Gặp người quay phim về Bác Hồ năm xưa

Làm nhiều phim, giành giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng có lẽ dấu ấn đậm nét nhất trong cuộc đời và sự nghiệp điện ảnh của Phùng Bá Gia là lần được trực tiếp làm phim về Bác Hồ.

Đại tá, NSƯT Phùng Bá Gia ôn lại kỷ niệm xưa cùng đồng độiĐại tá, NSƯT Phùng Bá Gia ôn lại kỷ niệm xưa cùng đồng đội

Bước sang tuổi 78 nhưng Đại tá, NSƯT quân đội  Phùng Bá Gia vẫn tất bật với cương vị Giám đốc Nhà văn hoá Cựu chiến binh TP Hà Nội. Đến nhà ông trong những ngày cả nước chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng tôi đã có dịp được nghe ông kể lại những giờ phút quý giá mà ông có cơ hội được gặp, được quay phim về vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam năm ấy.

Kể về kỷ niệm này, ông bồi hồi xúc động:

"Ngày 19-4-1965, trong khi tôi cùng nhà thơ Thanh Tịnh (ngày đó là người viết kịch bản) đang dựng bộ phim tài liệu nghệ thuật "Một ngày bình thường của bộ đội Công an vũ trang" thì nhận được điện thoại của ông Vũ Kỳ - lúc đó làm thư ký riêng của Bác Hồ. Ông Kỳ báo tin: Bác Hồ sang thăm Trung đoàn 600 Công an vũ trang, tổ ông sang làm nhiệm vụ gấp (thời gian ấy cơ quan lực lượng vũ trang đang sơ tán trong làng Ngọc Hà)".

Ông Gia không kịp chờ người phụ quay đi theo, mà tự vác máy và cầm đèn quay từ Ngọc Hà đi xuyên qua vị trí Bác đến khoảng 500 mét. Trong thời kỳ ấy, tổ quay phim của ông chỉ có ông là người quay chính, bằng chiếc máy quay Covát của Liên Xô (cũ) và một chiếc đèn, một người phục vụ quay và anh lái chiếc xe 3 bánh.

Vào khoảng 14 giờ hôm ấy, Bác đang nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ đơn vị 600. Ông Gia vừa đến nơi, vội vàng cắm đèn và đưa máy lên vai, quay ống kính về phía Bác. Đang quay Bác nói chuyện thì bỗng đèn bị nổ, cả hội trường gần 400 cán bộ chiến sĩ vẫn im lặng, lắng nghe từng lời Bác nói và chăm chú từng cử chỉ nhỏ của Bác như người cha, người ông tôn kính của mình. Ông Gia lúc bấy giờ càng bối rối, run sợ vã cả mồ hôi lại vừa phải tiếc nuối chưa ghi được hình ảnh Bác. Bởi khi ông đi quay chưa kịp kiểm tra lại bóng đèn, lúc bật công tắc phải từ nấc một lên nấc hai, thì ông lại bật luôn hai nấc một lúc, trong khi đó thời tiết bấy giờ lại ẩm nên đèn dễ cháy  và nổ bóng. Bác Hồ thấy rõ từng cử chỉ của ông Gia lúc đó, Bác ngừng câu chuyện và ân cần, nhẹ nhàng chỉ lên cầu giao điện phía trong hội trường: "Chú cần bình tĩnh lại, thay lại bóng đèn". Ông Gia "vâng ạ!" bình tĩnh trở lại, đặt máy quay xuống chiếc ghế, tay sờ vào túi đồ nghề mang theo, may quá trong túi còn lại một bóng đèn dự trữ. Mừng quá, ông lắp bóng vào máy ngay, bật công tắc từng nấc một, đèn sáng trưng, cả hội trường mọi người đều thở phào.

Ông tiếp tục đưa máy lên vai quay về Bác. Bác nhìn xuống hàng quân đang ngồi tề chỉnh quây quần bên Bác, Bác ân cần gọi đồng chí Nguyễn Văn Nhỏ là Anh hùng lực lượng vũ trang thời bấy giờ, cùng 5 chiến sĩ cán bộ khác tiêu biểu trong Trung đoàn. Bác đến trực tiếp gắn huy hiệu của Người lên ngực áo từng chiến sĩ. Sau đó cả hội trường vỗ tay vang dội, hồi lâu rồi Bác căn dặn tiếp: "Các chú là người đại biểu của Trung đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong những năm vừa qua, Bác và Trung ương Đảng rất tin tưởng ở các chú...".

Chiếc máy quay phim do ông Gia điều khiển vẫn chạy đều đều ghi lại những hình ảnh quý giá, những cử chỉ trìu mến của Bác. Có nhiều chiến sĩ trẻ mới nhập ngũ vào đơn vị, lần đầu tiên được may mắn gặp Bác thật ngỡ ngàng xúc động, sao mà Bác giản dị, gần gũi đến thế!.

Buổi chiều hôm ấy, ông Gia quay được 60 mét phim, vội về Xưởng phim Thời sự Trung ương tráng lại, để dựng theo bộ phim "Làm theo lời Bác". Bộ phim này đã được Nhà nước chọn và cử ông đi tham dự Liên hoan phim quốc tế tại Tasken, Liên Xô (cũ) vào tháng 9-1965.

Trước khi lên đường đem phim đi "thi đấu", ông Gia đã mang phim vào chiếu phụ vụ Bác. Cùng xem với Bác hôm ấy có ông Vũ Kỳ và nhiều cán bộ, công nhân viên chức phục vụ trong Chính phủ, Bác gật đầu mỉm cười nhiều lần khen hay. Bộ phim ấy cũng đã đoạt giải đặc biệt của Liên hoan phim.

Trong cuộc đời làm điện ảnh của mình, Phùng Bá Gia đã trực tiếp làm được 36 bộ phim, tham gia quay hai bộ phim truyện được bạn bè quốc tế đón nhận đó là: "Đường suối cạn" và "Vĩ tuyến 17", tiếp đó là "Ngọn cờ Hiền Lương"- được bằng khen tại Liên hoan phim quốc tế ở Liên Xô....

Quê ông ở Nghi Lộc Nghệ An-mảnh đất miền trung nắng, gió và một thời chịu bao bom, đạn của kẻ thù. Năm 1949, 17 tuổi theo tiếng gọi của Tổ quốc, Phùng  Bá Gia gia nhập quân đội và làm lính trinh sát tại Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) và tham gia chiến đấu tại mặt trận Bình Trị Thiên và Lào.

Năm 1959, ông bị thương, trở ra Hà Nội và được đi học bổ túc văn hoá. Cơ duyên đến với nghề điện ảnh của ông khi Bộ Quốc phòng tổ chức mở lớp đào tạo điện ảnh. Ông thuộc thế hệ được đào tạo bài bản khoá học tổng hợp về đạo diễn, diễn viên, quay phim do các chuyên gia Liên Xô (cũ) và Trung Quốc giảng dạy trong bốn năm.

Về nghỉ hưu năm 1989 sau thời gian làm đoàn trưởng Đoàn phim Bộ đội biên phòng, nhưng từ thời gian đó cho tới nay ông lại luôn tất bật với nhiệm vụ mới-Giám đốc Nhà văn hoá Cựu chiến binh Hà Nội. Từ bước khởi đầu, nhiều khó khăn, đến nay cùng với tập thể các CCB có tâm huyết  đã xây dựng Nhà Văn hoá phát triển theo tháng năm. Đến nay, Nhà Văn hoá đã có tới 220 CLB, đội, nhóm hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại các quận, huyện của TP Hà Nội như: CLB âm nhạc, CLB thể thao...

Những ngày này, tuy đã hơn 40 năm trôi qua, nhưng ông Phùng Bá Gia vẫn nhớ như in những lời nói ân cần, những lời dặn dò, những hình ảnh đẹp của Bác Hồ trong tâm trí người nghệ sĩ năm xưa có vinh dự được quay phim về Bác.

Theo Nhân dân

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác