Đoàn phim “Ký sự Tân Đảo” lên đường

Theo chương trình, sáng nay (19-7), đoàn làm phim “Ký sự Tân Đảo” của hãng TFS, Đài Truyền hình TPHCM bắt đầu chuyến du ký, khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Sydney, Australia để sang New Caledonia (Tân Thế giới) và Cộng hòa Vanuatu (Tân Đảo).

Ê-kíp thực hiện “Ký sự Tân Đảo” do nhà biên kịch Nguyễn Hồ, tác giả kịch bản kiêm trưởng đoàn chỉ đạo nội dung; Đào Anh Dũng đạo diễn; Đoàn Minh Quý quay phim; Thu Trang biên tập, Lý Hàn phụ trách kỹ thuật. Bộ phim ngoài hãng TFS còn có Công ty BHD, hãng phim Việt và báo Sài Gòn Tiếp thị phối hợp thực hiện.

Câu chuyện về những người dân Việt Nam cách đây 100 năm phải ra đi làm cu-li trong những đợt tuyển mộ dân phu của thực dân Pháp và Anh tại quần đảo Melanesi với biết bao đổi thay theo biến động của thời cuộc được những nhà làm phim lấy làm cảm hứng cho bộ phim. New CaledoniaVanuatu nằm trong quần đảo này, ở vị trí nam Thái Bình Dương, phía đông Australia. Khi nước nhà độc lập, hàng ngàn người dân Việt Nam sinh sống tại New Caledonia và Vanuatu đã quay về Tổ quốc nhưng vẫn còn một số người ở lại.

Theo thời gian, hoàn cảnh sống đã thay đổi rất nhiều. Ngày nay các thế hệ con cháu của những người Việt tại New CaledoniaVanuatu đã trở thành cư dân trên các đảo quốc xinh đẹp ở đây. Từ những câu chuyện kể của lịch sử, của quá khứ và những câu chuyện hiện tại người thật, việc thật về cộng đồng người Việt sinh sống ở đây, dù ly hương nhưng họ vẫn hoài niệm và khát vọng, hướng về đất mẹ sẽ được thể hiện xuyên suốt bộ phim.

Nhà biên kịch Nguyễn Hồ cho biết đoàn dự kiến sẽ tiếp xúc, gặp gỡ con trai người phu mỏ thế hệ đầu tiên hiện tại là chủ nhân Công ty Nickel lớn nhất thế giới và một số gia đình trong cộng đồng người Việt tiêu biểu trên đất đảo như ông André Đặng Văn Nha; gia đình ông Đinh Văn Thân…

Ngoài nội dung và chủ đề trên, “Ký sự Tân Đảo” còn mong muốn khám phá những nét đẹp phong cảnh thiên nhiên, bản sắc văn hóa của vùng đất, hứa hẹn nhiều điều kỳ diệu lý thú và đáng suy nghĩ với Vanuatu được mệnh danh là nơi “chỉ số hạnh phúc đứng đầu thế giới” và New Caledonia được mệnh danh “Paris hoa lệ” ở nam Thái Bình Dương.

Chọn cách thức làm phim tài liệu dạng khám phá (discovery), đoàn phim dự kiến ghi hình khoảng 15 tập, sau khi kết thúc cuộc hành trình 25 ngày. Song song, những người làm phim còn thực hiện thao tác “vừa đi đường, vừa tải nhanh” khoảng 30 phóng sự ngắn về đài. Mỗi phóng sự 10 phút sẽ phát sóng vào 21 giờ (kênh HTV7) và 23 giờ 30 (kênh HTV9) các ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 27-7.

(Theo SGGP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác