Hãng phim Hoạt hình làm phim lịch sử

Trong khi việc làm phim kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long gây nhiều tranh cãi với thể loại phim truyện nhựa, thì mới đây, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã nhận được đơn đặt hàng của Ban chỉ đạo (BCĐ) kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long cho 3 bộ phim hoạt hình dài về giai đoạn nhà Trần ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông.

Ông Đặng Vũ Thảo, Giám đốc Hãng phim Hoạt hình VN, cho biết: “Chúng tôi đã có công văn gửi trả lại BCĐ hai kịch bản Chuyện về người con của rồng của tác giả Đoàn Triệu Long và Ba lần giải phóng Thăng Long của tác giả Lê Khôi”. Đó là hai kịch bản đã từng được giải cao tại cuộc thi kịch bản phim truyện của BCĐ 1.000 năm Thăng Long. Tuy nhiên, khi xem xét hai kịch bản này, hãng phim hoạt hình thấy không thể làm phim được.

 Kịch bản Chuyện về người con của rồng tuy viết ngắn, mục đích để làm phim hoạt hình nhưng về cấu trúc, tư duy, phong cách, không hợp với thể loại. Kịch bản Ba lần giải phóng Thăng Long viết dài (số nhân vật trong phim lên tới 200) với mục đích làm phim truyền hình nhiều tập. Vì là đơn đặt hàng nên hãng hoạt hình cố gắng sửa chữa, thậm chí để tác giả chỉnh sửa lại cho phù hợp nhưng kết cục vẫn không thể thực hiện.

Sau khi nhận lại hai kịch bản, BCĐ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đã đặt hàng hãng phim hoạt hình làm 3 bộ phim dài, mỗi tập khoảng 50 - 60 phút về đề tài giai đoạn lịch sử nhà Trần 3 lần đánh thắng quân Nguyên Mông. Hội Nhà văn đã giới thiệu cho hãng phim hoạt hình nhà văn Hoàng Quốc Hải. Dựa theo 4 tập tiểu thuyết dày ngót 2.000 trang: Bão táp cung đình, Thăng Long nổi giận, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ, nhà văn Hoàng Quốc Hải sẽ viết kịch bản. Sau đó đội ngũ biên kịch chuyên nghiệp của hãng phim hoạt hình biên tập lại và phối hợp với nhà văn để nâng cao chất lượng kịch bản một lần nữa trước khi đưa vào sản xuất. Theo ông Đặng Vũ Thảo, khoảng hơn một tháng nữa, kịch bản của nhà văn Hoàng Quốc Hải sẽ hoàn thành và được trình duyệt trước hội đồng của BCĐ.

Ba bộ phim lịch sử dài này sẽ được làm bằng kỹ thuật công nghệ số 2D. Hiện tại, Hãng phim Hoạt hình VN với đội ngũ 20 họa sĩ, kỹ thuật viên có thể đảm đương 250 phút phim 2D/năm. Hàng năm, hãng được nhà nước đặt hàng 100 phút phim.

(Theo SGGP)

Bộ tiểu thuyết lịch sử 4 tập: Bão táp cung đình, Thăng Long nổi giận, Huyền Trân công chúa, Vương triều sụp đổ của nhà văn Hoàng Quốc Hải phản ánh 97 năm vàng son và lụi tàn của nhà Trần trên tổng số 175 năm nhà Trần trị vì. Đây là bộ tiểu thuyết được tái bản nhiều, tập đầu ra mắt từ năm 1987. Bão táp cung đình viết về sự suy sụp của triều đình Lý Huệ Tông. Xã hội đói khổ, loạn lạc. Thế lực họ Trần đã nổi lên thâu tóm thiên hạ, đứng đầu là Trần Thủ Độ. Nhà Trần đã phục hưng kinh tế, văn hóa, đưa đất nước cường thịnh để có thể đánh bại đế quốc Nguyên Mông lần thứ nhất. Thăng Long nổi giận viết về cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai. Đây là giai đoạn gay cấn nhất trong toàn bộ 175 năm của nhà Trần, Huyền Trân công chúa viết về Công chúa Huyền Trân con của vua Trần Nhân Tông kể từ khi được gả cho vua Chế Mân và kết thúc ở cái chết của vua Champa. Vương triều sụp đổ viết về giai đoạn suy thoái của nhà Trần suốt 60 năm.

 

Kế hoạch sản xuất năm 2007 của Hãng phim Hoạt hình VN

1. Ve vàng và dế lửa (đang làm hậu kỳ, đạo diễn Phùng Văn Hà)
2. Thám tử 004 (2 tập, đạo diễn Lương Xuân Huy)
3. Giai điệu mùa xuân (đạo diễn Bảo Quang)
4. Ngân hàng thời gian
5. Mèo gầy gác kho (đạo diễn Khánh Duyên)
6. Trên giá sách (đạo diễn Lê Bình)
7. Vào hang kiến (phim dài 55 phút, đạo diễn Trọng Bình)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác