Đi tìm “ngôi sao” cho điện ảnh và truyền hình

Cuộc thi diễn viên điện ảnh và phim truyền hình lần thứ 12 của Hội Điện ảnh TP.HCM đang khởi động. Đây là cuộc thi được đánh giá là có uy tín, bổ sung nguồn diễn viên vốn thiếu hụt cho điện ảnh và truyền hình khu vực TP.HCM và phía Nam hiện nay.

Diễn viên Hồng Ánh - giải 4 cuộc thi diễn viên điện ảnh năm 1995.Diễn viên Hồng Ánh - giải 4 cuộc thi diễn viên điện ảnh năm 1995.

Năm nay, cuộc thi không làm theo quy mô toàn quốc mà chỉ làm tại TP.HCM, nhưng thí sinh không giới hạn khu vực. Theo bà Dương Cẩm Thúy - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM kiêm Trưởng ban tổ chức cuộc thi, thì tổng trị giá giải thưởng năm nay không cao, 80 triệu đồng cho các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích, trong đó giải nhất là 30 triệu đồng và sẽ công khai cụ thể tiêu chí trả tiền thưởng cho các thí sinh đoạt giải.

Ra đời từ năm 1992, cho đến nay, cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh và phim truyền hình của Hội Điện ảnh TP.HCM chính thức mang tên “Ngôi sao ngày mai”. Qua 11 lần thi tuyển, cuộc thi đã cung cấp cho điện ảnh và truyền hình Việt Nam khá nhiều gương mặt tài năng như: Hồng Ánh, Quyền Linh, Quốc Thái, Trịnh Kim Chi, Chi Bảo…

Tuy nhiên, trong những lần thi trước, những người đoạt giải nhất, nhì thường ít tỏa sáng mà người đoạt giải ba, tư như Hồng Ánh, Quyền Linh… lại tỏa sáng. Những người chấm thi căn cứ chính vào tiểu phẩm chấm điểm, không quan trọng yếu tố ăn ảnh. Tiêu chí chấm điểm năm nay không chấm theo tiểu phẩm mà dựa trên tiêu chí “cái duyên điện ảnh”, đánh giá diễn viên đó có ăn ảnh và có khả năng diễn xuất để tham gia đóng phim trong tương lai không.

Chọn được các diễn viên có khả năng tỏa sáng, trở thành “ngôi sao ngày mai” để trao các giải nhất, nhì, ba không có nghĩa là Hội Điện ảnh TP đã xong trách nhiệm. Tỏa sáng hay không tỏa sáng, ngoài sự nỗ lực của mỗi cá nhân, vai trò của đơn vị tổ chức cũng rất lớn. Tạo điều kiện để những người đoạt giải sinh hoạt tại chi hội điện ảnh, giới thiệu họ với các hãng phim, đạo diễn để họ có cơ hội tiếp cận với điện ảnh và phim truyền hình, phát huy khả năng vốn có của mình – đó cũng là hướng đi của Hội Điện ảnh TP.HCM.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác