Dự án làm phim "89.600km +"

Ngày 11.10, các phim ngắn đầu tiên của dự án 89.600km+… sẽ ra mắt báo chí tại Megastar Phú Mỹ Hưng, TP.HCM. Với dự án này, diễn viên Hồng Ánh lần đầu tiên đảm nhận vai trò nhà sản xuất. Trước khi “nghiệm thu” thành quả đạt được, chúng tôi đã có dịp trao đổi cùng Hồng Ánh về công việc mới này.

Dự án làm phim

Ý tưởng của 89.600km+… bắt đầu như thế nào, thưa chị?

Tôi nghĩ, và tin rằng, điều quan trọng nhất để điện ảnh phát triển là có một đội ngũ làm phim trẻ, năng động, có kiến thức và làm chủ kỹ thuật. Tham gia giúp sức cho một số bộ phim ngắn và phim tốt nghiệp của các đạo diễn trẻ, tôi thấy có một chướng ngại trên con đường phát triển của các bạn ấy, đó là khoảng cách giữa nhiệt huyết, lòng say mê điện ảnh với khả năng xây dựng đề tài, quản lý sản xuất, và quảng bá cho tác phẩm của mình. Đó là lý do tại sao Blue Productions lại quyết định tài trợ sản xuất, đem đến cho các đạo diễn trẻ cơ hội được hiện thực hoá ý tưởng của mình. Đây cũng là cơ hội cho các bạn cọ xát với môi trường sản xuất và gây dựng được tên tuổi.

Chọn ý tưởng là 89.600km… về giao thông, chúng tôi đặt các đạo diễn trẻ trước một thách thức: hãy làm những bộ phim hay về những đề tài giản dị như cuộc sống quanh ta, là con người bình dị, những vấn đề bức xúc hàng ngày…

Ngoài vai trò sản xuất, chị có hỗ trợ thêm các tác giả ở khía cạnh khác, từ kinh nghiệm hoặc mối quan hệ của mình?

Chúng tôi hỗ trợ bắt đầu từ khâu kịch bản. Đầu tiên là làm việc với từng tác giả kịch bản để giúp họ chỉnh sửa, làm sắc nét hơn câu chuyện. Sau đó, làm việc với đạo diễn để làm sáng tỏ cách thức thể hiện, trên tinh thần góp ý, tôn trọng sáng tạo của cá nhân. Kinh phí cho sản xuất là do chúng tôi tài trợ (trừ trường hợp phim Chuyện tào lao, đạo diễn cũng đóng góp thêm vào kinh phí sản xuất), nhưng có lẽ quan trọng hơn vẫn là những hỗ trợ mang tính chuyên môn.

Ngoài ra, Blue cũng tiếp tục hỗ trợ quá trình quảng bá các bộ phim, với sự giúp đỡ của các nhà tài trợ khác. Sau đó là mang phim ngắn đã được hoàn thành đến với các khán giả, các liên hoan phim ngắn trong nước và quốc tế.

Từ khởi động đến ra mắt mất khoảng thời gian năm tháng, khoảng thời gian đó đã tạo cho chị những cảm xúc, cảm hứng, hy vọng nào cho những dự án tiếp theo?

Đây là lần đầu tiên tôi tham gia với vai trò giám đốc một dự án điện ảnh, nhìn thấy dự án phát triển từ một ý tưởng ban đầu đến khi tất cả thành hình như hiện nay. Cảm giác chung là sung sướng, cảm động và tự hào. Sung sướng vì được làm việc với những người chung tình yêu điện ảnh với mình, vì sức trẻ của các bạn. Tự hào, xen lẫn cảm động, vì đội ngũ nhân viên của Blue đã sát cánh bên cạnh mình, chia sẻ những vất vả, mệt mỏi, căng thẳng và đôi lúc cả ngã lòng – để tất cả cùng trưởng thành hơn rất nhiều sau dự án này.

Được nhiều như thế, hẳn chị đã nghĩ đến dự án kế tiếp?

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một quỹ phát triển điện ảnh, có các hoạt động hỗ trợ thường xuyên cho các dự án đầu tay, ủng hộ các đạo diễn trẻ. Rất mừng là các hoạt động đầu tiên đã gây được sự chú ý của cộng đồng và một số mạnh thường quân. Một số doanh nghiệp khác cũng đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ cho dự án này ở những chặng đường tiếp theo. Hy vọng chúng tôi có thể công bố giai đoạn hai của dự án tại buổi chiếu phim ra mắt vào trung tuần tháng 10 tới.

Được biết đã có bốn phim của 89.600km+… hoàn thành giai đoạn hậu kỳ, chị đánh giá thế nào về những tác phẩm này?

Từ góc độ sản xuất, tôi chỉ có thể nói tôi hài lòng với những tác phẩm điện ảnh này – những câu chuyện giản dị của đời sống được thể hiện bằng những phong cách điện ảnh đa dạng: tài liệu, bán tài liệu, châm biếm…Trên hết, nó đã thể hiện được tinh thần không chấp nhận sự lặp lại, lối mòn. Đó chính là điều chúng tôi chờ đợi ở các nhà làm phim trẻ.

Đời sống của những tác phẩm sẽ thế nào sau khi kết thúc dự án?

Dù chỉ là những phim ngắn, nhưng chúng tôi muốn những nhà làm phim trẻ cảm nhận được đầy đủ các cung bậc khác nhau của đời sống của bộ phim mình. Sau khi công chiếu ra mắt, chúng tôi dự định sẽ tổ chức một tour chiếu tại các trường đại học, trước tiên là ở khu vực phía Nam. Chúng tôi cũng đã đạt được thoả thuận sơ bộ với một số kênh truyền hình trong nước và nước ngoài mua để phát lại. Hãng phim sẽ tìm cơ hội đem các bộ phim tham gia các liên hoan phim ngắn quốc tế, và sang năm sẽ mang các bộ phim chiếu tại một số trường đại học ở Mỹ…

Theo SGTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác