Điện ảnh Việt Nam sẽ có chuyển biến trong năm 2008

Đó là niềm hy vọng của ông Trần Luân Kim - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - khi năm 2007 sắp sửa qua đi.

Ba diễn viên: Thanh Vân, Đan Lê, Hồng Hạnh trong phim Ba diễn viên: Thanh Vân, Đan Lê, Hồng Hạnh trong phim "Em muốn làm người nổi tiếng"

Nhìn nhận lại tình hình điện ảnh VN năm 2007, có thể bắt đầu từ hai sự kiện: Giải Cánh diều của hội (5.2007) và LHP lần thứ 15 (11.2007) điện ảnh nước nhà không có gì được gọi là đột phá, bởi các nguyên nhân: Đội ngũ thiếu, đặc biệt là người tài. Chỉ cần có một vài tài năng thì mọi chuyện đã khác hẳn! Kinh phí Nhà nước cấp vẫn là 15 tỉ đồng để các hãng ngoài chuyện làm phim theo kế hoạch, còn chi trả lương cho CBCNVC; thị trường phim trong nước thì co hẹp, nói chi chuyện xuất khẩu? Đó, cái vòng luẩn quẩn không thoát được.
Tất cả vẫn chỉ là mong muốn, đòi hỏi, trong khi việc chính là phá vòng luẩn quẩn lại không giải quyết được. Muốn có sự đột phá, cần: Cử vài trăm người ra nước ngoài học về điện ảnh để 5-7 năm sau, lực lượng này làm nên chuyện; Nhà nước phải có quy hoạch rạp, nhất là ở các khu dân cư mới, sau đó mới là chuyện tư nhân "nhảy" vào xây rạp; chính sách xã hội hoá điện ảnh phải được đẩy mạnh hơn, thực chất hơn, như chính sách thuế, ưu đãi với những tư nhân bỏ tiền xây rạp, nhà văn hoá...
Đạo diễn trẻ năng động, nhiệt tình, yêu nghề - là điều rõ ràng. Nhưng cũng có người khả năng có hạn. Điều này, một số anh em cũng tự thấy thế. Bản thân họ cố gắng tối đa để làm phim trong điều kiện làm phim ở ta chưa chuyên nghiệp. 2008, liệu họ có thể làm được gì nổi bật chăng, cũng còn phụ thuộc nhiều điều...
Điện ảnh nước nhà năm 2007 ghi nhận sự đóng góp của một số nhà làm phim là Việt kiều. Chủ trương chung của chúng ta là mở rộng cửa đón chào anh em Việt kiều về nước làm phim. Năm tới, chưa nhiều anh em Việt kiều có quyết định về nước làm phim. Việc hợp tác làm phim, dù người làm phim là Việt kièu hay người nước ngoài thì chúng ta cũng nên trong tư thế chủ động mời gọi, tạo điều kiện. Như trường hợp ông Oliver Stone chuẩn bị làm phim "Làng Hồng", đã sang ta, về Mỹ Lai... Nhưng cuối cùng ông lại quyết định sang Thái Lan làm phim. Theo chúng tôi, để sự việc xảy ra như vậy là rất dở, dù bởi bất cứ nguyên nhân gì. Cung cấp dịch vụ làm phim, chúng ta thu không chỉ là tiền, mà còn học được nghề, giao lưu.. 

Điện ảnh nước nhà năm 2008? Sẽ có nhiều triển vọng tốt! Trước hết là về công trình làm phim kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, ngoài phim truyện, chúng ta còn làm phim hoạt hình dài tập. Riêng về hoạt động của hội, hội đã thực hiện xong phim tài liệu chính luận "Hồ Chí Minh - nhìn từ thế kỷ 21" (2 tập x 45 phút, chiếu trên truyền hình từ 3.2008, đạo diễn Nguyễn Anh Tuấn, chỉ đạo nội dung Trần Luân Kim), phim "Em muốn làm người nổi tiếng" của đạo diễn Nguyễn Đức Việt cũng đã xong phần hậu kỳ. Tháng 3.2008, Giải Cánh diều vàng sẽ được tổ chức tại TPHCM. Hội đang cùng TPHCM chuẩn bị cho dự án tổ chức LHP quốc tế thường niên tại TPHCM, dự án này chắc phải 2009 mới khởi động.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác