Khai mạc tuần phim kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”

(Cinet)- Tối 13/12, tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Cục Điện ảnh, Bộ VHTTDL đã khai mạc Tuần phim kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (1972-2012).

Quang cảnh lễ khai mạc Tuần phim.Quang cảnh lễ khai mạc Tuần phim.

Tuần phim do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV FAFIM Việt Nam, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam, Công ty TNHH  MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Cục Tuyên huấn - Tổng cục Chính trị, Điện ảnh Quân đội nhân dân, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Sở VHTTDL, Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết: Tuần phim là một hoạt động có nghĩa để tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - chiến thắng lịch sử mang tầm vóc lớn lao của quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là của Quân chủng Phòng không - Không quân và bộ đội tên lửa.

Cũng theo ông Đỗ Duy Anh, với mong muốn khán giả cả nước được xem phim, Cục Điện ảnh đã gửi tới tất cả các đội chiếu bóng lưu động, trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các đĩa DVD phim được trình chiếu trong tuần phim và băng hình Miền núi số 3/2012 chuyên đề: Kỷ niệm 40 năm chiến thắng pháo đài B52 do Trung tâm Điện ảnh chiều thứ 7 sản xuất.

Ngay sau Lễ khai mạc, khán giả đã được xem bộ phim tài liệu “Kí ức một thời” và phim truyện nhựa “Hà Nội 12 ngày đêm”.

Bộ phim tài liệu “Kí ức một thời” (đạo diễn Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Hướng) ghi lại những câu chuyện, suy nghĩ, ước vọng của biết bao người dân đã sống và chiến đấu dưới mưa bom bão đạn kẻ thù trong 12 ngày đêm năm 1972. Câu chuyện được kể lại từ nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến- người hiện đang lưu giữ nhiều hiện vật từ cuộc chiến đấu dũng cảm của quân và dân Hà Nội từ 40 năm trước cùng các nhân chứng lịch sử- những người trực tiếp trải qua thời khắc kinh hoàng của nhiều đợt ném bom xuống Hà Nội.

“Hà Nội 12 ngày đêm” (đạo diễn Nghệ sĩ nhân dân Bùi Đình Hạc) là bộ phim đầy ắp chân dung của những con người bình dị, kiên cường sống chết với thủ đô thân yêu trong thời khắc lịch sử Hà Nội đương đầu với B52, với kế hoạch “đưa Hà Nội trở về thời kì đồ đá” của đế quốc Mỹ. Phim từng đạt giải Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 14, tham dự 10 Liên hoan phim quốc tế.

Trong khuôn khổ Tuần phim, khán giả cả nước sẽ được xem các tác phẩm điện ảnh như: Phim tài liệu “Chuyện ở một vùng non cao”; Phim tài liệu “Hà Nội tháng Chạp năm ấy”, “Tầm nhìn trên cao”, “Hà Nội bản hùng ca”, “Năm 1972 lịch sử”…

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác