Hợp tác điện ảnh Pháp - Việt: Ươm mầm hôm nay, hướng tới ngày mai

Trước đây, Việt Nam chủ yếu là địa chỉ để chọn bối cảnh hoặc tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ cho việc quay phim của các nghệ sĩ Pháp. Nhưng giờ đây các nhà điện ảnh từ “Kinh đô Ánh sáng” đã nghĩ khác: Việt Nam là một đối tác để cùng sản xuất những bộ phim mang tính đa dạng văn hóa. Và sự thực, khán giả đang thấy những bước đi đầu tiên của sự hợp tác này.

Nữ diễn viên Pháp gốc Việt Nam Linh Đan và Romain Duris trong “Trái tim lỡ  nhịp” (ảnh lớn) và Linh Đan với giải Cesar Nữ diễn viên triển vọng.Nữ diễn viên Pháp gốc Việt Nam Linh Đan và Romain Duris trong “Trái tim lỡ nhịp” (ảnh lớn) và Linh Đan với giải Cesar Nữ diễn viên triển vọng.

Ấn tượng về điện ảnh Việt Nam

Phim Việt Nam chiếu cho công chúng Pháp chưa nhiều. Nhưng một vài “gương mặt” đã gây ấn tượng cho các nghệ sĩ Pháp trong những năm gần đây. Nữ diễn viên Pháp Emmanuelle Béart khi sang Việt Nam khai mạc “Toàn cảnh điện ảnh Pháp tại Việt Nam lần II” chia sẻ: Tôi rất ấn tượng với bộ phim “Mùa ổi” của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Phim có nhiều hình ảnh đậm chất thơ, với những con người giàu vẻ đẹp tâm hồn. Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã thể hiện một cái nhìn nhạy cảm và tinh tế. “Mùa ổi” được công chúng ở Pháp yêu thích. Tôi nghĩ, bộ phim nào, đạo diễn nào được đón nhận nồng nhiệt ở Pháp thì có nghĩa là phim đó, đạo diễn đó cũng là một phần di sản của điện ảnh Pháp.

Khi được hỏi về lý do đóng phim “Chơi vơi” (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên), diễn viên Pháp gốc Việt Phạm Linh Đan cũng nói, vì chị từng ấn tượng với “Sống trong sợ hãi” của đạo diễn họ Bùi trước đó. Và khi tiếp cận với kịch bản “Chơi vơi”, chị đã thực sự bị thuyết phục. Rõ ràng, kịch bản, đạo diễn và phim Việt Nam đã tự mình tạo được lòng tin đối với nghệ sĩ nước ngoài. Trước đó, phim tài liệu Việt Nam  cũng đã ghi dấu ấn đẹp trong cái nhìn của những người hoạt động điện ảnh chuyên nghiệp Pháp.

Phó chủ tịch Tổ chức quảng bá điện ảnh Pháp (Unifrance)-ông Eric Néve còn nhận thấy: Sự phát triển rầm rộ của các phòng chiếu hiện đại là một điều kiện hết sức quan trọng chuẩn bị cho sự “bùng nổ” của hoạt động điện ảnh tại Việt Nam.

Gieo những hạt mầm hợp tác

Nhận thấy tiềm năng đó, cùng với quan điểm tôn trọng sự đa dạng văn hóa, các nhà điện ảnh Pháp đang muốn cạnh tranh cùng với phim Mỹ và Hàn Quốc để chiếm cảm tình khán giả Việt Nam. Ông Eric Néve không ngại ngần bày tỏ, Unifrance không chỉ muốn “bán” được phim Pháp tại Việt Nam mà xa hơn là việc hợp tác cùng sản xuất những bộ phim Pháp-Việt. Trong đó các nghệ sĩ Việt Nam và Pháp cũng được thể hiện tài năng và tỏa sáng.

Quan điểm đa dạng văn hóa đã được nền điện ảnh Pháp thực hiện thành công thời gian qua. Những phim như Hai cô con gái của ông chủ vườn thuốc Trung Hoa (đạo diễn Đới Tư Kiệt, sống tại Pháp) có thành phần “liên hợp quốc” gồm người Pháp, Anh, Trung Quốc, Việt Nam. Đây là một trong 3 phim tiêu biểu của hợp tác quốc tế trong sản xuất phim ở Pháp hiện nay. Đặc biệt, với cơ chế hỗ trợ của Trung tâm Điện ảnh Quốc gia (CNC), Pháp đang trở thành “một đại gia đình của các nhà điện ảnh từ khắp nơi trên thế giới”.

Cơ hội làm việc và tỏa sáng

Hiện nay CNC đã ký cam kết hợp tác cấp quốc gia với 50 nước trên thế giới nhưng chưa có Việt Nam. Giám đốc đối ngoại của CNC cho biết: Tới đây cơ quan này sẽ làm việc với các cơ quan Văn hóa của Việt Nam để tiến tới ký thỏa thuận khung hợp tác điện ảnh giữa hai nước. Từ đây, chắc chắn các trao đổi điện ảnh từng có giữa hai quốc gia như làm phim hoạt hình, hỗ trợ phim của Quỹ Phương Nam, đào tạo diễn viên... sẽ được thực hiện thường xuyên, có hệ thống hơn.

Ai cũng biết nước Pháp là cái nôi của nền điện ảnh thế giới, kể từ năm 1895 khi trò “chớp bóng hình” ra đời tại một quán cafe ở Paris. Hợp tác cùng với một nền điện ảnh bề dày như vậy, chắc chắn chúng ta sẽ thu được nhiều bài học. Các nghệ sĩ của ta sẽ có cơ hội cọ xát với các công  đoạn của làm phim chuyên nghiệp, cùng với các diễn viên đẳng cấp quốc tế. Diễn viên Emmanelle Béart khi trả lời câu hỏi của báo Hànộimới, đã nói: Nếu có một kịch bản tốt, một đạo diễn giỏi và một vai diễn dành cho tôi, tôi sẵn sàng sang Việt Nam đóng phim.

Từ sự hợp tác này, phim Việt Nam cũng phải tính tới các cơ hội ra mắt tại Pháp. Điều kiện quảng bá điện ảnh nước nhà cũng như con đường tiến tới tấm thảm đỏ của các liên hoan phim quốc tế chắc chắn sẽ rộng mở hơn.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác