Điện Biên: Trăn trở điện ảnh vùng cao

Trong dự án phát triển hoạt động điện ảnh phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2006 – 2010, Bộ Văn hóa – Thông tin đề ra mục tiêu mỗi năm một người được xem 1 lượt phim nhựa, 10 lượt băng, đĩa hình... Song với người dân vùng cao của tỉnh Điện Biên, mục tiêu này xem ra khó đạt được.

Công tác văn hóa thông tin phục vụ miền núi và đồng bào thiểu số trong những năm qua đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm bằng các cơ chế, chính sách cụ thể. Tuy nhiên, trong hoạt động điện ảnh - một hình thức tuyên truyền văn hóa khá hiệu quả đối với bà con vùng cao dường như chưa được quan tâm đúng mức. Chế độ, chính sách dành cho hoạt động này mới chỉ dừng ở việc hỗ trợ trang thiết bị, tài trợ chiếu phim lưu động... trong khi việc đầu tư cho nội dung, chất lượng phim chưa được chú ý.

Trung tâm Điện ảnh tỉnh Điện Biên hiện có 7 đội chiếu bóng lưu động đảm nhiệm chiếu bóng phục vụ bà con các xã vùng 3 thuộc địa bàn 8 huyện, thị, thành phố với địa hình, giao thông hiểm trở, đi lại khó khăn. Một đội chiếu bóng lưu động với biên chế 3 – 5 người phụ trách địa bàn như huyện Tuần Giáo thì để phục vụ được bà con một buổi chiếu, họ phải mất cả ngày hoặc hơn một ngày đi đường mới đưa được trang thiết bị tới nơi. Mỗi lần đến 1 xã, bản nào đó, các đội thường tổ chức 2 – 3 buổi chiếu, song một lần như vậy cũng chỉ phục vụ được một vài bản xung quanh điểm chiếu với khoảng vài trăm lượt người xem. Còn những bản ở xa hơn lại phải di chuyển đến điểm chiếu mới. Có bản đôi khi chỉ hai, ba chục nóc nhà, bản nọ cách bản kia cả quả đồi những các đội chiếu bóng vẫn khắc phục khó khăn đến phục vụ bà con để đảm bảo người dân các bản vùng cao được xem 3 tối phim/năm. Bởi nếu bỏ cách, không đến sẽ rất thiệt thòi cho người dân khi ở những bản như vậy, sóng truyền hình chưa phủ tới nơi, điện quốc gia chưa có, việc hưởng thụ văn hóa rất hạn chế. Chẳng thể nói hết niềm vui của đồng bào vùng cao mỗi khi có đội chiếu bóng đến. Người già, thanh niên, trẻ con cầm đèn pin, dắt nhau tới điểm chiếu ngay khi trời vừa tối. Bà con vui mừng vì được tiếp thu nhiều cái hay, cái mới, biết được cách trồng cây gì, nuôi con gì để “thêm sáng cái đầu, no cái bụng”. Chính niềm vui của bà con đã động viên những người làm nhiệm vụ chiếu bóng lưu động thêm say mê công việc, khắc phục khó khăn mang phim đến với người dân vùng cao, vùng xa.

Hoạt động điện ảnh có vai trò quan trọng trong việc phổ biến tác phẩm điện ảnh, tuyên truyền văn hóa cho đồng bào thiểu số. Không có gì hiệu quả, thiết thực hơn trong cách tuyên truyền khi người dân được xem chính hình ảnh cuộc sống, suy nghĩ của họ trên phim, học tập được cách làm hay, làm giỏi của bà con nơi khác.

Tuy nhiên, những bộ phim có chất lượng, nội dung phù hợp, gần gũi với cuộc sống của bà con ở từng vùng, miền không nhiều. Trung tâm Điện ảnh tỉnh được Cục Điện ảnh gửi lên mỗi tháng một chương trình do Cục đặt hàng các hãng phim trong và ngoài ngành sản xuất nhưng không phải chương trình nào, phim nào cũng phù hợp với địa phương để sử dụng. Ví dụ, nội dung phim về cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên thường không gần gũi với bà con miền núi phía Bắc nên ít được bà con hưởng ứng, đón nhận. Phim khoa học phổ biến cách làm hay lại ít và thường là phim cũ đã được chiếu nhiều lần. Đặc biệt, phim về bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc rất được bà con yêu thích lại không được sản xuất. Phim hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi dành cho dân tộc thiểu số hầu như không có. Ông Mai Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Điện ảnh tỉnh cũng cho biết: trước mỗi buổi chiếu phim truyện, anh em trong các đội chiếu bóng lưu động thường tổ chức chiếu ca nhạc, phim khoa học, thông tin thời sự song nội dung đề tài không phong phú, thông tin cũ nhiều khi chưa phù hợp với bà con. Chương trình phim được cung cấp bởi Cục Điện ảnh chỉ sử dụng được một số còn những phim không phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống của bà con phải để lại. Mặt khác, kinh phí dành cho các buổi chiếu cũng rất hạn chế, bởi ngân sách chi cho hoạt động này được phân bổ cho các huyện, thị có khi chỉ đủ cho một nửa số buổi chiếu cần phục vụ.

Một hạn chế nữa trong việc phổ biến phim, đưa điện ảnh đến với bà con các dân tộc thiểu số là khâu lồng tiếng cho phim. Mỗi năm, Trung tâm Điện ảnh tỉnh chọn 5 bộ phim hoặc chương trình do Cục Điện ảnh gửi lên có nội dung phù hợp với địa phương để lồng tiếng dân tộc thiểu số phục vụ bà con. Tuy nhiên, chất lượng lồng tiếng chưa tốt nên cũng hạn chế hiệu quả tuyên truyền, không được bà con hưởng ứng.

Với những bất cập trong hoạt động điện ảnh ở địa bàn miền núi tỉnh Điện Biên như đã nêu ở trên rất cần các cơ quan liên quan cũng như chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, dành kinh phí để điện ảnh thực hiện tốt vai trò “sứ giả” văn hóa đến với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Tạo mọi điều kiện để người dân miền núi vùng cao được hưởng thụ văn hóa, được tiếp cận với những tác phẩm điện ảnh đặc sắc là đòi hỏi chính đáng cần được các cấp, ngành chú ý trong quá trình xã hội hóa hoạt động điện ảnh.

Theo Báo Điện Biên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác