Đạo diễn trẻ thích khai thác đề tài gai góc

Phim của Nguyễn Thị Hiền khiến Hội đồng chấm thi trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM và bạn đồng môn xúc động, khi lột tả những tranh đấu nội tâm và tính nhân văn một chuyện tình của người đồng giới.

Ít ai ngờ cô nữ sinh mảnh mai lại chọn đề tài còn nhiều góc khuất này để thi tốt nghiệp lớp đạo diễn khóa 4 (diễn ra trong hai ngày 25 - 26/10). Phim có tên Bong bóng mưa, dài trong 15 phút. Để bảo vệ ý tưởng của mình, Hiền đầu tư nhiều thời gian tìm hiểu, thống kê số lượng người đồng tính trên toàn thế giới. Sự hiểu biết và cảm thông giúp cô xây dựng nhân vật sống động và tình tiết cô đọng, cuốn hút người xem.

Phim kết thúc bằng hình ảnh bong bóng mưa, giúp khán giả có thể liên tưởng và đồng cảm về sự mỏng manh, dễ vỡ trong tình yêu của những người đồng tính. "Hình ảnh này gợi cảm xúc và là chi tiết đắt giá của phim", đạo diễn Lê Dũng - thành viên Hội đồng chấm thi -nhận xét.

Nhiều bạn cùng lớp Hiền cũng chọn đề tài gai góc làm phim tốt nghiệp. Phim Trong sáng của Trịnh Đình Lê Minh đã thành công khi thể hiện chuyển biến tâm tư nhân vật, sự ngây ngô và những tò mò trước biểu hiện sinh lý của tuổi dậy thì, khi đề cập về sự khám phá bản thân của một cậu trai mới lớn. Nhận xét về tác phẩm này, đạo diễn Lê Dũng nói: "Nếu không khéo xử lý khi khai thác, vấn đề nhạy cảm dễ bị biến thành phản cảm. Nhưng phim của Lê Minh không những tốt về hình ảnh, mà còn mang lại thú vị ngay trong những chi tiết đi sâu vào tâm sinh lý của nhân vật".

Các phim , Bờ bên kia, Xáng cơm, Cánh đồng khoai mì... được Hội đồng chấm thi ghi nhận tốt. Các nhà chuyên môn đánh giá cao khả năng xử lý kỹ thuật trong phim. Ánh nắng vàng hắt vào mắt, hòa với làn khói trắng mỏng manh trên môi cô gái trẻ trong Bong bóng mưa, hay nhiều cảnh tắm nude rất bắt mắt qua tài xử lý ánh sáng và quay hình của êkip Trong sáng đã chuyển thể tinh tế và khéo léo các chi tiết thực của đời sống lên màn ảnh.

Hiệu trưởng Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM Phan Thị Bích Hà nói: "Ý tưởng táo bạo mà các sinh viên mạnh dạn khai thác là tín hiệu đáng mừng về sự tích cực tìm tòi, chấp nhận thử thách để khẳng định năng lực nghề nghiệp của các tân đạo diễn".

Theo VnExpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác