Đạo diễn trẻ Huỳnh Vĩnh Sơn và niềm đam mê phim hoạt hình

Niềm đam mê phim hoạt hình của đạo diễn trẻ Huỳnh Vĩnh Sơn cuối cùng cũng được đền đáp bởi Bằng khen của Hội Điện ảnh VN trong LHP ngắn 2008 với tác phẩm Thỏ và Rùa (chiếu mở màn cho chùm phim ngắn phát sóng tháng 1.2009 trên VTV6).

Đạo diễn trẻ Huỳnh Vĩnh Sơn và niềm đam mê phim hoạt hình - ảnh 1

* Tại sao anh lại có hứng thú làm phim ngắn? Đó có phải là món quá xa xỉ hiện nay trong giới làm phim trẻ?

ĐD Huỳnh Vĩnh Sơn: Phim ngắn có những sức hút nhất định với những nhà làm phim trẻ bởi khối lượng công việc cũng như đảm bảo độ thống nhất của toàn phim dễ hơn nhiều so với việc làm một phim dài. Phim ngắn có thể là món ăn xa xỉ nhưng dù có mắc hơn nữa, những nhà làm phim trẻ tâm huyết vẫn tìm đến bởi chỉ ở thể loại này, các tác giả trẻ mới có đất để tìm tòi và thể nghiệm.

* Làm phim hoạt hình ngắn với phim truyện ngắn có gì khác nhau? Cái nào khó hơn?

- Mỗi thể loại có những đặc trưng khác biệt nhưng có thể nói việc thực hiện phim truyện ngắn sẽ dễ dàng hơn khá nhiều, bằng chứng là trong mấy chục phim tham dự giải phim ngắn vừa qua chỉ có duy nhất Thỏ và Rùa là phim hoạt hình.

Để thực hiện một phim truyện ngắn, bạn chỉ cần vài ba chục triệu là đã có thể bắt tay, còn với hoạt hình thì không cách nào. Nhân lực đủ giỏi, máy móc đủ mạnh đều cần những khoản kinh phí lớn hơn nhiều so với phim quay thông thường.

Chỉ tính riêng phim Thỏ và Rùa đã ngốn mất khoảng 400 triệu đồng với thời gian làm ngót nghét mất 2 năm 3 tháng, trong đó kinh phí của Hãng phim Giải Phóng đầu tư chỉ hơn 100 triệu. Số tiền còn lại phải do đạo diễn và công ty đối tác cùng chia sẻ.

* Anh còn có ý tưởng làm phim ngắn tiếp không?

- Tôi dự định làm một series các phim rất ngắn (khoảng 1-3 phút/phim) với hình thức tương đối mới lạ. Tôi muốn góp một chút lửa nhỏ để làm nồng ấm bức tranh hoạt hình Việt Nam trong năm tới. Ngày càng có nhiều các bạn trẻ đam mê và đeo đuổi 3D.

Đó là những tiền đề rất tốt để có đội ngũ làm phim hoạt hình trong tương lai gần. Tôi nghĩ rằng sẽ có ngày hoạt hình Việt Nam khởi sắc. Tôi tin chắc thế.  


Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác