Điện ảnh Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư mới

“Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ đã kết thúc những ngày gặp gỡ, làm việc với các nhà làm điện ảnh VN phía Bắc. Kết quả bước đầu là các nhà làm phim hai nước đã có sự hiểu biết nhất định về nhau qua tuần phim, các buổi tạo đàm chuyên sâu. Sắp tới sẽ có những khóa đào tạo ngắn hạn…” - NSƯT Lại Văn Sinh, Cục trưởng Cục điện ảnh VN cho biết.

Điện ảnh Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư mới - ảnh 1

- Thưa ông, ông có thể cho biết kết quả của chuyến gặp gỡ và trao đổi nghề nghiệp đầu tiên giữa các nhà làm điện ảnh Việt Nam và đoàn đại biểu của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ?

 - Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh đầu tiên là sự hỗ trợ của điện ảnh Mỹ với điện ảnh Việt Nam. Cuộc gặp gỡ này là sự hỗ trợ về mặt nghề nghiệp.

 Sau cuộc gặp này chúng tôi sẽ thúc đẩy mối quan hệ hơn nữa để có thể đi sâu vào đào tạo, sản xuất phim và hỗ trợ về mặt kỹ thuật để điện ảnh Việt Nam phát triển hơn nữa.

 - Xin ông cho biết xuất phát điểm để chúng ta có đựơc cuộc gặp gỡ này?

 - Mở rộng các mối quan hệ là nhu cầu của điện ảnh. Chúng tôi vẫn thường xuyên tổ chức tuần phim châu Âu hoặc châu Á để giới thiệu về nền điện ảnh của bạn. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta mời được một đoàn điện ảnh Mỹ với các nhà làm phim, những nhà sản xuất rất nổi tiếng của họ. Hoặc là họ đã từng đoạt giải Oscar hoặc là đã từng được đề cử.

 - Cuộc gặp gỡ này là bước dạo đầu hay đã có được một dự án cụ thể hơn, thưa ông?

 - Đây không phải là một cuộc gặp gỡ giao đãi mà chúng tôi đã có những buổi tọa đàm chuyên sâu về mặt nghề nghiệp theo từng nhóm cho các lĩnh vực phát hành, sản xuất, biên kịch – đạo diễn, diễn viên, quay phim. Sắp tới sẽ có những giảng viên của Mỹ sang Việt Nam giảng dạy. Chúng tôi coi đây là một mốc mở ra những quan hệ mới. Còn những dự án cụ thể khác hy vọng sẽ được tiết lộ trong thời gian không xa. 

Bà Ellen M. Harrington (Giám đốc tổ chức sự kiện Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ):
Điện ảnh Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư mới - ảnh 2

 

- Mục đích chuyến đi này của chúng tôi đến đất nước các bạn là làm sao thiết lập được mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam để có những bước phát triển tiếp theo.

 

Chuyến đi này của chúng tôi rất khả quan. Chúng tôi nhận ra rằng, nền điện ảnh của các bạn sẽ phát triển rất nhanh trong thời gian tới, mặc dù ở thời điểm hiện tại, các bạn chỉ sản xuất được 10 - 12phim/năm. Bởi vì các bạn đang tận dụng mọi nguồn đầu tư cho sự phát triển của điện ảnh chứ không chỉ dựa vào nguồn kinh phí của Nhà nước.

 

Chúng tôi vốn không quan tâm đến thể loại phim mà chỉ quan tâm đến chất liệu của phim, nhưng với cá nhân tôi, tôi ấn tượng với thể loại phim tài liệu của các bạn. Tôi nghĩ phim tài liệu là một thế mạnh của điện ảnh Việt Nam. 

Điện ảnh Việt - Mỹ và cơ hội đầu tư mới - ảnh 3
Nhà biên kịch Susannah Grant

(Chủ tịch Quỹ học bổng Nicholl trong chương trình viết kịch bản phim. Từng giành 5 đề cử giải thưởng của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ, trong đó có giải Kịch bản xuất sắc): 

 

- Tôi nghĩ, các bạn nên quan tâm đến vấn đề bản quyền khi bắt tay vào thực hiện dự án hợp tác nào đó về điện ảnh. Bởi vấn đề này trước tiên liên quan tới việc chúng ta có tài chính để tái sản xuất các chương trình tiếp theo hay không.

 

Nếu các bạn muốn tiếp cận thị trường điện ảnh Mỹ, với tư cách là một nhà biên kịch Mỹ, tôi muốn nói rằng, các bạn hãy viết về những gì các bạn có, những gì là bản sắc, là chân thực và mang tính độc đáo của Việt Nam. Nếu vấn đề đó bạn đã qua trải nghiệm thì càng tốt.

 

Dĩ nhiên, một kịch bản hay phải thể hiện được một vấn đề cụ thể và mọi người trên thế giới với các nền văn hoá khác nhau đều có thể cảm nhận được, ví dụ như khát vọng, tình yêu hay bản năng con người…

 Theo VTC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác