Đẩy mạnh việc phổ biến phát hành phim

Ngày 31.7.2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 125/QĐ-CP phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá giai đoạn 2006-2010, với tổng vốn đầu tư 4.542 tỉ đồng.

Trong đó có quy định hỗ trợ hoạt động điện ảnh (không nêu số tiền đầu tư cụ thể), nhưng nêu rõ: Trang bị 200 máy chiếu phim âm thanh lập thể cho các rạp, cụm rạp ở một số trung tâm các tỉnh, huyện đặc biệt khó khăn. Trang bị 200 máy chiếu phim 35mm, 300 máy chiếu video, 100 xe ôtô cho các đội chiếu bóng lưu động. Đào tạo 100% cán bộ, kỹ thuật sử dụng thành thạo các tính năng, tác dụng của các thiết bị mới đầu tư... Ông Lại Văn Sinh - Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời

Thưa ông, Cục Điện ảnh đã có kế hoạch thực hiện quyết định của Thủ tướng?
- Cục đã có kế hoạch triển khai. Việc hỗ trợ điện ảnh nói trên nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia và cũng là mục tiêu mà Luật Điện ảnh đề ra là đầu tư cho khâu phổ biến phát hành phim để đáp ứng nhu cầu xem phim cho đồng bào miền núi, dân tộc ít người, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Liệu các rạp chiếu ở những vùng đặc biệt khó khăn có phù hợp để sử dụng các máy chiếu âm thanh lập thể? Có phải cải tạo, xây mới nhiều rạp không, thưa ông?
- Trong Luật Điện ảnh có nêu quy hoạch đô thị phải dành đất để xây dựng rạp chiếu. Cũng có một số địa phương đã sử dụng nhà văn hoá cũ để cải tạo thành rạp chiếu. Cục sẽ cử người khảo sát ở những địa phương đó để xem rạp nào cần xây mới, rạp nào cần cải tạo, nâng cấp để có thể đáp ứng lắp đặt máy chiếu phim âm thanh lập thể.

Còn về việc trang bị các máy chiếu, xe cộ cho các đội chiếu bóng lưu động? Việc đào tạo cán bộ kỹ thuật sử dụng máy mới được tiến hành ra sao?
- Hàng năm, cục đều căn cứ theo ngân sách của Chính phủ cấp cho điện ảnh và gửi thông báo về địa phương để họ gửi nhu cầu về máy chiếu phim 35mm, máy chiếu video... và phân bổ hợp lý. Năm ngoái, chúng tôi mở hai lớp cho cán bộ 64 tỉnh, thành về dự, về sử dụng máy chiếu âm thanh lập thể và về sử dụng máy chiếu lưu động do chuyên gia trong nước hướng dẫn. Năm nay, dự kiến mở hai lớp tại Hà Nội và Nghệ An.

- Xin cảm ơn ông!Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác