Đạo diễn Phan Đăng Di ẵm hai giải thưởng lớn tại LHP Thụy Điển

Với phim “Bi, đừng sợ”, người châu Á duy nhất tranh giải ở các hạng mục quan trọng nhất tại LHP Stockholm uy tín đã vinh dự được xướng danh hai lần hôm 27/11, với giải “Phim đầu tay xuất sắc” và “Quay phim xuất sắc”.

Cảnh trong phim Cảnh trong phim "Bi, đừng sợ"

Ban tổ chức và Ban giám khảo đã giữ bí mật giải thưởng “Phim đầu tay xuất sắc”, nên Phan Đăng Di hoàn toàn bất ngờ khi người dẫn chương trình đọc tên bộ phim của anh. Bước lên sân khấu, đạo diễn 34 tuổi hạnh phúc và bối rối khi nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ với khán giả rằng anh không hề nghĩ mình sẽ được giải này nên không chuẩn bị trước lời phát biểu.

“Bi, đừng sợ” từng đoạt 4 danh hiệu trước đó, gồm 2 giải tại LHP Cannes (Pháp) hồi tháng 5, giải Special Mention của LHP Vancouver (Canada), giải Phim xuất sắc tại LHP Châu Á Hong Kong. Tuy nhiên, các phim khác tranh giải “Phim đầu tay xuất sắc” tại LHP Stockholm năm nay đều là được đánh giá rất cao như phim “My Joy” được lựa chọn tranh giải chính thức tại LHP Cannes, “The Tree” được chiếu bế mạc tại Cannes, “If I Want To Whistle, I Whistle” từng được Giải thưởng Lớn của BGK LHP Berlin (Đức), “Winter Bone” từng thắng giải tại LHP Sundance (Mỹ). Vượt qua những tác phẩm điện ảnh nổi bật trên để đoạt giải “Phim đầu tay xuất sắc” khiến Phan Đăng Di rất vui mừng.

Holly Hunter, diễn viên chính trong phim “The Piano” (Dương cầm) và là trưởng BGK LHP Stockholm đã có cuộc nói chuyện kéo dài 30 phút với nhà làm phim đến từ Việt Nam sau lễ trao giải. Bà tuyên bố rất thích “Bi, đừng sợ”, đồng thời trao đổi rất kỹ với Phan Đăng Di về từng cảnh phim. Bà khen ngợi diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên, và khen phim quay đẹp.

BGK cũng trao cho “Bi, đừng sợ” giải “Quay phim xuất sắc” (một trong bảy hạng mục tranh giải chính của LHP) với lời nhận xét "đẹp giản dị nhưng đầy chất thơ cùng sự hoàn hảo, tinh tế về kỹ thuật”. Nhà quay phim Phạm Quang Minh cho biết, anh “quá vui và bất ngờ” khi được báo tin, bởi anh biết các “đối thủ” trong cuộc thi này đều rất mạnh. Tuy nhiên, theo anh, có lẽ chính những hình ảnh Việt Nam nhẹ nhàng, khiêm tốn, không có gì hoành tráng đã khiến phim được chú ý đặc biệt. Phạm Quang Minh đang công tác tại Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam.

Đạo diễn Phan Đăng Di sẽ rời Stockholm để trở lại Việt Nam vào ngày 28/11.

 

Theo Zing

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác