Đạo diễn Quan Lelan: Mơ làm phim dã sử Việt Nam

Trông anh giống “tổ tiên” người Mỹ hơn là người Việt Nam”, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã nhận xét như vậy về ngoại hình của Quan Lelan. Và cũng chính bởi cái dáng vẻ lạ lùng đó mà mấy năm trời học tập bên Mỹ, bạn bè chẳng mấy ai biết anh là người Việt Nam cho đến khi trở thành người Việt Nam đầu tiên đoạt giải nhất cuộc thi kịch bản Cynosure của Hollywood 2006 cho tác phẩm Lời nguyền của quý phi.

Đạo diễn Quan LelanĐạo diễn Quan Lelan

Vay nợ để học điện ảnh

Quan Lelan thú nhận, thực ra, anh đến với điện ảnh rất tình cờ nhưng đấy dường như là định mệnh vì ngày nhỏ anh học vẽ với ý định trở thành họa sĩ. Rồi một lần anh bị một nhóm DJ “ dụ” đi dự một liên hoan phim. Không nhớ những phim chiếu ở liên hoan ấy hay đến mức nào mà khiến anh ngây người và “ngộ” ra một điều là kể một câu chuyện bằng hình ảnh có sức mạnh gấp vạn lần vẽ tranh. Quan Lelan nhanh chóng giã từ hội họa để sang học điện ảnh. Ít ai biết, gần 10 năm học đại học và cao học điện ảnh tại Mỹ, Quan phải đi vay toàn bộ tiền để đóng học phí và trang trải việc học hành, vì thế, khi bước ra khỏi trường anh là một con nợ, có hôm lĩnh tiền xong chỉ trả lãi thôi đã hết. “Từ giờ đến cuối đời, tôi phải làm để trả nợ, hết nợ là... hết đời”. Nhưng theo Quan, đó cũng là cái giá vừa phải để trả cho niềm đam mê của mình.

Còn nhớ ngày đầu vào học tại trường Cao học USC, một trường hàng đầu của Mỹ về đào tạo điện ảnh, có hai sinh viên châu Á nhìn anh nói: “Vào đây học đừng có mơ ước gì nhiều. Lịch sử trường này chưa từng chọn ai là người thiểu số da vàng như chúng ta làm đạo diễn đâu”. Nhưng Quan thì nghĩ đơn giản, có nhảy vào lửa mới biết mình có chịu được lửa hay không, đành rằng vào đây là phải cạnh tranh với người Mỹ, phải chịu sàng lọc rất khắt khe và vì thế không thể lùi bước. Cũng bởi ý nghĩ có phần liều lĩnh này mà Quan học tập tốt, rồi liên tiếp gây tiếng vang trong trường bằng các phim ngắn do chính anh viết kịch bản và đạo diễn. Cứ ba tuần phải hoàn thành một phim, một áp lực khủng khiếp về viết và quay phim, song anh lại vô cùng thích thú vì “càng áp lực, tôi càng làm việc hăng hơn và càng thấy điện ảnh đúng là chìa khóa của đời mình”. USC chuyên về đào tạo điện ảnh theo kiểu Hollywood, vì thế, đa số các đạo diễn đang hành nghề ở kinh đô điện ảnh Mỹ là cựu sinh viên của trường. Đây là nơi người ta có thể phát triển hết những khả năng của mình song những phim được sản xuất thường mang tính thương mại. “Ngày học đại học tôi đã làm phim nghệ thuật nhiều rồi, đã thấy mình đi đủ xa để chuyển sang một hướng khác. Tôi thiên về thể loại phim lôi cuốn, hấp dẫn, hồi hộp” - Quan nói.

Làm phim Việt tiêu chuẩn quốc tế

Lời nguyền của quý phi (Curse of the precious consort) là kịch bản phim dã sử đầu tiên của Quan và là kịch bản mà anh ưng ý nhất. Trước đây, anh chủ yếu làm phim về đề tài hiện đại. Ý tưởng bắt đầu cho bộ phim này hoàn toàn hư cấu nhưng khi phát triển thành kịch bản, Quan đã lồng vào đó những sự kiện thật.

“Lúc viết kịch bản, tôi không hề nghĩ đến những cái tên Việt Nam bởi tôi viết bằng tiếng Anh, song tất cả các nhân vật đều là người Việt”. Đề tài là dã sử, Việt song Lời nguyền của quý phi được viết theo tiêu chuẩn quốc tế, vì thế, bất cứ quốc gia nào cũng có thể dàn dựng theo cách riêng của mình. Đó cũng chính là lý do mà tác phẩm của anh được nhiều hãng phim nước ngoài ngỏ ý mua bản quyền, song Quan Lelan nhất định không bán, anh muốn chính mình làm đạo diễn ngay tại nơi đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho anh: Việt Nam. “Nếu kịch bản này được một hãng phim nào đó thực hiện, nó sẽ không còn là phim Việt Nam nữa, toàn bộ thế giới trong truyện cũng sẽ thuộc về người đạo diễn thực hiện nó. Và thế giới ấy phải là của tôi” - Quan nói. Vì thế, Quan quyết định về Việt Nam tìm cách đưa Lời nguyền của quý phi lên màn ảnh Việt dù biết rằng, làm một phim ở Việt Nam không hề đơn giản và tốn rất nhiều thời gian.

“Có hề gì, lúc nào rảnh thì tôi đi làm quảng cáo (Quan đã làm rất nhiều phim quảng cáo và anh đặc biệt thích tiết mục quảng cáo mì ăn liền Hảo Hảo, đấy cũng là lần đầu tiên có kiểu quảng cáo kiếm hiệp của người Việt), quay xong là ngồi vào bàn viết miệt mài đến nỗi không kịp có cho mình một cuộc sống riêng tư” - Quan tâm sự. Trước mắt, anh sẽ có những chuyến đi - về giữa Việt Nam và Mỹ, vừa trông đợi quyết định sản xuất Lời nguyền của quý phi từ các hãng phim của Việt Nam, vừa tìm cách kêu gọi đầu tư của các mạnh thường quân để sớm thực hiện ước nguyện làm phim tại Việt Nam.

Kể từ khi làm casting, phó đạo diễn cho phim Ba mùa, rồi trợ lý cho phim Người Mỹ trầm lặng, Quan Lelan rất tự tin với những kinh nghiệm tự mình tích cóp khi làm việc tại Việt Nam. “Mấy năm qua, điện ảnh Việt Nam tiến rất nhanh, khác xa với ngày đầu tôi biết, vì thế, tôi tin Lời nguyền của quý phi sẽ thành công”.

Theo Người Lao Động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác