Được mùa phim Việt

Nếu như những năm trước, phim Việt chỉ lèo tèo vài phim xuất xưởng trong năm thì năm nay, ước tính có đến trên 20 phim Việt sẽ được bấm máy và sắp lịch ra mắt khán giả cả nước.

Lệnh xóa sổ đăng ký ra rạp vào dịp lễ 30.4, được xem là sớm nhất sau mùa phim tếtLệnh xóa sổ đăng ký ra rạp vào dịp lễ 30.4, được xem là sớm nhất sau mùa phim tết

Thành công về doanh thu của nhiều phim Việt thời gian gần đây đã kích thích các hãng phim mạnh dạn đầu tư sản xuất phim mới, đặc biệt là các hãng phim tư nhân. Có thể nói, chưa có thời điểm nào, điện ảnh Việt lại sôi động và chộn rộn như hiện nay. Rất nhiều hãng phim mới đã được thành lập như Early Riser, Saiga Films, Star Media Group, Saigon Media, LBT Entertainment, Sailywood Films, Kỷ Nguyên Sáng, Việt Nữ, Hoàng Trần films... bên cạnh những hãng có tên tuổi như BHD, Galaxy, Chánh Phương, Phước Sang...; và hãng nào cũng có dự án sản xuất trong năm nay.

Mới khai trương gần đây nhất, vào ngày 14.2, đó là Hãng phim WE Entertainment của ê-kíp đạo diễn Việt kiều Nguyễn Trọng Khoa, người từng thành công với bộ phim 14 ngày phép gặt hái được nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước. Ngay ngày ra mắt, hãng này cũng đã công bố hai phim truyện nhựa sẽ được bấm máy trong năm nay: một phim kinh dị, nhuốm màu sắc liêu trai, tâm linh có tên Bàu trắng với bối cảnh chính được quay tại điểm du lịch cùng tên của Mũi Né (Bình Thuận), diễn viên chính là cặp đôi Trí Quang - Kim Phượng, được ấn định lịch chiếu vào mùa lễ hội Halloween - Noel 2011; và phim còn lại sẽ là một bộ phim giải trí đúng nghĩa, dù cái tựa phim Mì ăn liền mới nghe qua có thể gây sốc. Cũng như WE Ent., ngay những ngày đầu năm mới, đã có 3 phim chính thức được khởi quay để chuẩn bị chiếu dịp lễ 30.4, Quốc khánh 2.9 và Noel, đó là: Lệnh xóa sổ - đạo diễn Đặng Cao Cường, hãng BHD, Hoàng Trần film hợp tác sản xuất, nhà thơ Bùi Chí Vinh chấp bút từ ý tưởng của nhà sản xuất Trần Kim Hoàng với sự tham gia của các diễn viên Nguyễn Chánh Tín, ca sĩ Tuấn Hưng, Vĩnh Thụy, Ngọc Diệp... ; Long ruồi - hãng Early Riser hợp tác cùng Galaxy, BHD... với ê-kíp làm phim của đạo diễn Charlie Nguyễn, diễn viên Thái Hòa, Khương Ngọc, Tina Tình, Phi Thanh Vân, Ninh Dương Lan Ngọc...; và Rh108 - dự án phim truyện thứ ba của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, kịch bản được chính anh viết chung với nữ tác giả đạo diễn Bùi Kim Quy, do Galaxy.

Không chỉ có thế, các hãng phim trong cuộc trò chuyện đầu năm với PV Thanh Niên đã cho biết sẽ còn gây nhiều bất ngờ hơn nữa với số lượng phim sẽ bấm máy trong năm. Diễn viên Ngọc Hiệp, đại diện hãng BHD cho biết năm nay hãng tạm dừng các dự án làm phim truyền hình để chỉ làm phim nhựa và có ít nhất 8 phim sẽ khởi quay, ngoài Lệnh xóa sổ, Long ruồi, còn có phim Hotboy nổi loạn của Vũ Ngọc Đãng, Quỷ cái của đạo diễn Lê Hoàng, Lửa Phật của đạo diễn Dustin Nguyễn, Những đôi mắt lạnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh - tức Phan Xi Nê, vừa tốt nghiệp đạo diễn tại Mỹ và Quyên - phim nhựa thứ 3 sau thành công của Cánh đồng bất tận của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình. Hãng Galaxy cũng không kém cạnh với 4 phim trong năm, ngoài 1 phim hợp tác với BHD là Long ruồi, còn có Rh108, Chân dài hành động (hợp tác với BHD) của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng với sự tham gia diễn xuất của hai người đẹp Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà…, Cưới ngay kẻo trễ của Stephen Gauger (đạo diễn mang hai dòng máu Việt - Mỹ, từng thực hiện hai phim trước đó ở Việt Nam là Cú và chim se sẻ, Sài Gon Yo) với vai nữ chính đã được diễn viên gốc Việt Phạm Linh Đan (từng nổi tiếng với Đông Dương, Chơi vơi...) nhận lời đảm trách. Hãng phim Chánh Phương, sau thành công gặt hái được từ công luận của Dòng máu anh hùng, đã tiếp tục với ê-kíp này bằng bộ phim hành động Chuộc tội - Redemption, khởi quay tháng 5.2011 với cặp bài trùng: đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Johnny Trí Nguyễn.

Không ít người quan tâm đến điện ảnh Việt đã nhìn nhận rõ sự phát triển với những chuyển biến đáng mừng khi phim Việt sản xuất thời gian gần đây đã không còn đi theo một mô-típ chung: là những phim hoặc giải trí hời hợt, hoặc khô cứng với những bài học giáo điều. Các hãng phim, các nhà sản xuất hiện đã chủ động hơn trong việc tìm kiếm đối tượng khán giả thông qua cách chọn lựa đề tài đa dạng hơn và không nhà sản xuất nào muốn làm ra một bộ phim dở để không thu hồi được vốn lẫn bị đánh giá kém chất lượng về chuyên môn.

Hy vọng nếu tình hình phim Việt ra rạp có khán giả sẽ kích thích việc sản xuất phim nhiều hơn trong thời gian tới.

 

Theo TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác