Đồng Nai: đẩy mạnh hoạt động chiếu phim lưu động

Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng để chăm lo đời sống văn hoá cơ sở, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và vùng căn cứ kháng chiến còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, giúp người dân có điều kiện tiếp cận với những thành quả của khoa học kỹ thuật, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 488 ấp với 979.177 nhân khẩu của 90 xã thuộc vùng sâu, vùng xa. Đời sống của nhân dân nơi đây còn không ít khó khăn cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần, chưa có điều kiện tiếp xúc rộng rãi với các phương tiện thông tin đại chúng. Trước thực tế đó, Công ty phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn đề xuất với Sở Văn hoá – Thông tin thành lập đội chiếu phim lưu động để tổ chức chiếu phim, đưa ánh sáng văn hoá đến với nhân dân ở những vùng trên.

Đội chiếu phim lưu động thực sự là một đội xung kích, tập hợp công chúng xem phim với giá rẻ (bình quân 1 người xem một buổi chiếu phim chỉ mất chi phí là 2.800 đồng), lại rất gọn nhẹ, chỉ có 3 người cùng chiếc xe ôtô tải nhẹ chuyên chở những vật trang thiết bị, máy móc, nhưng lại hoạt động vô cùng hiệu quả. Bởi tính gọn nhẹ đã giúp đội chiếu phim lưu động có thể len lỏi khắp các ấp, bản làng xa xôi, tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những quy định của địa phương…và đưa những sản phẩm văn hoá đến với công chúng.

Đội chiếu phim hàng tháng đều lên kế hoạch chiếu phim luân phiên, không để thiếu xót một ấp nào, nhất là vào các ngày lễ, ngày tết, ngày thứ 7, chủ nhật. Niềm vui, sự hồ hởi của bà con chính là động lực cho các cán bộ, công nhân viên đội chiếu phim vượt qua mọi khó khăn, ngày nắng cũng như ngày mưa, vận chuyển máy móc, trang thiết bị đến phục vụ bà con chỉ với mong muốn góp phần thu hẹp khoảng cách hưởng thụ văn hoá và từng bước nâng cao đời sống văn hoá cho nhân dân trong vùng.

Mang tên đội chiếu phim lưu động nhưng không chỉ đơn thuần là chiếu những bộ phim. Một buổi chiếu phim của đội là một đêm sinh hoạt văn hoá vui tươi, nhộn nhịp, là nơi để mọi người gặp gỡ, giao lưu, tâm tình và có điều kiện tự thể hiện khả năng của mình thông qua sinh hoạt hát Karaoke…đã phần nào thoả mãn nhu cầu thư thái tinh thần sau một ngày lao động học tập vất vả của người dân. Ông Bùi Duy Niên, nông dân ở Tân Phú bày tỏ: “mỗi lần có đội chiếu phim lưu động là bà con chúng tôi mừng lắm vì lai tụ tập nhau lại và được xem phim, được ca hát. Chúng tôi ăn cơm sớm để đến nơi tập trung xem phim. Nhiều gia đình không có điều kiện xem tivi, xem báo đài, nhưng qua các đội chiếu phim này, chúng tôi biết được nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước và nhất là được sinh hoạt vui vẻ. Tôi mong tuần nào cũng có đội chiếu phim đến với xã tôi”.

Có thể nói, đây là một mô hình hoạt động có hiệu quả và đang dần được hoàn thiện do có sự đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt đội ngũ những người thực hiện công việc này ngày càng có kỹ thuật, tay nghề và lòng yêu nghề. Hiện nay, mạng lưới chiếu phim lưu động được hình thành gồm 7 đội và trong những năm qua, các đội chiếu phim lưu động của công ty đã chiếu bình quân mỗi tháng một đội chiếu 22 buổi, với hơn 350 lượt người xem. Riêng năm 2006 chiếu được 1.848 buổi với khoảng 650 ngàn lượt người xem. Tuy nhiên, số lượng người xem phim bình quân năm chỉ chiếm 66% dân số của 90 xã vùng sâu, vùng xa trong toàn tỉnh. Nếu so với người dân ở thành thị thì đây quả là một sự chênh lệch khá lớn. Vì thế cần đẩy mạnh hơn nữa mô hình hoạt động này và coi là một giải pháp quan trọng để chăm lo đời sống văn hoá ở cơ sở. Được biết, Công ty Phát hành phim và chiếu bóng Đồng Nai dự kiến xây dựng kế hoạch cho những năm tới là phấn đấu mỗi huyện có được một đội chiếu phim lưu động để tất cả mọi người dân đều có một sân chơi sinh hoạt văn hoá tinh thần, là tiền đề để nâng cao đời sống vật chất, xây dựng một xã hội lành mạnh.

Theo SVH Đồng Nai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác