ĐD Đỗ Thanh Hải: Một món ăn mới chưa chắc đã ngon với tất cả

Định danh bằng những phim truyền hình: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời, Nhà có ba chị em…, đạo diễn trẻ Đỗ Thanh Hải chuyển hướng sang thể loại phim sitcom như một thử thách mới cho chính mình.

Bộ phim sitcom Bộ phim sitcom "Những người độc thân vui vẻ" đang dần chiếm được cảm tình của khán giả truyền hình.

Bộ phim sitcom do anh làm Tổng đạo diễn là Những người độc thân vui vẻ vừa được khởi chiếu sau rất nhiều chờ đợi…Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết:

- Ê-kíp làm phim Những người độc thân vui vẻ (NNĐTVV) may mắn khi trở thành những người đi tiên phong về công nghệ phim sitcom tại miền Bắc. Chúng tôi mong muốn đem đến cho khán giả một kiểu thưởng thức phim khác với các bộ phim trước kia. Mong muốn ấy cũng chính là khó khăn khi chúng tôi phải thuyết phục khán giả yêu thích thể loại phim mới này. Một món ăn mới chưa chắc đã ngon với tất cả, nhưng chúng tôi chấp nhận thử thách và tự tin vào thành công.

Như vậy, nhiều việc anh sẽ phải bắt đầu từ con số 0?

- Thực ra, dự án NNĐTVV có trước Nhật ký Vàng Anh, nhưng vì nhiều lý do, trong đó có lý do chúng tôi coi Nhật ký Vàng Anh như một thử nghiệm trước khi chính thức bấm máy NNĐTVV. Cộng với kinh nghiệm có từ ngày làm Gặp nhau cuối tuần, ê-kíp khá tự tin. Và với dự án này, chúng tôi có sự hỗ trợ rất tốt về các thiết bị kỹ thuật, xe màu với nhiều camera từ Trung tâm kỹ thuật sản xuất chương trình của Đài THVN.

Khi phim mới chiếu những tập đầu, nhiều người cho rằng triết lý các nhân vật đưa ra trong phim bị “nhạt”. Với tư cách là một tổng đạo diễn, anh thấy thế nào?

- NNĐTVV không lựa chọn cách làm phim khai thác các câu chuyện mang tính triết lý, đúc kết bài học cuộc đời quá “to lớn”, vì vậu nếu mong đợi tính triết lý của các tập phim thì đương nhiêu không có. Phim diễn ra trong bối cảnh một khu nhà, ở đó có những con người đại diện cho nhiều tầng lớp xã hội với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố…Mục đích của NNĐTVV là đưa lại cho người xem một góc nhìn dí dỏm, vui vẻ về cuộc sống của những nhân vật, mà mỗi người khi xem phim đều có thể nhìn thấy mình, thấy bạn mình, đồng nghiệp, thậm chí người thân của mình trong đó. NNĐTVV đơn giản là câu chuyện mang tính giải trí, những tình huống vui xảy ra với các nhân vật và được xâu chuỗi trong một câu chuyện dài có nhiều sự kiện. Đây chính là điểm khác biệt của dòng phim sitcom so với các dòng phim khác mà chúng tôi đang làm.

Ngoài ra, những tập đầu phim chỉ mới là giới thiệu các tuyến nhân vật, do đó mọi chi tiết còn đơn giản. Càng về sau, tính chất truyện phim mới dần được hé lộ và tôi tin mọi người sẽ thích tác phẩm này.

Khá vất vả cho dựa án mới, anh đặt kỳ vọng gì vào NNĐTVV?

- Tất nhiên, đã làm phim ai lại không mong đứa con tinh thần của mình thành công. Nhưng điều trên hết, tôi hy vọng sẽ mở ra một hướng đi mới cho phim truyền hình và giúp khán giả có nhiều món ăn tinh thần để thưởng thức. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải cố gắng tiết chế sao cho diễn viên và khán giả phải cùng hoà vào nhau, để khán giả thấy thích thú và cảm nhận nó một cách rõ nét nhất.

Nếu NNĐTVV “thành công như mong đợi, theo anh đó là nhờ công của đạo diễn hay diễn viên?”

- Nếu phim hấp dẫn, tôi cho rằng yếu tố quyết định là tài diễn xuất của ê-kíp diễn viên. Họ đã phải thực sự nỗ lực làm tốt vai diễn. Đối với thể loại sitcom, không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu vì phim thu tiếng trực tiếp, đòi hỏi đài từ diễn viên phải tốt. Ngoài ra, vì bối cảnh diễn ra trong một không gian trường quay, nên thực sự họ đã phải rất cố gắng để thể hiện sinh động nhân vật.

Còn nếu phim thất bại?

- Thì đó là lỗi của những người thực hiện khi chúng tôi không thể giúp diễn viên truyền tải hết cái hay trong phim. Tất nhiên, trong đó có cả phần trách nhiệm của tôi.

Đã tiếp cận công nghệ làm phim sitcom, liệu anh có quay lại với cách làm phim truyền thống vốn đầy khó khăn?

- Khi NNĐTVV vào guồng quay, tôi sẽ lui về với vai trò phụ trách sản xuất thôi. Chúng tôi có rất nhiều đạo diễn, vì thế không lo về tiến độ phim. Khi ấy tôi sẽ có nhiều thời gian làm công việc của mình là đạo diễn những bộ phim yêu thích.

Xin cảm ơn anh!

Theo Thể thao & Văn hoá

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác