Hội đồng Duyệt phim Quốc gia kết luận về Phim Lý Công Uẩn- Đường Tới Thành Thăng Long

(Cinet)-Trong hai ngày 25 và 26/9/2010, Hội đồng Duyệt phim Quốc gia mở rộng (do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập) đã tổ chức thẩm định lại bộ phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long (19 tập). Ý kiến của Hội đồng Duyệt phim lần 2 là kiến nghị không phát sóng bộ phim trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hội đồng Duyệt phim Quốc gia kết luận về Phim Lý Công Uẩn- Đường Tới Thành Thăng Long - ảnh 1

Phim Lý Công Uẩn - Đường Tới Thành Thăng Long là bản phim do công ty Trường  Thành tổ chức sản xuất.

Cách đây ít lâu, Hội đồng Duyệt phim Quốc gia trong lần duyệt thứ nhất đã kết luận cho rằng bộ phim không phù hợp phát sóng trong dịp Đại lễ bởi yếu tố Trung Hoa đậm đặc ở bối cảnh, trang phục, đạo cụ, những cảnh diễn xuất sử dụng diễn viên quần chúng là người Trung Quốc.

Tại lần thẩm định thứ nhất, Hội đồng Duyệt phim Quốc gia yêu cầu đơn vị sản xuất sửa 4 nội dung là: “Sửa một số lời thoại; sửa một số vấn đề liên quan đến lịch sử; cắt một số cảnh quá quen thuộc của Trung Quốc dễ gây sự hiểu nhầm cho khán giả, như cảnh vua đi lại ở cầu dích dắc trên mặt hồ, một số đại cảnh có đông diễn viên là người Trung Quốc, trang phục Trung Quốc...”.

Hội đồng Duyệt phim Quốc gia kết luận về Phim Lý Công Uẩn- Đường Tới Thành Thăng Long - ảnh 2

Hội đồng Duyệt phim Quốc gia kết luận về Phim Lý Công Uẩn- Đường Tới Thành Thăng Long - ảnh 3

Tuy nhiên, qua lần trình duyệt thứ hai này cho thấy việc sửa chữa vội vã của đơn vị sản xuất đã khiến hình ảnh và lời thoại trong phim nhiều đoạn không khớp, hình một đằng, thoại một nẻo, có những đoạn khá dài, các nhân vật đối thoại nhưng phim lại không có tiếng (toàn bộ tập 10).
Chu Tước - một địa danh không có thật trong lịch sử mà bộ phim đưa vào trong sự kiện Lê Hoàn đánh quân Tống - đã được sửa thành ải Chi Lăng. Tuy nhiên, việc sửa chữa này vẫn không ổn bởi không sát với thực tế lịch sử. 

Theo sử liệu ghi chép, trong cuộc kháng chiến chống Tống lần thứ nhất, quân Tống đánh sang Việt Nam theo 2 đường bộ và thủy. Đường bộ, quân ta chặn đánh ở ải Chi Lăng; đường thủy, quân ta chặn đánh ở sông Bạch Đằng. Hai đội quân này không gặp được nhau, thế yếu phải rút quân. Hoàn toàn không giống như những gì bộ phim thể hiện là “không cần đánh, quân Tống tự rút”.

Mặt khác, tuy tên bộ phim là Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long nhưng chỉ có 1-2 tập phim đề cập chủ đề này, số còn lại phản ánh cuộc tranh giành quyền lực trong các triều đại.

Ngoài ra, những cảnh chém giết nhau được mô tả khá kỹ, thể hiện tính dã man, tàn độc của những người tranh ngôi, đoạt vị.

Trước thực tế trên, Hội đồng Duyệt phim quốc gia kiến nghị không phát sóng bộ phim Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đài truyền hình nào phát sóng thì tự chịu trách nhiệm với công chúng về chất lượng của bộ phim.

 
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác