Điện ảnh sẽ cập nhật thông tin phim được duyệt cho truyền hình

Chỉ tính riêng phim do Đài THVN và Đài PT&TH TP.HCM sản xuất đã vượt qua con số 1.000 tập phim/ năm. Cộng thêm các kênh được nhập nguyên như: Cinemax, HBO, Star Movies, lượng phim hằng năm cần kiểm duyệt trên truyền hình lên đến vài ngàn.

Với mong muốn nâng cao chất lượng phim, đồng thời giải quyết dứt điểm tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong công tác kiểm duyệt phim ngoại giữa điện ảnh và truyền hình, nhiều ý kiến cho rằng nên quy trách nhiệm kiểm duyệt về một mối - điện ảnh. Nhưng phía điện ảnh lại khẳng định: “Không thể ôm được”.

Truyền hình đang thiếu những hội đồng duyệt phim chuẩn

 Đã có không ít câu hỏi được đặt ra: Phải chăng có sự khác biệt về tiêu chí đánh giá  phim trong công tác kiểm duyệt, cấp phép giữa điện ảnh và truyền hình, khi mà thực tế đã và đang tồn tại những nghịch lý: phim A không được điện ảnh cấp phép nhưng lại “có phép” lên sóng truyền hình; hoặc những cảnh nóng, cảnh bạo lực ở phim A bị cắt khi ra rạp nhưng lại được truyền hình giữ nguyên trên sóng. Đó là trường hợp các phim Wedding Crashers, Tell me you love me, Khi nàng quá yêu, Sex and the City...

Phân tích “nghịch lý” này, ông  Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục Điện ảnh nói: “Hiện tại, mỗi năm  có khoảng trên dưới 150 phim ngoại  được nhập vào Việt Nam để chiếu rạp. Với số lượng này, công tác kiểm duyệt chưa bị “quá tải”. Trong khi đó, điện ảnh lại  có một hội đồng duyệt phim chuyên nghiệp, đủ thành phần, với một quy chế hoạt động khá chặt chẽ, trong đó quy định rõ những tiêu chí phim thế nào thì được duyệt; cảnh nào phải cắt thì phim mới được ra rạp; phim có nội dung thế nào thì bị từ chối không cấp phép. Với những tiêu chí chặt chẽ như thế, nhưng phải khẳng định so với trước, công tác kiểm duyệt phim ở ta thời gian qua  đã  cởi mở. Một số bộ phim khi chiếu ở Trung Quốc và một số nước khác những cảnh nhạy cảm bị cắt tơi tả, có thể nói là “nát phim”, nhưng sang đến VN thì chỉ bị cắt những cảnh “nóng”, cảnh thể hiện bạo lực  thái quá, hoặc tiết giảm thời lượng những cảnh này. Vì thế, có thể nói, những cảnh buộc phải cắt, hoặc những phim buộc phải từ chối là những cảnh, những phim không phù hợp với thuần phong mỹ tục của VN; có ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của người xem. Nên, khi những cảnh đó, những phim đó lại xuất hiện trên truyền hình với số lượng người xem lên đến hàng triệu... là việc không thể chấp nhận”.

Cũng theo ông Sinh, hầu hết các cảnh nhạy cảm đã bị điện ảnh cắt; hoặc những phim không được điện ảnh cấp phép có mặt trên sóng truyền hình  đều  rơi vào các kênh phim ngoại. Nguyên do là những kênh này được các đài nhập nguyên kênh, việc rà soát chương trình được giao cho Phòng khai thác phim và phòng này lại phân ca, phân kíp để duyệt. Đôi lúc, việc “lướt kênh” chỉ do 1 người... nên không tránh khỏi sai sót. Ví dụ như việc phát sóng một bộ phim có nội dung bất lợi cho VN (vào lúc nửa đêm). Sau khi phát sóng một số cảnh, dường như ai đó đã phát hiện ra bộ phim có vấn đề. Bộ phim lập tức bị ngừng  và trên màn hình hiện dòng chữ: “Chương trình phát thử nghiệm”.

Nên quản lý thế nào?

Có thể nhìn thấy số lượng phim ngoại vào VN (cả ở rạp lẫn trên sóng truyền hình) ngày càng tăng lên. Vì thế, có nhiều ý kiến cho rằng, nên để Bộ VH, TT&DL thống nhất quản lý nhà nước về điện ảnh. Hiện nay, phim chiếu rạp thuộc quyền quản lý của Bộ VH,TT&DL, nhưng cũng phim điện ảnh phát sóng trên truyền hình lại do Bộ khác “gánh”. Và  hệ quả sẽ là tái diễn dài dài cảnh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”; điện ảnh stop phim A, còn truyền hình lại bật đèn xanh đón nhận.

“Điện ảnh không thể ôm việc”- ông Lại Văn Sinh khẳng định- “Bộ VH, TT&DL và Bộ Thông tin & Truyền thông cần phải xác định rõ trách nhiệm của mỗi bên trong việc quản lý  phim phát sóng trên truyền hình. Theo đó, các Đài truyền hình, nhất là các Đài lớn cần phải thành lập Hội đồng duyệt phim với đầy đủ thành phần chuẩn (trong những trường hợp cụ thể sẽ mời thêm các chuyên gia của từng lĩnh vực mà bộ phim đề cập cùng thẩm định nội dung) và xây dựng Quy chế hoạt động chuyên nghiệp cho Hội đồng.  Để tránh tình trạng thiếu  nhất quán trong đánh giá và cấp phép phổ biến phim, về phía điện ảnh,  chúng tôi sẽ cập nhật thông báo tới đài truyền hình trong cả nước; các Sở VH, TT&DL các địa phương  danh sách các  phim được điện ảnh  duyệt; cụ thể cả những cảnh bị cắt trong các phim đã duyệt; những phim nào không được phép chiếu tại VN. Việc này đã được triển khai từ vài năm nay, nhưng chưa thường xuyên, và cũng chưa có những quy định bắt buộc nên hiệu quả chưa cao. Về phía các đài, nên rà soát, xem xét lại hợp đồng đã ký với các đối tác khi mua nguyên kênh để khi cần thiết có thể can thiệp kịp thời đối với những phim có những cảnh, hoặc nội dung không phù hợp đã bị Hội đồng  duyệt phim quốc gia từ chối, cắt bỏ”.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác