Điện ảnh việt Nam : Đưa người xem trở lại với rạp

Điều quan trọng nhất cần phải làm của ngành điện ảnh VN hiện tại là phải làm cho thị trường lớn lên, đưa người xem trở lại với rạp. Và mục tiêu đó chỉ có thể đạt được bởi ba yếu tố được thực hiện song song." Trích lời Ông Trần vũ Hoài - giám đốc điều hành Công ty Galaxy.


Thứ nhất:
có nhiều sự lựa chọn cho người xem (điện ảnh không chỉ phải cạnh tranh với truyền hình, mà còn với sân khấu, cà phê, sàn nhảy, sách báo... cho nên danh sách phim lựa chọn sẽ phải rộng ra cả nội, ngoại, bi, hài, hành động, tâm lý, hoạt hình, lịch sử, viễn tưởng...).


Thứ hai
: hệ thống rạp phải ngày càng hiện đại hơn, đủ tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, với hai hệ thống rạp tư nhân là Galaxy của chúng tôi và Megastar của Phương Nam liên doanh với nước ngoài, trong vòng 3-4 năm, doanh số của thị trường chiếu bóng trong nước đã tăng từ 30-35%, kể cả lượng phim nhập về và lượng người xem đến rạp. Chính thị trường ngày càng mở rộng này mới thuyết phục được các nhà kinh doanh phim nước ngoài bán phim cho các nhà nhập khẩu VN. 
Thứ ba:
sản xuất được nhiều phim VN hơn, kéo khán giả đến rạp xem phim VN không chỉ vào dịp tết. Tất nhiên đây là điều khó khăn nhất và mất nhiều thời gian nhất.


Trong khi tình hình đang bắt đầu có những bước tiến triển tốt đẹp, việc “bóp” cứng tỉ lệ phim VN/phim ngoại chiếu rạp là không phù hợp với tiêu chí mở rộng thị trường. Hiện tại mỗi năm chúng ta chỉ có khoảng 10 phim nội/120 phim ngoại chiếu rạp. Cứ cho là phim nội từ năm nay trở đi sẽ tăng phi mã với tỉ lệ 50% thì cũng chỉ có 15 phim ra rạp, nếu cứ chiếu theo tỉ lệ 20% phim nội thì từ năm nay sẽ chỉ có tổng cộng 75 phim được chiếu trên thị trường. Thử tưởng tượng mà xem, thị trường sẽ thụt lùi ngay lập tức.

Và khi đó, tình hình tại các rạp chiếu sẽ ra sao? Đơn cử như ở Galaxy chúng tôi vừa nhập phim, vừa có rạp, nên đương nhiên chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa cho phim của mình nhập về, và sẽ mặc kệ các phim do các công ty khác như BHD, Fafim hay TV Plus . Và Megastar và Cinebox chắc chắn cũng sẽ làm như thế. Vậy thì các công ty chuyên nhập phim khác không có rạp chỉ có nước ngồi đấy mà... khóc thôi. 
Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác