Đạo diễn Thanh Hải: "Không thể nói khán giả thông cảm cho mình"!

"Với mặt bằng sản xuất tại VN thì việc phim VN thua kém hơn phim nước ngoài là điều chúng ta phải chấp nhận", ĐD Đỗ Thanh Hải.

ĐD Đỗ Thanh Hải.ĐD Đỗ Thanh Hải.

Sau 3 năm chuẩn bị, phim sitcom 300 tập Chung cư vui vẻ dự kiến sẽ bấm máy vào tháng 11 tới (thay vì cuối tháng 9 như kế hoạch ban đầu). Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ĐD Đỗ Thanh Hải, giám đốc sản xuất xung quanh dự án này.

Xác Việt, hồn ở đâu?

* Sitcom là phim dài tập nhưng lại phải mua kịch bản từ Trung Quốc. Ngay từ khâu kịch bản đã không chủ động được thì khán giả có thể trông chờ gì?

- Nói không chủ động thì cũng không hoàn toàn đúng vì để có được bộ kịch bản này chúng tôi đã tham khảo rất nhiều kịch bản khác từ Trung Quốc, Úc... Khi thấy phù hợp thì chúng tôi sẽ yêu cầu họ gửi kịch bản chi tiết 20-30 tập đầu để xem xét. Còn sức hấp dẫn chính là yếu tố mới mẻ của Chung cư vui vẻ. Phim sẽ mang đậm hơi thở đời sống.

* Tại sao lại không kêu gọi nguồn kịch bản trong nước. Có phải vì chúng quá tồi nên các anh không tin tưởng?

- Sitcom là thể loại chúng tôi chưa làm bao giờ. Khi bắt đầu làm một công việc mình chưa có kinh nghiệm thì phải tìm đến những nước đã làm phim sitcom thành công. Chúng tôi chọn kịch bản của Trung Quốc chứ không phải của Úc, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha... vì nó phù hợp với Việt Nam. Hiện nay có một ê kíp của chúng tôi đang ở Thượng Hải để tiếp cận với các triển khai kịch bản Chung cư vui vẻ.

* Chung cư vui vẻ mời rất nhiều ngôi sao hài đã từng đóng Gặp nhau cuối tuần tham gia. Sitcom lại là phim hài tình huống. Vậy có gì đảm bảo nó Chung cư vui vẻ sẽ không phải là phiên bản của Gặp nhau cuối tuần?

- Sitcom là phim tình huống hài nhưng sẽ không chọc cười ngay lập tức mà là câu chuyện được nhìn nhận dưới góc độ lạc quan, vui vẻ, nhẹ nhàng. Nếu khán giả cứ nghĩ Chung cư vui vẻ là phim hài thì không phải. Yếu tố hài sẽ không giống với Gặp nhau cuối tuần. Chung cư vui vẻ thay vì đào sâu những chuyện tình cảm éo le thì nó sẽ tập trung vào những câu chuyện nhẹ nhàng, giản dị trong đời sống.

* Mời những diễn viên quen thuộc vào phim, anh có sợ làm khán giả nhàm chán vì suốt 300 tập phim vẫn những gương mặt cũ?

- Vấn đề không phải là ở những gương mặt cũ mà là ở chỗ diễn viên có đủ sức thể hiện một nhân vật thuyết phục và mới mẻ hay không. Có nhiều phim khán giả rất hứng thú với sự thể hiện của một gương mặt cũ. Sự nhàm chán của diễn viên còn là do họ không có điều kiện thay đổi hình ảnh và chuẩn bị cho vai diễn của mình. Chúng tôi cố gắng sẽ giải quyết điều đó trong Chung cư vui vẻ. Ngoài những gương mặt quen thuộc chúng tôi cũng mời rất nhiều diễn viên mới tham gia. Phim chỉ gói gọn trong khoảng 20 nhân vật nhưng lên tới 100 diễn viên.

Nhà tài trợ quyết định số phận của phim?

* Các đạo diễn rất ít khi dành cho những diễn viên mới cơ hội thử sức. Vì họ lười hay vì sự an toàn cho bộ phim mà không dám mạo hiểm?

- Câu hỏi đó chỉ đúng ở những bộ phim thương mại. Nếu một bộ phim phục vụ đông đảo quần chúng thì còn phải quan tâm đến yếu tố nội dung và nghệ thuật nữa. Cũng rất ít gương mặt đủ sức cứ bước vào phim là phim ăn khách. Các bạn trẻ ít có cơ hội vì các bạn lần đầu đóng phim, các đạo diễn sẽ vất vả hơn. Nhiều đạo diễn ngại việc đó cũng vì đôi khi họ thiếu tự tin làm việc chỉ đạo diễn xuất. Thêm nữa, chưa có nhiều gương mặt xuất sắc từ các trường điện ảnh để giao phó cho họ những vai diễn hay. Thèm lắm những gương mặt nổi trội, vừa tài vừa sắc nhưng kiếm không ra. Với việc sản xuất phim liên tục như bây giờ thì các bạn ấy không bao giờ thiếu cơ hội, chỉ có điều các bạn có thể hiện được mình hay không.

* Chung cư vui vẻ là một bộ phim hợp tác với tư nhân. Vậy có gì đảm bảo nội dung sẽ không bị can thiệp bởi yếu tố thương mại?

- Chúng tôi đã từng bị vướng phải điều này ở Nhật ký Vàng Anh và đó có thể coi là bước đệm cho quá trình thực hiện Chung cư vui vẻ.  Nếu không tìm đuợc tiếng nói chung sẽ tạo ra khoảng cách giữa nhà sản xuất và đơn vị đầu tư. Một bộ phim tài trợ không thành công thì dự án đó khó có thể tiếp tục.

* Tức là nếu sau năm đầu tiên mà hai bên không hợp tác nổi, nhà tài trợ can thiệp quá sâu vào nội dung, bên sản xuất không đáp ưng được yêu cầu của nhà tài trợ thì dự án Chung cư vui vẻ sẽ đứt gánh giữa đường?

- Trong năm đầu tiên chúng tôi sẽ chỉ thực hiện 104 tập, dự kiến sẽ bắt đầu bấm máy vào cuối tháng 9/2007 và phát sóng vào khoảng đầu tháng 1/2008.

* Khán giả VN đã được xem rất nhiều bộ phim sitcom nổi tiếng từ nhiều năm trước. Họ không cần biết phim sitcom VN đi sau, kém thế giới ở điểm nào, khó thông cảm và dễ so sánh. Anh sẽ thuyết phục khán giả VN thế nào về Chung cư vui vẻ?

- Áp lực chỉ một phần. Tất nhiên không thể nói khán giả thông cảm cho mình. Không nên cảm thấy quá áp lực vì sự thua thiệt. Với mặt bằng sản xuất tại VN thì việc phim VN thua kém hơn phim nước ngoài là điều chúng ta phải chấp nhận.

Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác