Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh: Ẩn số phim tết 2010

Trước bộ phim Mùa len trâu, khán giả điện ảnh không biết Nguyễn Võ Nghiêm Minh là ai. Sau khi bộ phim truyện nhựa đầu tay này của anh đoạt hàng loạt giải thưởng quốc tế, tên tuổi của đạo diễn Việt kiều Nguyễn Võ Nghiêm Minh vụt tỏa sáng.

Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh (giữa) và các diễn viên phim “Khi yêu đừng quay đầu lại”.Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh (giữa) và các diễn viên phim “Khi yêu đừng quay đầu lại”.

Mấy năm liền sau Mùa len trâu, không thấy vị đạo diễn này có bất cứ động tĩnh gì, bỗng không chỉ giới hoạt động điện ảnh mà cả khán giả bất ngờ khi biết anh là đạo diễn bộ phim Khi yêu đừng quay đầu lại, một trong số những phim tết 2010. Nguyễn Võ Nghiêm Minh đang tạo nên một “ẩn số” của mùa phim tết năm nay.

* PV: Khán giả điện ảnh VN không gặp anh từ sau “Mùa len trâu”, suốt thời gian qua anh có làm công việc gì liên quan đến điện ảnh?

 Đạo diễn NGUYỄN VÕ NGHIÊM MINH: Việc tham dự các liên hoan phim thế giới và ra mắt phim Mùa len trâu của tôi ở những quốc gia khác nhau kéo dài gần 3 năm. Suốt trong thời gian đó, tôi cũng viết thêm vài kịch bản, kể cả viết lại gần như hoàn toàn kịch bản Khi yêu đừng quay đầu lại, sau đó nghiền ngẫm thêm về các phong cách điện ảnh, nghiên cứu thêm về hoạt động diễn xuất và cả cách làm việc với diễn viên.

* Anh có định làm tiếp một bộ phim giống như “Mùa len trâu” không?

- Mùa len trâu là một trong những bước đầu quan trọng, nhưng làm tiếp một phim giống như Mùa len trâu là một chuyện mà tôi cảm thấy không hứng thú nữa. Tôi muốn mỗi cuốn phim là một cuộc phiêu lưu mới, một dịp để học hỏi trong khi cố gắng sáng tạo.

* Anh từng tuyên bố làm phim “Mùa len trâu” cho chính anh, với “Khi yêu đừng quay đầu lại” yếu tố này đứng vị trí thứ mấy?

- Khi yêu đừng quay đầu lại là một bộ phim được làm để chiếu trong dịp tết. Chủ ý ban đầu của nhà sản xuất là làm một bộ phim thị trường với thể loại khác với các phim tết trước nay. Đây là một việc khá nguy hiểm trong lãnh vực đầu tư, tôi rất cảm ơn Hãng phim Thiên Ngân và các cổ đông đã ủng hộ.

Riêng đối với tôi, thực hiện một bộ phim hay, bất cứ là loại nào, cũng đều vô cùng khó khăn. Đối với nhiều người, đề tài Khi yêu đừng quay đầu lại có thể quá “sến”, nhưng đối với tôi nó rất thú vị, thậm chí nó còn là một thử thách. Nếu tôi đủ khả năng đem lại một cái nhìn mới mẻ cho đề tài này thì đó là điều vô cùng vui sướng.

* Có chút dấu ấn nào của “Mùa len trâu” trong “Khi yêu đừng quay đầu lại” không?

- Tôi muốn là mỗi phim mình làm sẽ có một phong cách hoàn toàn khác biệt. Đó là một ý thức hết sức chủ quan. Chỉ có người xem mới thấy được là Mùa len trâu có len vào được Khi yêu đừng quay đầu lại qua ngả tiềm thức không.

* Anh có bị áp lực của nhà sản xuất là phải làm sao để bộ phim “Khi yêu đừng quay đầu lại” phải hấp dẫn số đông khán giả xem phim?

* Dĩ nhiên là một phim thị trường cần phải có khán giả. Bản chất của điện ảnh là một bộ môn rất nặng tính đại chúng. Không có khán giả thì điện ảnh khó mà tồn tại. Thưởng thức nghệ thuật và giải trí trong trường hợp này cần phải đi song hành cùng nhau.
* Điều anh tâm đắc nhất đối với bộ phim này?

- Một trong những khía cạnh mà tôi thích nhất của bộ phim này là cách kể chuyện. Nhân vật chính là một thiếu nữ đam mê múa hiện đại, vì vậy tôi đã cố gắng kể câu chuyện này bằng hai ngôn ngữ: múa hiện đại và điện ảnh. Đối với tôi “khiêu vũ là một bản nhạc của thân xác. Trong niềm vui hay sự đau khổ” - Martha Graham. Mỗi bài múa là một giai đoạn trong cuộc tình giữa hai nhân vật chính. Cũng có thể nói một cách khác đó là các bài múa là một cuốn phim trong một cuốn phim.

* Nhiều người cho rằng anh là một “ẩn số” của mùa phim tết năm nay. Xin anh bật mí một chút để giải mã ẩn số này?

- Khi yêu đừng quay đầu lại là một câu chuyện tình yêu giữa một thiếu nữ đam mê múa hiện đại và một anh nhạc sĩ saxophone. Cả hai đều thích sáng tạo một cách ngẫu hứng. Khi họ gặp nhau, anh ta không đệm cho cô ta múa theo một khuôn khổ đã định trước và cô ta cũng không nhất thiết nhảy theo tiếng nhạc. Cả hai đều theo nhịp đập riêng của trái tim mình. Có những lúc điệu múa và tiếng kèn hợp nhau, có lúc lại trật nhịp, nhưng trong tổng thể, chúng tạo nên một không gian để hai người yêu nhau.

Đoạn kết của phim được gợi cảm hứng từ chuyện thần thoại Hy Lạp, Orpheus. Khi Euridice qua đời, Orpheus đã liều mình xuống tận địa ngục để cứu người yêu. Vì cảm giọng hát của Orpheus, Diêm vương đã cho phép anh ta được đem người yêu của mình trở về thế giới của sự sống nhưng với một điều kiện: trên đường đi, Orpheus phải đi trước và không được quay đầu lại cho đến khi hai người đã hoàn toàn bước vào vùng ánh sáng của sự sống...

* Bộ phim “Mùa len trâu” đoạt khá nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế, với bộ phim “Khi yêu đừng quay đầu lại” anh có dự định cũng sẽ tham dự LHP không, hay đơn thuần đây chỉ là bộ phim làm để thỏa mãn thị hiếu công chúng?

- Trong giai đoạn này chúng tôi đang quan tâm đến thị trường trong nước, phim có những yếu tố mới lạ hơn những phim tết lâu nay và tôi hy vọng nó đem đến một lựa chọn khác cho khán giả.
Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác