Hội nghị tổng kết 10 năm công tác chiếu phim lưu động: Mài sắc mũi xung kích của ngành điện ảnh

Hội nghị tổng kết 10 năm công tác chiếu phim lưu động, sản xuất và phát hành băng hình miền núi của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa-Thông tin diễn ra trong hai ngày 22 và 23-6, tại thành phố Thái Nguyên khẳng định sự thành công của ngành văn hóa trong việc tuyên truyền, nâng cao mức hưởng thụ tinh thần của nhân dân.

Trao đổi kinh nghiệm bên lề hội nghịTrao đổi kinh nghiệm bên lề hội nghị

Trong 10 năm qua, công tác chiếu phim lưu động có hơn 500 nghìn buổi chiếu phục vụ đồng bào các vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng căn cứ kháng chiến cũ, vùng đặc biệt khó khăn… Cái được của công tác này là rất lớn, tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều bất cập, nhìn về phía trước nỗi lo còn nặng trĩu…

10 năm chưa có lực lượng chuyên nghiệp

Hiện nay cả nước có 363 đội chiếu phim lưu động trực thuộc các trung tâm phát hành phim, công ty điện ảnh với số lượng trung bình 3 đội viên một đội dễ thấy đây là một lực lượng khá đông đảo. Tuy nhiên, theo nhiều đại biểu, số lượng này vẫn chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu của nhân dân. Lấy tỉnh Thanh Hóa làm ví dụ, tỉnh có 20 huyện thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo nhưng các đội chiếu phim mới chỉ “phủ sóng” được khoảng 2.000 bản làng thuộc các xã vùng sâu, vùng xa nằm ven biên giới Việt-Lào. Với chỉ tiêu từ Bộ giao xuống là 1.500 buổi chiếu phim cho bà con, lãnh đạo các Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh đành chọn giải pháp ưu tiên cho những bản chưa có điện lưới, chưa có sóng truyền hình nhưng cũng chỉ đáp ứng được hai buổi một năm cho các bản xa và một buổi một tháng cho các bản gần. Nhưng chỉ ngần đấy thôi cũng là quá sức đối với 3 đội chiếu phim lưu động trực thuộc trung tâm phát hành phim của một Sở. Lực lượng mỏng lại thiếu tính chuyên nghiệp bởi hầu hết đội viên đều được “luân chuyển” từ các rạp chiếu phim, đội thông tin lưu động thậm chí là thanh niên tình nguyện. Nhiều người không biết sử dụng máy chiếu phim, các loại máy chiếu projector… Ngoài ra những người có chút chuyên môn cũng chỉ là công nhân kỹ thuật, được học qua những lớp ngắn hạn về sử dụng trang, thiết bị chiếu phim và tuyên truyền. Và dù có “kỹ thuật” cũng vẫn phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc để phục vụ cho một buổi chiếu phim ở vùng sâu, vùng xa.

Phương tiện đi lại, trang, thiết bị chiếu phim, biên chế… của các đội đều còn rất tạm bợ. Những đội may mắn thì có chiếc xe u-oát của Liên Xô sản xuất từ 40, 50 năm trước, xe chạy tốn xăng, leo dốc yếu lại hay hỏng hóc. Những đội không được như vậy thì đành dùng xe máy riêng để làm việc công. Đường đồng bằng thì những phương tiện này còn tạm chấp nhận được nhưng đường về thôn bản vùng cao, phải vượt đèo dốc, sông suối thì đành bó tay và tất nhiên là phải thuê phương tiện của dân. Tiền nhà nước trả cho một buổi chiếu như vậy khoảng 400 nghìn, trừ đầu trừ đuôi, có những đội còn bị thâm vào lương của anh em. Khó khăn như vậy mấy ai chịu đựng được với “nghề”, thế nên đội viên nào có cơ hội là “bứt” đội. Đại biểu là đội trưởng đội chiếu phim lưu động tỉnh Quảng Ngãi than trời: “Đầu tư như vậy thì làm sao mà chuyên nghiệp cho nổi”.

Và sự không chuyên nghiệp từ các đội chiếu phim đã ảnh hưởng ngược tới nội dung tuyên truyền. Không có thông tin phản hồi kịp thời, băng hình miền núi không chạy kịp cùng với nhu cầu của nhân dân. Thực tế ngay trong hội nghị tổng kết nhiều đại biểu đã chỉ ra những mặt thiếu của nội dung tuyên truyền. Sự không chuyên nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến các khâu trong toàn bộ công tác chiếu phim, sản xuất và phát hành băng hình miền núi là một sự thật rất đáng lưu tâm. Điều đáng mừng duy nhất là bà con thôn bản vùng sâu, vùng xa vẫn chào đón những đội chiếu phim lưu động bằng tất cả tấm lòng chân thật, chất phác của mình. Đây cũng là điều đã gắn bó nhiều đội viên với nghề.

Phải có cuộc cải cách lớn

Cải cách mà Luật Điện ảnh đưa ra phần nào đã đáp ứng trúng với nguyện vọng của người làm công tác chiếu phim lưu động và sản xuất băng hình miền núi. “Cơ chế” mà Luật Điện ảnh đưa ra trong các điều 5, 6, 13 cho phép các doanh nghiệp điện ảnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp là điều mà nhiều người mong đợi từ lâu. Đặc biệt điều 34 đề cập trực tiếp đến hoạt động chiếu phim lưu động cho phép bảo đảm 100% chi phí buổi chiếu phim ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số… đã thêm một lần nữa mở rộng sự phát triển cho các đơn vị chiếu phim lưu động. Đối với nhiều đại biểu đây là niềm vui quá lớn nhưng để áp dụng Luật vào thực tế còn rất nhiều điều phải bàn.

Điều mà các đại biểu quan tâm là cải cách phải mang lại lợi ích thực sự cho đội ngũ làm công tác chiếu phim lưu động. Có người còn lo xa hơn, Luật đã chỉ ra vậy, như phương tiện vận chuyển lấy từ đâu, trang thiết bị lấy từ đâu, bao lâu thì các đội được gặp nhau một lần để phản ánh lên cấp trên những điều mắt thấy, tai nghe từ cơ sở v.v.. Đồng chí Lại Văn Sinh-Cục trưởng Cục Điện ảnh đã đề nghị một hội nghị khác bàn sâu hơn về những điều khoản trong Luật Điện ảnh. Đồng chí cho biết mô hình chiếu phim lưu động của Việt Nam được nhiều bè bạn quốc tế quan tâm và ủng hộ, tuy nhiên, bản thân ngành điện ảnh Việt Nam nói chung và công tác chiếu phim lưu động nói riêng cũng cần phải rút kinh nghiệm thực tiễn. Có những việc đáng lưu ý như: nội dung băng hình miền núi, chiến lược phát triển “phủ sóng” tới các thôn bản vùng sâu, vùng xa, nghiên cứu tâm lý thị hiếu của nhân dân, phát triển các cơ sở lồng tiếng dân tộc thiểu số… đã được nhiều đại biểu nêu ra nhưng chưa có những phương hướng thực hiện cụ thể.

Trước mắt, Cục Điện ảnh cần triển khai những dự án để nghiên cứu thị hiếu khán giả đồng thời tiến hành công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao trình độ chính trị cho đội ngũ tuyên truyền, thuyết minh phim, đào tạo tiếng dân tộc thiểu số, thực hiện chính sách ưu đãi chăm lo đời sống đội ngũ làm công tác chiếu phim lưu động; tăng cường sản xuất phim về đề tài cách mạng, lịch sử truyền thống dân tộc, phim tài liệu khoa học, phim thiếu nhi đáp ứng nhu cầu hưởng thụ điện ảnh, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Kết thúc hội nghị, Bộ Văn hóa-Thông tin đã trao bằng khen cho 42 tập thể, 27 cá nhân, Cục Điện ảnh trao giấy khen cho 19 tập thể, 21 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác chiếu phim lưu động, sản xuất và phát hành băng hình miền núi. Mong rằng trong tương lai không xa những cải cách lớn của ngành điện ảnh cũng như tâm huyết của nhiều người trực tiếp làm công tác chiếu phim lưu động sẽ đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ tinh thần chính đáng của người dân vùng sâu, vùng xa để chiếu phim lưu động trở thành mũi xung kích sắc bén trong tuyên truyền của ngành văn hóa.

(Theo QĐND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác