Giải Cánh diều vàng 2006 của Điện ảnh Việt Nam hướng tới khán giả

Lễ trao giải Cánh diều vàng 2006 sẽ được Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức vào tối 5/5 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội. Gần 100 tác phẩm điện ảnh và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình tham gia tranh giải lần này.

Cảnh Lễ trao Giải Cánh Diều vàng 2005Cảnh Lễ trao Giải Cánh Diều vàng 2005

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Luân Kim - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức giải Cánh diều vàng xung quanh lễ trao giải lần này.

PV: Thưa ông, lần đầu tiên trong cơ cấu của giải Cánh diều vàng có hai giải thưởng phụ đều hướng tới khán giả. Đây phải chăng là một điểm mới của giải Cánh diều vàng năm 2006 hay không?

Ông Trần Luân Kim: Mọi năm giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam được trao cho các tác phẩm xuất sắc nhất là các tác giả tham gia làm phim có nhiều thành tích nhất. Năm nay, thể theo nguyện vọng chung của công chúng muốn biết những phim nào được tặng giải về số lượng khán giả đông nhất thì Hội Điện ảnh tổ chức thêm hai giải: Giải dành cho phim phục vụ đông khán giả nhất, tập trung cho những phim được các nhà phát hành tổ chức chiếu phim ở các vùng nông thôn, vùng hẻo lánh hoặc trong quân đội... Nói tóm lại là những phim tổ chức phát hành để phục vụ đông người xem mà không bán vé; Giải dành cho những phim bán được nhiều vé nhất, hướng đến khán giả thành công. Hai giải này dành cho những phim đã sản xuất năm trước và đã có điều kiện thời gian để phát hành ra công chúng. Các bộ phim năm 2006 sẽ được xem xét trao giải này vào năm sau.

PV: Thưa ông, có nghĩa là hai giải thưởng này trao năm nay là dành cho các phim sản xuất trong năm 2005, phải không thưa ông?

Ông Trần Luân Kim: Đúng như vậy, phải có thời gian giãn cách 1 năm để đủ thời gian cho các nhà phát hành đưa các phim tới công chúng. Còn các phim mới sản xuất đây thì chúng tôi chưa có điều kiện thời gian để phát hành. Có phim đã phát hành, có phim thì chưa phát hành, trên mặt bằng chung của các phim 2006 thì không phải tất cả các phim được phát hành, cho nên chúng tôi phải chờ một năm nữa.

PV: Như vậy là giải thưởng Cánh diều vàng ngày càng hướng tới khán giả. Ông có thể cho biết là số lượng các phim tham gia giải năm nay so với các năm trước có điểm gì khác biệt không?

Ông Trần Luân Kim: Ở thể loại phim truyện nhựa năm nay, số lượng phim sản xuất cho đến khi chấm giải thì không kém gì năm ngoái. Nhưng phim tham dự giải thì do anh em ở các cơ sở tự chọn lựa, vì vậy, số phim truyện nhựa tham dự giải ít hơn năm trước. Còn các thể loại phim khác thì cũng xấp xỉ như mọi năm về số lượng.

PV: Thưa ông, đề tài các tác phẩm tham dự giải năm nay có điểm nào nổi trội hoặc mới so với năm trước?

Ông Trần Luân Kim: Hiện chưa thể đánh giá, nhận xét các tác phẩm dự giải, vì hai lý do: một là bản thân tôi chưa xem hết nên không thể đánh giá chung toàn bộ mặt bằng được. Hai là đánh giá này sẽ chính xác hơn, sau khi các ban giám khảo có sự đánh giá chung đồng loạt. Và lúc đó sự đánh giá về các bộ phim của năm nay sẽ chính xác hơn. Điều này tôi xin hẹn sẽ trả lời sau lễ trao giải.

PV: Thưa ông, các bộ phim năm nay tham dự có nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh cách mạng nhiều hơn hay những bộ phim về cuộc sống hiện đại nhiều hơn?

Ông Trần Luân Kim: Những năm gần đây, các bộ phim có đề tài khá phong phú. Có cả phim về đề tài chiến tranh, đề tài hậu chiến, những phim về cuộc sống hiện đại và có cả những phim về đề tài thiếu nhi. Nói tóm lại là đề tài trong những năm gần đây được các tác giả mở rộng. Cũng có một đôi phim hành động, nhưng chưa tập trung, chưa nhiều. Trong năm nay, phim sản xuất sẽ có số lượng nhiều hơn, đề tài, thể loại phong phú hơn và hứa hẹn nhiều tác phẩm tham dự giải Cánh diều vàng 2007 hơn.

PV: Thưa ông, Giải thưởng Cánh diều vàng năm ngoái, chúng ta chỉ trao một giải vàng cho từng thể loại, hoặc cho từng cá nhân. Năm nay việc trao giải có gì khác so với năm ngoái hay không ạ?

Ông Trần Luân Kim: Mọi năm, thì các loại phim chỉ có một giải Vàng thôi, năm nay có thêm một giải Bạc nữa. Sở dĩ có thêm giải Bạc nữa là vì căn cứ vào tình hình thực tế mức sản xuất điện ảnh ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng sáng tác, thì chỉ nên có một giải Vàng thôi. Thế nhưng tình hình sáng tác của nước ta hiện nay đang gặp khó khăn và anh em nghệ sĩ cũng đang phấn đấu để sản xuất tốt, nhưng cũng chưa đạt được trình độ đó. Vì thế, việc Ban tổ chức trao thêm giải Bạc để khuyến khích anh em nghệ sĩ.

PV: Giải Cánh diều Vàng ngày càng được dư luận quan tâm, được tổ chức trang trọng hơn và có ý nghĩa với những người làm nghề. Thưa ông, lễ trao giải Cánh diều vàng có điểm nhấn gì đặc biệt không thưa ông?

Ông Trần Luân Kim: Trong kịch bản của lễ trao giải Cánh diều vàng năm nay, bên Đài Truyền hình Việt Nam cũng làm rất công phu, do nội dung trao giải khá nhiều cho nên thời gian có thể kéo dài để đảm bảo được tính hấp dẫn tương đối của một chương trình thì trong kịch bản cũng có một số điểm nhấn nhất định. Ví dụ như có các phát biểu của các nghệ sĩ để công chúng hiểu thêm về các hoạt động của điện ảnh hiện nay, những khó khăn, thuận lợi, triển vọng, đồng thời cũng có chương trình văn nghệ kèm theo đó để làm cho chương trình phong phú hơn.

PV: Thưa ông, chúng tôi cũng được biết có thông tin nói rằng: lễ trao giải Cánh diều vàng có thể sẽ tổ chức luân phiên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Xin ông cho biết thông tin này có chính xác hay không?

Ông Trần Luân Kim: Hiện nay chưa có quyết định cụ thể nào về chuyện này. Thế nhưng anh em có bàn với nhau thấy là ở phía Nam cũng là một trung tâm điện ảnh lớn của cả nước, có thể nói là lớn nhất. Việc tổ chức lễ trao giải ở đó cũng là rất tốt, nhưng để tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh, ban tổ chức phải khắc phục một loạt khó khăn về công tác tổ chức, vì dụ như kinh phí, việc tổ chức chấm giải, rồi ăn, ở, hội trường... Chúng tôi đang nghiên cứu xem trong năm tới có khả năng khắc phục được những khó khăn này hay không. Nếu được thì tốt nhất theo tôi là tổ chức luân phiên mỗi năm ở một nơi: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, sẽ khuấy động được sự quan tâm của công chúng và nghệ sĩ ở hai đầu đất nước cũng có điều kiện tham gia trực tiếp vào các lễ trao giải cũng là một điều rất tốt.

PV: Thưa ông, có một nhận xét của giới báo chí, đó là như năm ngoái và các năm trước nữa, khi trao giải Cánh diều vàng, thì danh sách được giải đã được trao đến tận tay mọi người, nó làm bớt đi sự bất ngờ, cũng như niềm vui của người được nhận giải, bớt đi cả sự hồi hộp của những người tham dự lễ trao giải. Năm nay, liệu ban tổ chức có khắc phục tình trạng này hay không?

Ông Trần Luân Kim: Ban tổ chức luôn luôn muốn lễ trao giải thành công tốt nhất bằng nhiều cách, ví dụ như việc giữ kín được kết quả chấm giải để đưa đến bất ngờ và chính điều đó tạo nên niềm vui, sự thích thú kể cả đối với nghệ sĩ và cả với người xem truyền hình. Nhưng thực hiện được việc này thì thực sự không đơn giản, bởi vì các báo luôn luôn muốn biết tin sớm và tôi từng bị nhiều phóng viên của nhiều báo trách móc là tại sao lại giữ kín đến phút cuối, gây khó khăn cho báo chí về mặt in ấn. Rồi thời gian chuẩn bị để trao giải, ngoài ban tổ chức, thì còn phải thông tin về kết quả trao giải cho một đội ngũ tương đối đông người để chuẩn bị: nào là chuẩn bị các trích đoạn phim để giới thiệu, rồi việc mời các đoàn có phim trúng giải có mặt tại hội trường. Do một tập thể đông đảo như vậy cho nên việc không giữ kín được kết quả trao giải đến phút cuối cùng là một thực tế. Chúng tôi luôn kêu gọi các thành viên trong ban tổ chức và trong các ban giám khảo là cố gắng giữ kín để cho buổi lễ thêm vui. Nhưng thực ra, theo tôi kết quả đó biết trước hay biết sau thì cũng không phải là quá quan trọng. Nhiều người biết trước rồi, nhưng khi ban giám khảo công bố chính thức, lại càng vui mừng.

Xin cảm ơn ông.

(Theo VOV)           

Tham dự giải Cánh diều vàng 2006 có 7 phim truyện nhựa là: Khi nắng thu về (đạo diễn Bùi Trung Hải - Hãng Phim truyện Việt Nam); Sinh mệnh (đạo diễn Đào Duy Phúc - Hãng Phim truyện 1); Chuông reo là bắn (đạo diễn Trương Dũng - Hãng phim Giải phóng); Cú đấm (đạo diễn Phạm Ngọc Châu - Hãng phim Giải phóng), Hà Nội - Hà Nội (đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - Hãng phim Hội Nhà văn và Hãng phim dân tộc Vân Nam); Áo lụa Hà Đông (đạo diễn Lưu Huỳnh - Hãng phim Phước Sang); Võ Lâm truyền kỳ (đạo diễn Lê Bảo Trung - Hãng phim Phước Sang).

Tham dự giải có 10 phim truyện truyền hình nhiều tập, 10 phim truyền hình ngắn tập, 48 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 6 phim hoạt hình và 7 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác