Điện ảnh Việt Nam lỡ cơ hội tham dự Oscar 2011

Thông tin từ Cục Điện ảnh cho hay, năm nay Việt Nam sẽ không gửi phim tham dự Oscar 2011 ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”. Đây là lần thứ 2, Điện ảnh Việt để lỡ cơ hội tham dự một giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới.

“Chơi vơi” từng được kỳ vọng là ứng viên nặng ký cho Oscar 2011“Chơi vơi” từng được kỳ vọng là ứng viên nặng ký cho Oscar 2011

Theo đó, lý do được đưa ra là sau khi xem tất cả phim đáp ứng yêu cầu về thời gian và phương thức phát hành, Hội đồng quốc gia Tuyển chọn phim tham dự Oscar đã không chọn được phim đủ tiêu chuẩn tranh giải lần này.

Năm nay, có tới 9 phim đạt tiêu chuẩn về thời gian và kỹ thuật: Trăng nơi đáy giếng, “Chơi vơi”, “Để mai tính”, “Bẫy rồng”, “Giao lộ định mệnh”, “Nhật ký Bạch Tuyết”, “Khi yêu đừng quay đầu lại”, “Những nụ hôn rực rỡ”, “Công Chúa Teen và Ngũ Hổ Tướng” để hội đồng lựa chọn. Tuy nhiên, lại không có cái tên nào được xướng lên!

Trong những lần chọn phim tham dự Oscar trước, VN thường chỉ có 1 phim đủ tiêu chuẩn, bởi những phim của VN thường không đáp ứng yêu cầu của Oscar là phim chiếu thương mại liên tục trong 7 ngày tại nước sở tại, trong khoảng thời gian từ 1.10 của năm trước đến 30.9 của năm tiếp theo.

Trước đó, “Chuyện của Pao”, “Áo lụa Hà Đông”, và “Đừng đốt” đã được VN gửi tham dự Oscar 2007, 2008 và 2010. Năm 2009, bộ phim “Rừng đen” của đạo diễn Vương Đức không được chấp nhận đã khiến VN lỡ hẹn với Oscar.

VN chính thức nhận được thư mời tham dự tranh giải ở Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất từ Oscar 2006. Trong năm đó, “Mùa len trâu”, bộ phim hợp tác Việt - Bỉ - Pháp, đã được lựa chọn nhưng ra về “tay trắng”.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác