Giám đốc Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Lê Hồng Chương: “Theo mô hình mới sẽ tự chủ hơn”

Lâu nay, các hãng phim nhà nước hầu như không tổ chức hội nghị khách hàng. Vậy mà Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (DFS) - cánh chim đầu đàn trong sản xuất phim tài liệu - vừa tổ chức gặp gỡ với khoảng 40 đối tác tại Hà Nội.

Giám đốc Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Lê Hồng Chương: “Theo mô hình mới sẽ tự chủ hơn” - ảnh 1

Sau hơn 50 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp công ích, DFS là một trong những đơn vị của ngành điện ảnh thuộc diện sắp xếp, đổi mới trong năm nay. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Lê Hồng Chương- Giám đốc DFS.

PV: Thưa ông, có thể coi cuộc gặp gỡ vừa qua là động thái tích cực của hãng trong việc tiến tới bắt nhịp với mô hình hoạt động mới?

NSƯT Lê Hồng Chương: Vào dịp tổng kết hàng năm, chúng tôi thường xuyên tổ chức gặp gỡ các cơ quan thông tấn báo chí và các đối tác. Chúng tôi có những thế mạnh: truyền thống làm phim tài liệu  hơn 50 năm nay; đội ngũ làm phim có khả năng và giàu kinh nghiệm; cơ sở vật chất kỹ thuật và trang thiết bị máy móc hiện đại... Còn các hãng phim tư nhân, các công ty truyền thông... chuyên hoạt động trong lĩnh vực phát hành, marketing và quảng bá phim. Họ có nhiều quan hệ, bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả và phát hành là thế mạnh của họ. Hai bên kết hợp với nhau để mỗi bên phát huy những ưu thế riêng. Mục đích cuối cùng là nâng cao hơn nữa chất lượng phim tài liệu và tìm kiếm thêm đầu ra để phim tài liệu đến được với khán giả càng nhiều càng tốt.

Còn việc bắt nhịp với mô hình mới thì chúng tôi sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể khi có quyết định chính thức của cơ quan quản lý cấp trên. Hãng tổ chức gặp các đối tác vào thời điểm này vì hai lý do chính: xu hướng xã hội hóa mạnh mẽ trong ngành điện ảnh; hãng vừa được trang bị những điều kiện kỹ thuật nhất định nên muốn hợp tác và liên kết với các đơn vị xã hội hóa để phát huy công suất của máy móc thiết bị nhằm phục vụ việc làm phim ngày một tốt hơn.

Trong cuộc gặp đó, các bên có đi đến thỏa thuận đáng kể nào, thưa ông?

- Chúng tôi cùng trao đổi nhiều vấn đề mang tính nguyên tắc liên quan đến cách thức, cơ chế hợp tác... với nhau. Còn đường hướng và các thỏa thuận hợp tác hay các liên kết cụ thể thì trên cơ sở những trao đổi, thảo luận như vậy, đối tác nào thấy phù hợp với khả năng và điều kiện của họ thì sẽ ngồi lại cùng chúng tôi để bàn bạc các bước tiếp theo...

Vậy những công việc hợp tác cụ thể nào mà các ông có thể bắt tay triển khai ngay?

- Có khá nhiều ý tưởng thú vị mở ra xung quanh cuộc gặp này. Chẳng hạn, có đơn vị đề xuất tuyển chọn những phim tốt làm thành từng xê ri phim tài liệu theo chủ đề. Sau đó, lập thành từng gói sản phẩm để giới thiệu với các khách hàng. Trên cơ sở đó, họ sẽ xây dựng thành chương trình gắn với quyền lợi của nhà tài trợ, khách hàng để phát hành... Khán giả của phim tài liệu là khán giả có chọn lọc nên các công ty truyền thông nghiên cứu và tìm hiểu thị trường kỹ càng để tìm cách thu hút được khán giả và có nguồn thu...

Truyền hình là một trong những đầu ra chủ yếu của phim tài liệu hiện nay. Nhưng dường như “nhà đài” phát sóng phim tài liệu theo kiểu “ban ơn” hay “trách nhiệm” chứ không phải mua bán bản quyền sòng phẳng. Trong thời gian tới, liệu tình hình có được cải thiện, thưa ông?

- Phim của hãng phát trên sóng Đài Truyền hình VN; đài phát thanh – truyền hình các tỉnh, thành: TPHCM, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương... nhưng truyền hình ở ta chủ yếu vẫn mang tính chất tuyên truyền chứ không nặng về thương mại. Ở đây, hãng cung cấp các sản phẩm cho các đối tác sử dụng chứ không phải bán độc quyền bản quyền tác phẩm.

Khi hãng phim chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc cổ phần hóa, điều quan trọng không phải là “bình” mới mà “rượu” có mới hay không. Theo ông, sự thay đổi về mô hình hoạt động sẽ dẫn tới những chuyển biến đáng kể nào trong hoạt động của hãng?

Theo mô hình mới, công ty sẽ tự chủ hơn so với mô hình trước đây (doanh nghiệp công ích) nhưng khó khăn cũng nhiều hơn. Doanh nghiệp công ích còn được nhà nước quan tâm hỗ trợ về mặt tài chính. Chính vì thế, chúng tôi càng phải nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm...

Trước mắt, các ông đã chuẩn bị gì để chuyển đổi?

Chúng tôi nghiên cứu các quy định pháp lý liên quan đến mô hình hoạt động mới và chuẩn bị mời chuyên gia thẩm định các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân sự...

Xin cảm ơn ông và chúc DFS dù hoạt động theo mô hình nào vẫn là hãng phim đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất phim tài liệu khoa học.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác