Hội nghị góp ý dự thảo “Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”

(Cinet)- Ngày 28/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL (Cục Điện ảnh) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý dự thảo “Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” tại hai điểm cầu Hà Hội và TP. Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Vương Duy Biên chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: MUQuang cảnh Hội nghị. Ảnh: MU

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ, các đơn vị liên quan, các nhà hoạt động điện ảnh, nghệ sĩ điện ảnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, việc tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo “Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là một trong những nhiệm vụ quan trọng để từng bước hoàn thiện các văn bản hoạch định chính sách, định hướng để phát triển ngành điện ảnh lâu dài, bền vững.

“Quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030” được xây dựng trên cơ sở các chuyên đề được viết kĩ lưỡng, bao gồm các nội dung hoạt động điện ảnh như: Quản lý nhà nước về điện ảnh; Sáng tác, Sản xuất, Phát hành - Phổ biến phim; Phát triển cơ sở kỹ thuật và công nghệ điện ảnh; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Công tác lưu trữ; Hợp tác quốc tế về điện ảnh, các lĩnh vực hoạt động điện ảnh khác…

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu góp ý cụ thể, chi tiết để bổ sung, điều chỉnh, hoặc có thể thay đổi nội dung nào đó nếu thấy chưa phù hợp đối với từng phần, từng mục, từng lĩnh vực được đề cập trong dự thảo Quy hoạch. Ý kiến của đại biểu sẽ được Ban Soạn thảo lắng nghe, trao đổi, tiếp nhận, điều chỉnh, tiếp thu, hoàn thiện báo cáo Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ phê duyệt.

Quy hoạch phát triển điện ảnh bao gồm quy hoạch phát triển nguồn nhân lực và quy hoạch hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật của ngành điện ảnh, nhằm sản xuất và phổ biến nhiều tác phẩm điện ảnh có giá trị tư tưởng, giáo dục, thẩm mỹ, giải trí đáp ứng nhu cầu xã hội.

Quy hoạch phát triển điện ảnh phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, theo mục tiêu, định hướng Chiến lược phát triển điện ảnh; phù hợp với xu hướng phát triển của điện ảnh thế giới.

Về mục tiêu tổng quát, đến năm 2020 nguồn nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật của ngành điện ảnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, phổ biến phim của các cơ sở điện ảnh; nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật điện ảnh của nhân dân tại các vùng, miền và địa phương; có đủ điều kiện và năng lực tổ chức các Liên hoan phim và sự kiện điện ảnh lớn của quốc gia và quốc tế.

Phấn đấu đến năm 2030 điện ảnh Việt Nam có các nghệ sỹ tài năng và hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật đạt tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ, có vị trí thứ hạng cao trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Về quy hoạch vùng phát triển điện ảnh đến năm 2020, gồm 3 vùng Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ trong đó lấy Hà Nội là trung tâm điện ảnh phía Bắc, Đà Nẵng là trung tâm điện ảnh Trung Bộ, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm điện ảnh phía Nam. Đến năm 2020 cả nước có 03 trường quay, 01 trung tâm kỹ thuật, 02 trung tâm chiếu phim hiện đại, xây mới 49 rạp, cải tạo 48 rạp.

Về phát triển nguồn nhân lực sẽ có các hình thức đào tạo trong nước, đào tạo ở nước ngoài và xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh. Đào tạo trong nước chủ yếu đào tạo chính quy tại trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội và trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, đa số các ý kiến đều nhất trí với các nội dung đã trình bày trong dự thảo, vừa có tính khái quát, vừa cụ thể. Tuy nhiên, một số đại biểu băn khoăn về việc đầu tư xây mới 01 trường quay tại Đà Nẵng và 01 trường quay tại thành phố Hồ Chí Minh với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Các đại biểu cho rằng đất nước hiện nay còn khó khăn, việc bố trí nguồn ngân sách lớn là khó cộng với thủ tục triển khai dự án thường kéo dài mà trong vòng thời gian 7 năm (bắt đầu từ năm 2014 đến 2020)  thì e rằng tính khả thi không cao. Mặt khác, hiện nay chúng ta đã có trung tâm thiết bị kỹ thuật điện ảnh, trường quay Cổ Loa. Vì vậy, trước tiên cần ưu tiên đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cho 2 đơn vị này.

Về việc xây mới các rạp chiếu phim, các đại đại biểu cho rằng nên ưu tiên cải tạo các rạp trước bởi nó là vấn đề sống còn với các đơn vị phát hành phim của các tỉnh, thành phố. Vì hiện nay các rạp chiếu phim hoạt động khó khăn, từ thiết bị đến nội thất kém dẫn đến các rạp không có khán giả, nhất là khi công nghệ chiếu phim thay đổi từ máy chiếu phim nhựa sang máy kỹ thuật số lại càng khó khăn hơn.

Một vấn đề được các đại biểu quan tâm là thực trạng công tác phát hành phim và phổ biến phim ở Việt Nam hiện nay: Phim nước ngoài nhập không hạn ngạch vào Việt Nam, sự đầu tư ồ ạt các cụm rạp chiếu phim hiện đại của nước ngoài với tốc độ mạnh mẽ đang thống lĩnh thị trường chiếu phim ở Việt Nam…

Vì thế, cần có cơ chế chính sách ưu đãi để khuyến khích các nhà đầu tư, các đơn vị sản xuất phim trong nước cũng là mong mỏi của đại đa số các nhà điện ảnh.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2014, phấn đấu đưa điện ảnh Việt Nam trở thành nền điện ảnh mạnh trong khu vực và châu lục trên cơ sở phát triển hài hòa ba vùng điện ảnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ và phát huy thế mạnh của mỗi vùng.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác