Điện ảnh Việt Nam: Những tín hiệu khả quan từ Hội chợ Phim và truyền hình quốc tế Hongkong lần thứ 13

Có hơn 500 tên tuổi đến từ khắp nơi sẽ tham gia Hội chợ Phim và truyền hình quốc tế Hongkong (FILMART) lần thứ 13 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế Hongkong từ ngày 23-26/3, trong đó có gian hàng của Điện ảnh Việt Nam.

Điện ảnh Việt Nam: Những tín hiệu khả quan từ Hội chợ Phim và truyền hình quốc tế Hongkong lần thứ 13 - ảnh 1

Các tác phẩm nổi bật của điện ảnh Việt Nam thời gian gần đây được trưng bày với những áp phích từ "Đừng đốt, trong đó đã có lửa" của đạo diễn Đặng Nhật Minh (bộ phim về nữ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm), cho đến những phim mới trình chiếu như "Huyền thoại bất tử" của đạo diễn Lưu Huỳnh, "Đẹp từng centimet" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng hay bộ phim dài tập "Bỗng dưng muốn khóc" từng làm mưa làm gió thời gian qua trên sóng truyền hình cũng của đạo diễn này.

Trước đây, tại những hội chợ điện ảnh như FILMART, chủ yếu các nhà hoạt động trong lĩnh vực này của Việt Nam đến tham dự với mục đích mua, nhập khẩu phim ảnh nước ngoài về trình chiếu trong nước. Nhưng giờ đây, Việt Nam đã bắt đầu đưa được các tác phẩm điện ảnh "Made in Vietnam" ra giới thiệu rộng rãi hơn và thu hút sự quan tâm của không ít các nhà phát hành, tiêu thụ phim châu Á.

Trong khuôn khổ FILMART năm nay còn diễn ra Diễn đàn Tài trợ phim châu Á-Hongkong (HAF) lần thứ 7, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất phim châu Á đem đến những tác phẩm sắp trình làng để tìm kiếm hợp tác, đầu tư.

Đáng chú ý, trong số 27 dự án phim được chọn năm nay có phim "Chơi vơi" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Vượt qua rất nhiều đối thủ nặng ký từ điện ảnh Nhật Bản, Hàn Quốc, "Chơi vơi" đã đoạt một trong hai giải thưởng Technicolor Bangkok Awards trị giá 20.000 USD. Đây là giải thưởng dành cho dự án phim thể hiện được tiềm năng tài trợ hiệu quả và là một sự đánh giá cao của các nhà sản xuất, phát hành trong khu vực với bộ phim.

Theo ông Đặng Tất Bình, Giám đốc Hãng phim truyện I, việc tham dự các sự kiện điện ảnh khu vực và thế giới như FILMART là rất cần thiết không chỉ cho điện ảnh Việt Nam học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác mà đây còn là một kênh quảng bá hiệu quả về đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt hơn, dự kiến trong tháng 10/2010, Việt Nam cũng sẽ tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ nhất và nhiều khả năng sẽ là một sự kiện thường niên sau đó.

Ông Bình cùng nhiều nhà sản xuất, đạo diễn Việt Nam tham dự FILMART đều khẳng định nếu được đầu tư đúng mức và mở rộng hội nhập, tìm tiếng nói chung với khu vực và quốc tế, điện ảnh nước ta sẽ phát huy được các thế mạnh của mình và có vị thế tương xứng.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác