Điện ảnh 2009: Sẽ có nhiều khởi sắc

Thị trường điện ảnh 2009 hứa hẹn sẽ có nhiều điều mới mẻ. Đó là nhận định của ông Lê Ngọc Minh - Cục phó Cục Điện ảnh Việt Nam về tình hình điện ảnh Việt trong những năm tới.

Điện ảnh 2009: Sẽ có nhiều khởi sắc - ảnh 1

Phim nhập ngoại: Sẽ không chỉ có phim Mỹ và Hàn

Luật Điện ảnh sửa đổi 2009 đang dự thảo sẽ có nhiều thuận lợi cho điện ảnh Việt Nam có những bước ngoặt lớn trong việc nâng cao số lượng và chất lượng phim Việt Nam sản xuất. Việc cho phép thành lập các hãng phim liên doanh với nước ngoài trong cả 3 lĩnh vực: sản xuất, phát hành và phổ biến phim với phần góp vốn của phía nước ngoài không vượt quá 51% vốn pháp định sẽ tạo điều kiện cho điện ảnh Việt Nam có thêm nhiều cơ hội bắt tay với điện ảnh nước khác.

Mặc dù có nhiều lăn tăn về việc Nhà nước cho phép vốn của nước ngoài quá lớn liệu có ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, đến văn hóa của Việt Nam hay không thì ông Lê Ngọc Minh - Cục phó Cục điện ảnh cho biết “Đó cũng là vấn đề chúng tôi đang quan tâm làm sao để phát huy được trách nhiệm công dân của họ cũng như làm sao để họ nhận thức được rõ 4 điều cấm của điện ảnh Việt Nam”.

Bên cạnh đó, ông Lê Ngọc Minh cũng cho biết thêm, năm 2009 trong việc quy hoạch ngành, các đơn vị nhập phim sẽ phải nâng cao công tác kiểm định và chọn nhiều phim có tính nhân văn cao hơn. Thực tế hiện nay, khán giả Việt Nam chỉ thích xem nhất hai loại phim là Mỹ và Hàn. Do đó, trong những năm tới các đơn vị nhập phim cần vươn ra điện ảnh Pháp, Mỹ, Anh, Nga để công chúng Việt Nam có thể tiếp nhận đa văn hóa thế giới với những mảng màu phim đa dạng hơn.

Phim Việt: hướng tới 1.000 năm Thăng Long

Sau lễ trao giải kịch bản vận động học và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh, một nguồn kịch bản phong phú và hấp dẫn chắc chắn sẽ lọt vào mắt các nhà làm nghề đó là phim lịch sử.

Như vậy, có thể tự tin nói rằng điện ảnh Việt Nam 2009 sẽ có nhiều khởi sắc hơn, số lượng phim sẽ nhiều hơn, nhiều đạo diễn trẻ tham gia vào làm phim và mảng phim lịch sử được đặc biệt coi trọng. Đây cũng là một cuộc đua để hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội vào năm 2010.

Trong những bộ phim lịch sử sắp được bấm máy, đáng chú ý nhất là bộ phim hợp tác với Trung Quốc “Hành trình qua Ba Bể” sẽ tái hiện thời kỳ lịch sử khi Bác Hồ thoát khỏi nhà tù Hồng Kông đến Thượng Hải.

Trong nước, Cục Điện ảnh cũng đang có kế hoạch liên doanh với các đài truyền hình làm phim dài tập về đề tài lịch sử. Hiện nay, Cục Điện ảnh đang triển khai liên doanh với Hãng phim truyện Việt Nam, Điện ảnh Chiều thứ 7 và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho ra mắt một số bộ phim “Từ Lam Sơn đến Hồ Hoàn Kiếm”.

Sau ồn ào về những dự án điện ảnh phim lịch sử không thành công của 2008, hy vọng những bộ phim lịch sử này sẽ tạo nên những bước ngoặt cho điện ảnh Việt và lấy lại lòng tin cho công chúng Việt Nam.

Có một thực tế hiện nay, điện ảnh Việt Nam chưa đủ sức ra rạp thường xuyên để phục vụ công chúng nước nhà. Luật Điện ảnh Việt Nam quy định các rạp chiếu phim sẽ dành 20% thời gian để chiếu phim Việt nhưng có thể nói thị trường phim Việt gần như đang bỏ ngỏ. Ngoài các hãng phim tư nhân làm phim màn ảnh rộng chạy đua cho dịp Tết thì các hãng phim Nhà nước gần như làm phim để đi liên hoan, không thể ra rạp. Và dường như, chỉ một mùa phim Tết thôi không đủ, điện ảnh Việt Nam còn cần những mùa phim khác nữa để lôi kéo công chúng Việt Nam xem điện ảnh nước nhà.

2008 đã gợi mở ra nhiều hướng đi mới cho điện ảnh Việt Nam không chỉ trói mình trong những đề tài xưa cũ như sau lũy tre làng, cuộc sống người dân hậu chiến tranh, cuộc sống quay cuồng trong kinh tế thị trường… như trước. Thay vào đó, điện ảnh Việt Nam 2008 tươi mới hơn, phong phú hơn khi ngày càng có nhiều bộ phim hướng về lớp trẻ, đời sống giới trẻ với những ứng xử tâm lý, tình cảm rất chân thật… và đôi khi hơi chút giả tưởng như “Bỗng dưng muốn khóc”, “Đẹp từng centimet”, “Giải cứu thần chết”…

Trả lời phỏng vấn Báo chí gần đây, những thế hệ đạo diễn mới như Nguyễn Quang Dũng, Vũ Ngọc Đãng… cũng bày tỏ hy vọng sẽ tạo ra được một mùa phim Hè để cho điện ảnh Việt Nam sôi động hơn. Đây cũng là mong mỏi và kỳ vọng của rất nhiều công chúng yêu điện ảnh Việt Nam đang chờ đợi, điện ảnh 2009 sẽ có nhiều khởi sắc.

Theo VnM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác