Họp báo giới thiệu Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 4

(Cinet)- Sáng 5/6, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp với Viện Goethe và các đơn vị liên quan tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - châu Âu lần thứ 4.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: ĐCSVN)Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: ĐCSVN)

Theo đó, Liên hoan phim tài liệu Việt Nam - Châu Âu lần thứ 4 sẽ sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8-17/6, sau đó tiếp tục ở thành phố biển Đà Nẵng từ 15-24/6 với sự tham dự của 9 quốc gia châu Âu, gồm: Áo, Anh, Đức, Ba Lan, Đan Mạch, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ và Bỉ.

Mỗi nước châu Âu sẽ mang đến Liên hoan một bộ phim, đề tài rất đa dạng, phong phú về nhiều mặt của đời sống, văn hóa, xã hội.

Nước chủ nhà Việt Nam sẽ tham dự Liên hoan với 9 phim tài liệu đặc sắc, đa dạng về đề tài do Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

Trong số 9 bộ phim tài liệu của Việt Nam tham gia Liên hoan có một số phim mới sản xuất trong năm 2011 gồm: "Chuyện làng Then", "Thày mo làm y tế", "Cuộc đời sau trang sách", "Đỉnh trời - Đáy vực". Các phim còn lại cũng đều là những phim hay, độc đáo, sản xuất từ năm 2000 đến năm 2010.

Trong số các phim mới của Việt Nam được giới thiệu, đáng chú ý là phim "Đỉnh trời - Đáy vực" của nữ đạo diễn trẻ Bùi Thị Phương Thảo, sản xuất năm 2011. Phim đề cập tới cuộc gặp mặt sau 37 năm của người cựu tù Phú Quốc Vũ Minh Tằng và viên cai ngục Trần Viết Nhu. Qua những câu chuyện về nhà tù và về bản thân nhân vật, phim ca ngợi hành động bao dung, vị tha của người cựu tù Phú Quốc; đồng thời một lần nữa tố cáo tội ác chiến tranh, gửi lời tri ân đến thế hệ đi trước, thể hiện niềm tự hào dân tộc mà cha anh đã truyền lại cho hậu thế.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Tuyết, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cho biết: Điểm mới của Liên hoan năm nay là lần đầu tiên Ban Tổ chức dành một ngày để chiếu phim của các nhà làm phim trẻ Việt Nam. Đồng thời, mỗi buổi tối, Ban Tổ chức cũng sẽ chiếu phục vụ khán giả một bộ phim tài liệu của Việt Nam và một bộ phim của các nước bạn nhằm tạo ra những cuộc đối thoại giữa phim tài liệu của nước ta và châu Âu.

Qua lần xuất hiện thứ 4 này, Liên hoan phim tài liệu quốc tế tại Việt Nam đang tạo được chỗ đứng trong bức tranh văn hóa Việt Nam và trở thành điểm hẹn điện ảnh tài liệu được công chúng đánh giá cao.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác