Điện ảnh Nghệ An trước yêu cầu và thách thức mới

Điện ảnh - nghệ thuật thứ 7 đang đứng trước những yêu cầu và thách thức mới nhất là trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập. Vấn đề này cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động điện ảnh của các Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng địa phương. Để đáp ứng những nhu cầu ngày càng lớn của khán giả, những người làm công tác điện ảnh bắt buộc phải có những định hướng mới cho chính mình…

Ông Đỗ Đình Tùng - Giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Nghệ An cho biết: "Những năm qua, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của ngành chiếu bóng Nghệ An, hệ thống rạp và máy móc phục vụ cơ sở tuy chưa được đồng bộ nhưng cũng đang từng bước được củng cố, đầu tư, nâng cấp. Hiện nay, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Nghệ An quản lý rạp 12/9 và 3 đội chiếu bóng lưu động phục vụ các huyện vùng sâu, vùng xa.

Trong hai năm 2007 và 2008, nhờ khai thác tốt chương trình đầu tư thiết bị kỹ thuật điện ảnh của Bộ VH,TT &DL, nên Trung tâm đã được nhận mới 2 máy video đời mới, một bộ thiết bị chiếu phim nhựa lưu động, dàn âm thanh lập thể. Phấn đấu đến 2015, nhân dân Nghệ An bình quân một người sẽ được xem 1 - 2 lượt phim nhựa/năm.

Đặc biệt, củng cố nhanh công tác phát hành phim và chiếu bóng cả về số lượng và chất lượng để đến 2015 có 50% đơn vị chiếu phim nhựa, màn ảnh rộng, không có đơn vị nào chiếu phim bằng video. Thực hiện đề án Xây dựng thiết chế VH -TT - TT đồng bộ ở xã, phường, thị trấn, ngành chiếu bóng Nghệ An tham mưu đề xuất dành quỹ đất cho hoạt động chiếu bóng ngoài trời phục vụ các địa bàn miền núi.

Hoạt động chiếu bóng cơ sở đã phối hợp chiếu bóng ở những sân vận động của các địa phương miền núi, phục vụ nhân dân có hiệu quả khi các địa phương khó khăn chưa xây được rạp và Nhà văn hoá. Đề xuất với các huyện, thành, thị trong tỉnh khôi phục lại đội chiếu bóng lưu động địa phương, về kỹ thuật, trang thiết bị sẽ do Trung tâm và huyện đảm nhiệm. Nếu làm được như vậy sẽ dần khắc phục sự chênh lệch trong mức hưởng thụ giữa các vùng, miền trong tỉnh".
Được biết, đề án Trung tâm điện ảnh đa chức năng đã được UBND tỉnh phê duyệt và sẽ được khởi công trong thời gian sớm nhất. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành điện ảnh tỉnh ta bởi khi Trung tâm hoàn thành và đi vào sử dụng sẽ giúp ngành tăng doanh thu, hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh, thoả mãn nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và sinh hoạt văn hoá không những cho nhân dân TP Vinh mà sẽ thu hút đông đảo nhân dân các huyện, kể cả khách du lịch.

Một vấn đề cấp bách hiện này đang đặt ra cho điện ảnh Nghệ An đó là làm thế nào để duy trì, phát triển, thu hút khách đến với Rạp 12/9 ngày càng đông hơn? Trước vấn đề này, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Nghệ An xác định: 

Thứ nhất, muốn có khách phải có phim hay và chiếu đúng thời điểm. Nhưng để có được bộ phim hay, hợp thị hiếu khán giả cũng rất khó. Vì hiện tại, ngành đang rất bị động trong khai thác nguồn phim, không phải phim nào hay là mình cũng có thể mua được. Thời gian tới, trong định hướng dài hơi của điện ảnh Nghệ An, việc tạo mối quan hệ chặt chẽ với các hãng phim có tiếng trong nước đang được đặt lên hàng đầu.

Thứ hai là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật. Trong khi chờ Trung tâm điện ảnh đa chức năng khởi công, thì việc sửa chữa, nâng cấp Rạp 12/9 cho phù hợp cũng là điều cần thực hiện. Sau 45 năm sử dụng, Rạp 12/9 cần "làm mới" từ phương tiện phục vụ đến đội ngũ cán bộ.

Thứ ba, đẩy mạnh công tác thông tin quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức và đa dạng hơn. Hiện tại, khi có phim hay, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng đang sử dụng xe ô tô để quảng cáo, nếu được thông tin qua truyền hình chắc chắn khán giả tới rạp sẽ đông hơn. Trên cơ sở những yêu cầu đó, ngành Điện ảnh Nghệ An nỗ lực để vươn lên theo kịp đòi hỏi ngày càng cao của khán giả.

Theo NA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác