"Duyên trần thoát tục" tham dự Đại lễ Phật Đản LHQ 2008

Phim Duyên trần thoát tục sẽ công chiếu từ mùng 7 tết Nguyên Đán và phát hành DVD trong dịp diễn ra đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008 tại VN.

Đoàn phim trên Đất PhậtĐoàn phim trên Đất Phật

Để chào mừng sự kiện trọng đại lần đầu tiên Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5/2008, Hãng Senafilm cùng một số anh em nghệ sĩ đồng lòng góp công sức trong một năm trời sản xuất bộ phim Duyên trần thoát tục. Đây là một bộ phim cổ trang được kết tập từ những câu chuyện lịch sử thần thoại Việt Nam. Thông điệp của bộ phim kêu gọi con người sống theo triết lý nhà Phật: Nhân quả, Luân hồi và Nghiệp báo.

Bộ phim bắt đầu bằng cảnh đoàn khách du lịch Việt Nam hành hương tại đất Phật (Ấn Độ và Nepal) có một cô gái tên là Lệ Quyên (do Việt Trinh thủ vai). Nàng vô cùng xúc động khi tham quan những nơi chốn mà cách đây hơn 25 thế kỷ Đức Phật đã đốn ngộ tìm ra chân lý giải thoát cho chúng sinh khỏi vòng mê khổ. Tại Kỳ Viên Tịnh Xá, có một nhà sư người Ấn Độ đã trao cho nàng một quyển sách viết bằng tiếng Phạn trong đó kể lại những tiền kiếp của nàng... Ngày xưa nàng chính là Thuận Thiên công chúa em của Võ Vương (Trường Thịnh) độc ác đam mê tửu sắc. Võ Vương bị gian thần là Phi Hổ (do Khoa Nam thủ vai) tác động, nhà vua đã gây ra những thảm cảnh cho dân lành, khiến ai cũng than oán. Bộ phim đan xen nhiều tình tiết xúc động, dễ làm rơi lệ lòng người, những lời giảng dạy nhà Phật, bên cạnh những kỹ xảo công phu.

Sau khi xem xong bộ phim, Hòa thượng Thích Hiển Pháp - Phó pháp chủ kiêm Phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - phát biểu: "Đây là bộ phim được đầu tư hoành tráng và quy mô nhất do người Việt dựng về đề tài Phật giáo... Tôi vô cùng xúc động khi biết Hãng Senafilm và anh em nghệ sĩ TP.HCM làm bộ phim này với mục đích phát nguyện cúng dường mười phương chư Phật. Toàn bộ tiền vé sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện. Gồm 2/3 cho trẻ em nghèo, người già neo đơn trong cả nước và 1/3 làm qùa tặng cho trẻ em nghèo tại Ấn Độ và Nepal, quê hương của Đức Phật Thích Ca... Một nhân duyên lớn khác là bộ phim Duyên trần thoát tục được thực hiện như một phần trong chương trình chào mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại VN từ 13-17/5/2008".

Trogn thời gian thực hêịn bộ phim, Đoàn làm phim Duyên trần thoát tục đã có nhiều hành động ý nghĩa như cùng phát nguyện ăn chay, kết hợp thực hiện một số chương trình từ thiện như thăm trẻ mồ côi, thăm viện dưỡng lão, thăm bệnh nhân nghèo tại... các nơi Tây Ninh, Tiền Giang, Lâm Đồng.

Theo Vietnamnet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác