Điện ảnh Bình Định 40 năm: Hành trình và tương lai

Chiều 14/3, tại Hội trường Khách sạn Điện ảnh (TP. Quy Nhơn), Sở VH-TT tỉnh Bình Định đã tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Điện ảnh Việt Nam (1953-2008) và 40 năm thành lập ngành Phát hành phim và Chiếu bóng Bình Định (1968-2008).

Đội chiếu bóng lưu động tại Hoài Ân đang trên đường đi phục vụ đồng bào.Đội chiếu bóng lưu động tại Hoài Ân đang trên đường đi phục vụ đồng bào.

Truyền thống 40 năm với không ít thăng trầm, sẽ là nền tảng và động lực để ngành Phát hành phim và Chiếu bóng Bình Định tiếp tục hành trình phát triển của mình.
Những chặng đường lịch sử

Cách đây 40 năm, giữa lúc tiếng súng cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta vang lên trên khắp chiến trường, tại đồi Chè (xã Cát Sơn, huyện Phù Cát), đội chiếu bóng đầu tiên của tỉnh Bình Định được thành lập, gồm 5 người với 1 máy chiếu phim, 1 máy nổ và 1 cái loa đã cũ. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó, với hành trang là gùi cõng máy chiếu, phim ảnh, vũ khí, lương thực… đội chiếu bóng đã ngày đêm băng rừng, vượt suối, bám sát trận địa, kể cả những vùng giáp ranh hay vùng tranh chấp. Những buổi chiếu phim trên chiến trường đã đem lại sức mạnh tinh thần to lớn cho các chiến sĩ.

Sau ngày đất nước thống nhất, UBND tỉnh Nghĩa Bình sáp nhập chiếu bóng Bình Định và chiếu bóng Quảng Ngãi thành Quốc doanh Phát hành Phim và Chiếu bóng tỉnh Nghĩa Bình, hoạt động trên 22 huyện, thị; với 5 rạp và 9 đội chiếu bóng lưu động. Đến năm 1987, tách tỉnh, điện ảnh Bình Định được đổi tên thành Công ty Phát hành Phim và Chiếu bóng và sau đó là Công ty Điện ảnh Băng hình Bình Định.

Những năm 1990 là thời kỳ điện ảnh Bình Định gặp rất nhiều khó khăn, khi vừa phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa phải kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội. Chồng chất thêm khó khăn là sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng. Để thu hút người xem, Công ty đã trang bị bốn xe gắn máy chuyên dụng vận chuyển máy móc, phim ảnh phục vụ đồng bào vùng cao; chín đầu phóng 100 inch cho các đội chiếu bóng lưu động; nâng cấp ba rạp chiếu bóng. Đặc biệt, Công ty đã trang bị một bộ máy chiếu phim nhựa âm thanh nổi tại Rạp 31.3 Quy Nhơn và lắp một dây chuyền in sang băng video. Để giải quyết việc làm và tạo thu nhập cho người lao động, Công ty còn mở các loại hình dịch vụ. Tuy nhiên, hiệu quả kinh doanh vẫn không khả quan; lượng khán giả đến rạp vẫn thưa thớt.

Từ năm 2005 đến nay là thời kỳ phim nhựa khởi sắc. Khán giả đã dần quay lại với điện ảnh và đến rạp xem phim. Tháng 1.2006, UBND tỉnh quyết định đổi tên Công ty Điện ảnh Băng hình Bình Định thành Trung tâm (TT) Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Bình Định và chuyển từ hoạt động kinh doanh sang hoạt động sự nghiệp có thu.

Sẽ khởi sắc hơn

Dù đã chuyển sang hoạt động sự nghiệp có thu, nhưng TT vẫn luôn hướng đến mục tiêu thu hút ngày càng nhiều khán giả đến rạp. Ông Võ Văn Tiễn - Cán bộ chuyên viên phụ trách mảng phát hành phim của TT, cho biết: Thời gian qua, TT đã tạo được mối quan hệ khá thân thiết với các hãng phim trong nước và các nhà nhập khẩu. Vì vậy, khi có phim mới, trừ các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, thì Bình Định là địa phương được nhận bản phim sớm nhất. Gần đây, có những phim khán giả Quy Nhơn được xem cùng thời điểm với khán giả ở các thành phố lớn.

Với một đội ngũ cán bộ tâm huyết với nghề, cộng với sự khởi sắc hiện nay của mảng phim truyện nhựa, đang mở ra hy vọng về một “thời hưng thịnh” cho điện ảnh Bình Định. Điều này có thể thấy rõ qua lượng khán giả đến rạp xem phim trong dịp Tết vừa qua. Một số hãng phim như Phước Sang, Chánh Tín đã đánh giá cao điện ảnh Bình Định thông qua doanh thu khai thác phim truyện nhựa Việt Nam. Ông Nguyễn Chánh Minh Thức, Tổng Giám đốc Hãng Phim Chánh Tín, nhận xét: “Phim truyện nhựa Việt Nam với các đề tài truyền thống, qua xây dựng bằng kỹ thuật hiện đại, được khán giả Bình Định đón nhận nhiệt tình. Đó là tín hiệu mừng về sự khởi sắc của phim nhựa tại Bình Định”.

Hiện nay, TT đang ấp ủ nhiều dự định để thúc đẩy điện ảnh tỉnh nhà phát triển. Cụ thể, thời gian tới, TT sẽ tìm đối tác liên doanh, liên kết nhằm nâng cấp Rạp 31.3 Quy Nhơn thành một cụm rạp theo mô hình tiên tiến, hiện đại, với hai phòng chiếu, mỗi phòng khoảng 150 ghế. TT cũng sẽ đầu tư trang thiết bị mới cho các rạp và các đơn vị chiếu bóng. Một dự định khác là TT sẽ xây dựng bộ phận lồng tiếng các dân tộc thiểu số cho phim và chú trọng khai thác những phim có đề tài phù hợp với phong tục và tập quán đồng bào…

Theo BĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác