Điện ảnh Hải Phòng - Lời giải nào cho bài toán khó

Dù không nằm ngoài thực trạng chung của điện ảnh các địa phương và vừa phải tìm cách tăng nguồn thu từ bán vé chiếu bóng vừa không xem nhẹ nhiệm vụ chính trị. Điện ảnh Hải Phòng (HP) còn bài toán khó hoạt động có hiệu quả và không tụt hậu so với các TP khác như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng.

Từ hệ thống rạp chiếu bóng…

Qua tìm hiểu, được biết Trung tâm Phát hành phim - Chiếu bóng (PHP-CB) HP đang quản lý bốn rạp chiếu bóng với năm phòng chiếu, trừ rạp Lạc Viên đang giải toả còn lại ba rạp đang hoạt động.

Nhưng trên thực tế, vị trí các rạp chiếu bóng của HP vẫn nằm trên khuôn viên truyền thống vốn được xây dựng từ những năm thập kỷ 50 của thế kỷ trước. Các rạp này đều qua một số lần cải tạo nhưng mang tính chắp vá và chưa tương xứng với nhu cầu khán giả của một thành phố lớn như HP cũng như xu thế phát triển và mặt bằng dân trí hiện nay, trừ rạp chiếu bóng 1-5.

Rạp này không còn năng lực hoạt động nên mới đây bị UBND Thành phố HP thu hồi từ phía liên doanh và giao cho trung tâm PHP-CB HP quản lý. Rạp còn tương đối đồng bộ về trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, với những nỗ lực của Trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất phục vụ khán giả, từ 2000 đến nay, hầu hết các rạp đều được nâng cấp toàn diện, từ thay đổi lại toàn bộ trang thiết bị kỹ thuật (máy chiếu phim nhựa âm thanh lập thể, máy lạnh trong khán phòng, ghế mềm cho khán giả) đến việc nâng cấp, khang trang hoá nhà rạp; từ đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ người xem đến quan tâm nhất định tới công tác tuyên truyền quảng cáo, tiếp thị phim…

Tới cơ cấu phát hành phim và nguồn thu

Tại HP, như nhiều địa phương khác, phim nước ngoài chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu phát hành phim. Vì thế, nguồn thu chính là từ bán vé. Các phim VN (phim thương mại, giải trí) được tập trung chiếu dịp Tết Nguyên đán. Còn các phim VN khác được chiếu phục vụ các nhiệm vụ chính trị nên rất khó và cũng không thể đặt ra vấn đề doanh thu.

Dù thể loại phim đa dạng nhưng hai dạng chính tương đối thu hút khán giả ở độ tuổi thanh niên là phim hành động Mỹ và phim tình cảm, tâm lý xã hội Hàn Quốc.

Nguồn thu chủ yếu của PHP-CB HP là từ doanh thu của hệ thống rạp chiếu. Nguồn phim chiếu tại hệ thống rạp này lại do các hãng phim tư nhân cung cấp sau khi được Hội đồng Duyệt phim Quốc gia kiểm duyệt.

Trong khi đó, đơn vị cung cấp phim truyền thống cho HP là Fafilm VN lại gặp nhiều khó khăn do không có nguồn phim để phát hành.

Những bài toán khó

Theo tìm hiểu của chúng tôi,hệ thống chiếu bóng ở HP đang phải giải bài toán khó. Họ phải khắc phục những khó khăn, trong đó có nan giải về nguồn phim, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Riêng về nguồn phim, các nhà sản xuất trong nước không sản xuất phim cho hoạt động chiếu bóng lưu động (CBLĐ). Nguồn phim ở HP chủ yếu chiếu bằng băng hình do Cục Điện ảnh cung cấp.

Ngoài chương trình khoa giáo, khuyến nông, v.v.…, các chương trình phim giải trí phần lớn đều không hấp dẫn. Trong khi đó, nguồn phim do tư nhân cung ứng lại không cấp cho các đơn vị CBLĐ, vì các hãng PHP đều nhằm mục đích thương mại còn CBLĐ lại không thể kinh doanh mà lấy nhiệm vụ phục vụ là chính.

Một khó khăn nữa là vấn đề kinh phí. Kinh phí được cấp cho hoạt động CBLĐ được thực hiện theo nghị định của Chính phủ (nay thực hiện theo Luật Điện ảnh) mà một số điều vẫn còn khoảng cách khá xa so với thực tế.

Trong khi đó, mọi hoạt động của các đội CBLĐ đều đòi hỏi phải có kinh phí chi trả thường xuyên và không thể không chi như cầu phà, lưu trú, vận chuyển, sân bãi, tuyên truyền quảng cáo và trả lương cho người lao động…

Vậy mà doanh thu từ CBLĐ hiện nay hầu như không có.

Cùng với kinh phí, vấn đề cơ sở vật chất trang thiết bị của PHP và CB ở HP cũng khá nan giải. Hoạt động CBLĐ chủ yếu chiếu bằng băng đĩa. Những năm qua Trung tâm PHP-CB HP có nhiều cách làm, giải pháp để đầu tư. Nhưng năng lực bù lỗ còn hạn chế nên chất lượng phục vụ của công tác CBLĐ chưa thể đạt được như mong muốn.

Những khó khăn của hoạt động CBLĐ nói trên không tách rời những bài toán ở Trung tâm PHP-CB HP, đòi hỏi đơn vị phải vận động và điều chỉnh cho phù hợp.

Trung tâm nhận được sự quan tâm nhất định của Thành phố về cơ sở vật chất. Nhưng nguồn kinh phí cấp vẫn chưa tương xứng với thực tế trong khi hoạt động CB  phục vụ chính trị vẫn cần phải được quan tâm đúng mức, nhất là đối với các chương trình điện ảnh phục vụ sự kiện chính trị xã hội văn hoá, các hoạt động chiếu bóng phục vụ thiếu nhi.

Chiếu bóng lưu động ở HP phục vụ bao nhiêu xã

Điện ảnh HP có hai đội CBLĐ, có nhiệm vụ chiếu bóng phục vụ nhân dân các khu vực ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, hải đảo…thay cho các đội CB của các huyện ngoại thành vì nhiều lý do không hoạt động được.

Hai đội CBLĐ trên hoạt động trải rộng trên địa bàn năm huyện và hai huyện đảo (Cát Hải và Bạch Long Vỹ) với hơn 300 xã, hơn 800 thôn và khoảng 65% dân số của Thành phố.

(Theo TBV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác