), Harrison Ford trong Patriot games (1992), Val Kilmer trong The Saint (1997), Denzel Washington và Angelina Jolie trong Bone Collector (Kẻ sưu tập hài cốt, 1999). Mới đây nhất, Angelina Jolie tỏa sáng trong phim Nữ điệp viên Salt, do Noyce chỉ đạo. Noyce tâm sự: “Tôi trở thành một công dân ở bất kỳ nơi nào, không chỉ Australia, không chỉ Mỹ. Tôi là người lao động di trú”.
Người Mỹ trầm lặng ở Việt Nam
Tiểu thuyết của Graham Greene xuất bản năm 1955, ba năm sau chuyển thể điện ảnh. Nhưng đến Phillip Noyce, Người Mỹ trầm lặng mới thực sự gây tiếng vang. Biết đến cuốn sách từ những năm 70, mãi năm 1995 Noyce tình cờ đọc lại cuốn sách trong một bảo tàng về Việt Nam. “Có hai cuốn sách bán tại bảo tàng - tiểu thuyết của Greene và tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh, tôi rất muốn mua. Vài ngày sau, trong khi có dịp qua Việt Nam, tôi cho rằng người ta bán nhầm sách cho tôi. Cuối cùng tôi quyết định đọc lại Người Mỹ trầm lặng”, Phillip Noyce kể trong thời gian ông quay phim.
Ông tìm mọi cách mua lại bản quyền để làm phim và năm 2001 thì tiến hành. Người Mỹ trầm lặng phần lớn quay ở Việt Nam. Một trong số cảnh quay hoành tráng nhất chính là vụ nổ lớn tại Sài Gòn. Đây là phim Hollywood đầu tiên về Việt Nam được quay ở nước sở tại, kinh phí năm 2001 khá lớn - 30 triệu USD. Phim mang về cho Michael Caine (vai Thomas Fowler - ký giả của London Times) cơn mưa đề cử Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA… Rốt cuộc Michael Caine rinh các giải của SFFCC, Hội phê bình phim London, Vệ tinh vàng.
 
Theo TP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác