Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 ngành Điện ảnh

(Cinet)- Sáng 18/7, tại Hà Nội, Cục Điện ảnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 và trao giấy khen cho các đơn vị đã góp phần cho thành công Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội II/2012 và Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013). Thứ trưởng Vương Duy Biên đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.Quang cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2013, Cục Điện ảnh đã tập trung soạn thảo một số văn bản, cấp 23 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất phim, 285.000 nhãn quản lý đĩa hình. Về công tác quản lý sáng tác, để chuẩn bị tạo nguồn kịch bản cho sáng tác, sản xuất phim năm 2013, Cục đã tổ chức gửi thư mời các tác giả, các đơn vị có chức năng sản xuất phim trong cả nước gửi kịch bản phim truyện, phim tài liệu để tạo nguồn sản xuất phim theo Đề án “Đặt hàng, sáng tác và công bố các tác phẩm văn học nghệ thuật, có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước giai đoạn 1930-1975”. Đợt 1, đã có 11 đề cương và kịch bản phim truyện, phim tài liệu gửi tham dự. Hội đồng nghiệm thu đã họp và nhất trí nghiệm thu 2 đề cương kịch bản là “Sống cùng lịch sử” (đề tài kháng chiến chống thực dân Pháp; tác giả Đoàn Tuấn) và “Thầu Chín ở Xiêm” (đề tài Lãnh tụ Hồ Chí Minh, tác giả Đinh Thiên Phúc) để tiếp tục đầu tư cho tác giả hoàn thiện kịch bản, chuẩn bị Đề án để trình thẩm định sản xuất phim truyện Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên (7/5/1954-7/5/2014) và xây dựng Đề án sản xuất phim kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015). Đến nay, kịch bản “Sống cùng lịch sử” và Dự án sản xuất phim cùng tên do Công ty TNHH MTV Phim truyện Việt Nam xây dựng đã được Bộ VHTTDL phê duyệt, được Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên ủng hộ sản xuất; Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam triển khai thực hiện dự án sản xuất phim này. Đợt 2 có 12 kịch bản phim truyện, 02 đề cương kịch bản phim truyện và 01 kịch bản phim tài liệu tham dự tuyển chọn. Hội đồng nghiệm thu đang tiến hành đọc thẩm định để có kết luận cuối cùng.

Hết 6 tháng đầu năm 2013, có 3 bộ phim truyện được hoàn thiện là “Nước mắt người cha” (TT DDACT7, hiện là Trung tâm sản xuất phim dân tộc, miền núi và biển đảo), “Viết tiếp bản hùng ca” (Công ty Cổ phần phim truyện 1) và phim “Suối nguồn” (Công ty TNHH MTV Phim Giải phóng); các phim đang sản xuất là “Người tình nguyện” (Công ty cổ phần phim truyện 1) và phim “Và anh sẽ trở lại” (Công ty SAA). Theo kế hoạch, 6 tháng cuối năm sẽ đưa vào sản xuất 5 phim khác.

Về công tác quản lý phổ biến phim, Cục Điện ảnh đã tổ chức thẩm định và cho phép phát hành 22 phim Việt Nam, 97 phim nhập khẩu.

Đối với trường hợp bộ phim “Bụi đời Chợ Lớn”, sau 2 lần Hội đồng thẩm định thận trọng và nghiêm cẩn, Cục Điện ảnh đã trình thẩm định lên cấp trên. Trên cơ sở lấy ý kiến thống nhất của các cấp, Cục quyết định không cho phép phổ biến bộ phim này dưới mọi hình thức đồng thời khuyến cáo các hãng sản xuất và phát hành không được để lọt bộ phim ra thị trường.

Cục Điện ảnh cũng đã gửi phim tham dự 3 Liên hoan Phim quốc tế như: Liên hoan Phim quốc tế Pháp ngữ tại Hà Nội, Liên hoan Phim quốc tế Ankara Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hoan Phim Asean tổ chức tại Malaysia, phối hợp tổ chức 7 tuần phim nước ngoài tại Việt Nam...

Đặc biệt, Cục Điện ảnh đã phối hợp với các cơ sở điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thành công đợt Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam với nhiều hoạt động có ý nghĩa: Xây dựng Nhà bia tưởng niệm (tại Khu di tích Điềm Mặc, Thái Nguyên) với sự đóng góp của các đơn vị và doanh nghiệp điện ảnh trong và ngoài Bộ VHTTDL, được xem như biểu tượng của sự gắn kết của Ngành Điện ảnh; phối hợp với Hội điện ảnh tổ chức chương trình “Về nguồn” cho các nghệ sĩ điện ảnh; tổ chức lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm nơi Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam tại Điềm Mặc, Thái Nguyên.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 ngành Điện ảnh - ảnh 2
Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh trao giấy khen cho các đơn vị.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013, bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Cục sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp quy đang xây dựng như Dự thảo và trình Chính phủ Chiến lược phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Dự thảo và trình Chính phủ Quy hoạch ngành Điện ảnh; Dự thảo và trình lãnh đạo Bộ VHTTDL ký Thông tư Quy định về thủ tục mở phòng chiếu phim 4D, 5D... Cục cũng theo sát kế hoạch sản xuất, tiến độ hoàn thành đối với các kịch bản đã đưa vào sản xuất phim tài liệu, hoạt hình, phim truyện; đề xuất các phương án xử lý kịp thời; góp ý về nội dung và hình thức thể hiện thông qua các buổi duyệt nháp, hòa âm; đôn đốc các hãng gửi kịch bản để trình Hội đồng thẩm định đưa vào sản xuất cho kịp tiến độ và kế hoạch năm 2013; chuẩn bị nguồn kịch bản và Kế hoạch công tác năm 2014; tổ chức thành công Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 tại Quảng Ninh...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã thông cảm và chia sẻ với những khó khăn của ngành Điện ảnh như ngân sách làm phim hạn chế, cơ sở vật chất xuống cấp, vấn đề trường quay... Thứ trưởng yêu cầu Cục điện ảnh cần đề xuất, xây dựng ngay Đề án nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất cho Hãng phim truyện Việt Nam hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Làm tốt công tác tổ chức chuẩn bị cho Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 18 tại Quảng Ninh, phải nâng cao về chất lượng so với Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17; Công tác lưu trữ phim cần được quan tâm hơn nữa; Quyết tâm làm được những bộ phim hay đặc biệt là phim lịch sử vì những bộ phim hay sẽ làm cho gương mặt điện ảnh Việt nam sáng lên. Thứ trưởng đề nghị Cục Điện ảnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, sớm hoàn thiện Chiến lược phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch ngành Điện ảnh để trình Chính phủ.

Tại Hội nghị, Cục Điện ảnh đã trao giấy khen cho 29 đơn vị đã góp phần cho thành công Liên hoan phim quốc tế Hà Nội II/2012 và Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013).   

Nguyên Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác