Điện ảnh Việt Nam: Bao giờ thôi “ngọa hổ”?!

Có lẽ còn lâu điện ảnh Việt Nam (ĐẢVN) mới có được những tác phẩm cỡ Thập diện mai phục, Anh hùng, Thất kiếm... để dự lễ Oscar.

Poster phim Thập diện mai phụcPoster phim Thập diện mai phục

Thử nhớ lại xem 2 bộ phim tạo được chút tiếng vang (trong khu vực) gần đây như Áo lụa Hà Đông và Dòng máu anh hùng đều do đạo diễn Việt kiều thực hiện, riêng Dòng máu anh hùng kinh phí “đội” lên đến 1,5 triệu USD...
LUẬT ĐIỆN ẢNH ĐÃ “MỞ”... HE HÉ!
Luật điện ảnh đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2007 xuất hiện một số điểm mới, “thoáng” hơn thế nhưng cũng tồn đọng những điểm bất cập, chưa phù hợp, thậm chí lạc hậu so với thực tế như quy định có rạp chiếu thì có quyền nhập khẩu phim nhưng không đề cập rõ được nhập khẩu như thế nào; chuyện cấm kỵ các cảnh bạo lực, khỏa thân, phản động... trên phim. Dự thảo luật chưa nêu rõ việc cấm hoặc xử phạt một cách cụ thể; cơ chế đấu thầu trong điện ảnh vẫn chung chung dựa trên căn cứ và nguyên tắc đấu thầu của Luật doanh nghiệp. Luật chưa “đả động” đến vấn đề cần phải thành lập hiệp hội những nhà sản xuất phim; Việt kiều và người nước ngoài muốn thành lập hãng phim trong nước thì phải... tiếp tục chờ thêm một thời gian nữa để điều chỉnh luật!
Giám đốc Hãng phim Phước Sang từng than thở: “Là một doanh nhân kinh doanh điện ảnh, tôi thấy làm phim ở ta luôn đối đầu với quá nhiều rủi ro, dễ bị phá sản nếu phim làm ra tốn tiền tỉ mà không được chiếu hoặc phim vừa chiếu ra đã bị quay lậu, sao chép, ăn cắp bản quyền...”.
Hiện TPHCM có 36 hãng phim tư nhân trên tổng số hơn 40 hãng trong cả nước. Đã xã hội hóa điện ảnh cần phải ủng hộ việc tư nhân làm phim, cần nhanh chóng “bật đèn xanh” cho phép Việt kiều và người nước ngoài thành lập hãng phim tại Việt Nam, đó là yêu cầu cấp bách mà Luật điện ảnh Việt Nam cần  xúc tiến ban hành.

5 “VÒNG KIM CÔ” NÀO  ĐÃ “SIẾT” ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM?
Để nền ĐẢVN vươn mình lớn mạnh như “Thánh Gióng”, trước hết những nhà làm phim, nhà quản lý và phê bình, báo giới... cần nhanh chóng gỡ 5 “chiếc vòng kim cô” đã “niềng” nền điện ảnh nước nhà hơn ba thập niên qua, đó là: 1) Thiếu quảng cáo. 2) Thiếu rạp. 3) Đội ngũ làm phim yếu và thiếu. 4) Bỏ rơi công chúng. 5) Chưa đánh giá khách quan đối với phim tư nhân.

Quảng cáo (PR) là yếu tố quyết định sự thành bại cho một bộ phim, như Khi đàn ông có bầu, Võ lâm truyền kỳ, Gái nhảy, Nữ tướng cướp... gặt hái thành công nhờ vào “chiêu” quảng cáo. Phim ảnh cũng như mọi loại hàng hóa khác muốn tiêu thụ được cũng cần phải tiếp thị, rất nhiều bộ phim do Nhà nước tài trợ đã “đột tử” trước khi công chiếu (dù nhiều phim có nội dung rất tốt) bởi yếu khâu quảng cáo. Chúng ta đang quá thiếu rạp chiếu phim lại còn... đang tâm phá bỏ (rạp Đại Lợi, Q. Tân Bình), rạp thì gần như bỏ hoang (rạp Đại Đồng, Q3) hoặc chuyển sang kinh doanh loại hình giải trí khác (Minh Châu, Nam Quang, Đại Nam, Công Nhân, Quốc Tế A...), hễ mùa Tết đến là các nhà sản xuất phim tranh giành rạp chiếu. Một so sánh dễ thấy. Ở Seoul (Hàn Quốc) có đến hơn 300 cụm rạp như Diamond Cinema, trong khi đó tại TPHCM lại chỉ có 4 cụm rạp như Diamond trong khi dân số đông gấp đôi Seoul! ĐẢVN bao lâu nay “ì ạch” là do đội ngũ làm phim yếu và thiếu trầm trọng, từ diễn viên, đạo diễn, quay phim, ánh sáng, thiết kế, hóa trang... mang nặng tính nghiệp dư có từ thời bao cấp. Cần nghiêm túc xem lại công tác đào tạo, giảng dạy, khâu tuyển chọn và sử dụng nhân sự một cách khách quan và công bằng. Diễn viên cũng toàn dân “tay ngang” đóng phim, vì thế chả trách ĐẢVN bao năm qua... “chết lâm sàng”.
Đi tìm lối ra cho ĐẢVN - một ngành điện ảnh còn non trẻ, thiếu thốn lại đang chập chững xã hội hóa như của ta nếu muốn vươn mình ra thế giới đoạt giải này giải nọ chắc chắn sẽ còn tốn nhiều thời gian, phụ thuộc vào tâm huyết, trách nhiệm của những người nắm “vận mệnh” nền ĐẢVN (trước hết phải chuyên nghiệp hóa đồng bộ đội ngũ làm phim, trang thiết bị, kỹ thuật, rạp chiếu bóng...). Nhiều khả năng “cơ đồ” ĐẢVN nằm trong tay các hãng phim tư nhân.
Câu hỏi “Bao giờ ĐẢVN thôi ngọa hổ?” vẫn còn lâu mới có lời giải...

Theo CATP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác