Đỗ Nguyễn Lan Hà: Điện ảnh đến thật tình cờ

Không được đào tạo về diễn xuất, đến với điện ảnh qua sự phát hiện của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, hai lần xuất hiện trước ống kính đều đoạt giải cao nhất dành cho diễn viên. Điện ảnh, đối với Đỗ Nguyễn Lan Hà có vẻ thật tình cờ như là mối duyên “trời định”.

Lan Hà nhận giải Cánh diều vàng Nữ diễn viên chính.Lan Hà nhận giải Cánh diều vàng Nữ diễn viên chính.

Ngay sau khi nhận giải Cánh diều vàng dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Trái tim bé bỏng, chưa hết choáng ngợp và xúc động, Lan Hà đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi.

- Cảm tưởng của em khi nhận giải lần này?

- Em quá xúc động, không thể nói nên lời. Lần trước em nhận giải ở nhà, còn lần này được đứng trên sân khấu, một cảm giác thật khó tả. Em chẳng biết nói gì lúc này cả.

- Em đến với điện ảnh như thế nào?

- Điện ảnh đến với em thật tình  cờ. Em chưa bao giờ nghĩ là sẽ thành diễn viên và có ngày hôm nay. Chính là chú  Vân (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân) đã tìm ra em. Khi đó em gặp cô Giang (đạo diễn Phạm Nhuệ Giang) ở Cung thiếu nhi ở Huế. Được đi quay phim thì em thấy vui và đi thôi.

- Từ một vai diễn phụ và giờ là một vai chính khá nặng, em thấy khác nhau nhiều không?

- Thực sự đã khác rất nhiều. Lần trước em mới 12 tuổi, còn quá nhỏ, thấy rất vui vì lần đầu tiên được đi quay phim, và diễn rất thoải mái, nghĩ sao diễn vậy thôi. Lần này, vai Mai rất khác với tính cách của em ngoài đời, nên em phải cố gắng rất nhiều. Mai là một cô gái trong sáng giản dị ở nông thôn, ra thành phố rồi bị lừa, bị ép làm điếm, bị nhiễm HIV… Quá nhiều những diễn biến tâm lý để trở thành một cô Mai mạnh mẽ, gai góc và phức tạp, trong khi em rất trẻ con. Em cũng thấy vai Mai hơi quá sức với em. Khi nhận vai em thấy quá nhiều áp lực và em đã nhiều lần từ chối. Nhưng chú Vân đã ra sức động viên em. Quả thật, nếu không có sự động viên của chú Vân thì em không thể có niềm vui ngày hôm nay.

- Vậy những áp lực của em khi đóng vai Mai là gì vậy? Có những cảnh quay nào thực sự khó khăn với em không?

 

- Có rất nhiều cảm xúc mà em chưa từng trải qua. Có những cảnh quay làm em rất sợ. Như cảnh làm điếm, phải quay khoả thân nửa người, trong khi chung quanh em toàn các anh, em ngượng quá trời luôn. Khi đó em chỉ biết vượt qua bằng cách “đánh nhanh thắng nhanh”. Còn cảnh quay Mai tắm khoả thân là có người đóng thế cho em. Thực sự diễn biến tâm lý của Mai rất phức tạp mà em cũng chưa hình dung hết. Chú Vân đã chuẩn bị tâm lý cho em rất nhiều.  Chẳng hạn cảnh Mai nhận được tờ kết quả xét nghiệm HIV dương tính, theo cách dẫn dắt của chú Vân em diễn như không. Khi một cô gái đã bắt buộc phải chấp nhận cuộc sống ô nhục đó, nghĩa là đã biết trước kết cục đời mình, chỉ lo cho em gái sau này thôi. Thực sự thì chú Vân và chị Ánh (diễn viên  Hồng Ánh) đã giúp em rất nhiều.

- Em có hài lòng với diễn xuất của mình trong phim không?

- Những cảnh bộc lộ cảm xúc, em thấy chưa được tốt lắm.

- Nhiều người cho rằng, em giống diễn viên Hồng Ánh, và cách diễn của em cũng mang dáng dấp cách diễn của chị ấy?

- Thực sự thì em chưa hề xem phim nào có chị Ánh diễn cả. Em cứ diễn theo cách nghĩ của em, cũng chẳng biết có giống không nữa. Trong khi làm phim Trái tim bé bỏng, chị Ánh đã truyền cho em rất nhiều kinh nghiệm.

- Vậy em có muốn sau này, mình sẽ là một diễn viên nổi tiếng như Hồng Ánh không và sẽ đóng tiếp những vai diễn trong phim của Thanh Vân không?

- Trước khi đóng phim, em không nghĩ là để được nổi tiếng, em chỉ muốn hoàn thành tốt vai diễn của mình thôi. Với diễn viên có lẽ không nói trước được điều gì chị ạ. Có thể chú Vân có những kịch bản để dành vai cho em, nhưng quan trọng nhất là có thích hợp với em không.

Trước đây em chưa từng bao giờ nghĩ mình sẽ theo điện ảnh. Nhưng em phát hiện ra điện ảnh là niềm yêu thích của mình, không phải sau giải thưởng này, mà ngay từ lúc lần đầu theo chú Vân đi đóng phim.

- Em có hay xem phim Việt Nam không?

- Em hay xem phim Hàn Quốc, đặc biệt những phim giải trí nhẹ nhàng.

- Vậy em muốn đóng phim giải trí nhẹ nhàng hay phim nghệ thuật nghiêm túc?

- Phim nghệ thuật là cái đích để mình vươn tới. Em thích những phim có đất diễn cho mình bộc lộ nội tâm.

- Em có thể nói một chút về bản thân và gia đình không?

- Dạ, hiện giờ  em  đang học năm thứ hai Học viện Âm nhạc Huế, khoa Sư phạm. Bà ngoại và mẹ em đều là giáo viên. Còn bố em… (ngập ngừng) thực sự là em chưa bao giờ gặp bố và gia đình bên nội. Đó là một nỗi buồn mà em không muốn đụng đến. Mẹ ở Đông Hà, em sống với bà ngoại từ nhỏ.

- Vậy khi nhận giải thưởng này, người đầu tiên em muốn chia sẻ là ai?

- Là bà ngoại em.

- Sau đây em có dự định gì với điện ảnh không?

- Em sẽ tiếp tục đóng phim khi có được vai diễn phù hợp. Sau đây, em sẽ theo học một lớp diễn xuất. Em muốn được đào tạo bài bản. Âm nhạc và điện ảnh, em thích cả hai.

- Cám ơn em và chúc mừng em vì những thành công đầu tiên trong điện ảnh.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác