Khi đời sống ca sĩ lên phim

Sau làn sóng ca sĩ đóng phim, đến nay, thấp thoáng xuất hiện phong trào đưa đời sống ca sĩ lên phim.

Đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh và nhóm AC&M trong buổi lễ ra mắt đoàn làm phim. (Ảnh: VnExpressĐạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh và nhóm AC&M trong buổi lễ ra mắt đoàn làm phim. (Ảnh: VnExpress

Ngày 28.7.2007, tại quán cà phê Acoustic (TP.HCM) đã diễn ra buổi ra mắt đoàn làm phim A Cappella giản dị nhưng trang trọng với sự có mặt của nhóm hát AC&M - những người sẽ đóng vai chính mình trong phim. Trong khi đó, phim Đam mê đã đi được một phần tư chặng đường cũng có kịch bản kể những hỉ-nộ-ái-ố của một ban nhạc nam. 

Có lẽ, A Cappella là bộ phim truyền hình Việt Nam đầu tiên (tính đến thời điểm hiện nay) đưa hình tượng một ban nhạc có thật lên phim. Theo đạo diễn Mỹ Khanh thì khi nhận kịch bản của nhóm biên kịch Trịnh Thanh Nhã, chị đã cùng với các thành viên của nhóm AC&M chỉnh sửa kịch bản cho tính cách nhân vật theo kiểu "đo ni đóng giày", phù hợp với các thành viên trong ban nhạc.

Ca sĩ Hoàng Bách cho biết: "Các nhân vật có tính cách giống chúng tôi khoảng 90%". Phim sẽ có các ca khúc mà nhóm AC&M đã hát và một số ca khúc mới sáng tác. Với những thông tin ban đầu, A Cappella đang có một độ "hot" đáng kể với các fan và những ai tò mò muốn biết thêm về hậu trường cũng như đời sống của một nhóm nhạc. 

Khởi động sớm hơn A Cappella khoảng 1 tháng là Đam mê của đạo diễn Đinh Đức Liêm do Thanh Phương, Cao Tuấn và nhóm chế tác VIFA thuộc Hãng phim Gia đình Việt viết kịch bản.

Theo diễn viên kiêm đồng tác giả kịch bản Thanh Phương thì: "Đam mê là câu chuyện về một boyband tên Four in One gồm 4 thành viên với những chuyện liên quan đến nghề nghiệp và cuộc sống của họ".

Đây là ban nhạc hư cấu, với các chi tiết được chọn lọc từ đời sống thật của các ban nhạc nam tại Việt Nam và thế giới. Như vậy, nếu đúng tiến độ, rất có thể, khán giả truyền hình TP.HCM sẽ được xem cùng lúc 2 bộ phim dài tập về các chàng trai hát. 

Đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh nhận xét: "Làm phim với các diễn viên hóa thân vào vai chính họ, tôi thấy thú vị nhất là họ rất có hồn trong diễn xuất, cứ như trước mắt tôi là cuộc sống thực với những tâm tư tình cảm của họ đang hiện diện, đời sống ấy tác động ngược trở lại việc chỉ đạo diễn xuất".

Các ca sĩ tham gia đóng vai "chính mình" cũng có những băn khoăn riêng. Nam Khánh của nhóm AC&M bộc bạch: "Chúng tôi rất đắn đo khi nhận kịch bản và tham gia phim này. Vì việc đóng phim sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hoạt động nghề nghiệp của chúng tôi".

Ca sĩ Cao Thái Sơn nói về vai diễn của mình: "Nhân vật Lữ có số phận đặc biệt vì sinh ra trong gia đình gia giáo, ghét chuyện xướng ca vô loài nhưng cậu lại thích ca hát. Cậu lên thành phố đi học nhưng là nói dối để theo nghề hát, cậu đã đối diện với những mặt trái của nghề và vượt lên khó khăn để trở thành một trong những ca sĩ thành công nhất. Khi nhận vai, tôi khá lo lắng nhưng thấy nhân vật có những đặc điểm giống với mình khoảng 70 - 80% như sống nội tâm, hay suy nghĩ thì tôi đã an tâm hơn nhiều. Đạo diễn và các bạn diễn đều hết lòng giúp đỡ một người tay ngang như tôi nên tôi thấy thoải mái và hạnh phúc khi tham gia phim". 

Cùng với những "thiệt thòi" nhất định khi  theo đuổi một dự án phim dài tập như bỏ các show ca hát, xếp lại lịch làm các việc khác, các chàng trai hát còn lo lắng nhiều vì sự "săm soi" của khán giả bởi họ là dân ngoại đạo; vì đã từng xảy ra chuyện là ca sĩ đóng vai... ca sĩ nhưng người xem vẫn thấy "giả giả thế nào".

Thuận lợi với các ca sĩ khi hóa thân vào chính mình là họ không phải "bước vào một cuộc sống khác" nhưng bên cạnh đó họ buộc phải có"sự tự tin và tập trung như một diễn viên chuyên nghiệp, phải cho khán giả thấy được khả năng thể hiện nhân vật của họ và quên đi một ca sĩ "tôi" với đời thực mà hóa thân vào ca sĩ - nhân vật trong phim. 

Những chất liệu phong phú của đời sống kép: ca sĩ - người bình thường của những người theo nghiệp cầm ca đã đủ bột để gột nên "hồ" - một kịch bản hay. Bên cạnh đó, sự hiếu kỳ lẫn tình yêu mến của fan dành cho ca sĩ đã tạo một tiền đề thuận lợi về mặt thu hút khán giả. Tuy nhiên để phim thực sự hay và không bị trở thành phóng sự tài liệu, ghi chép chân dung... thì phải chờ đợi xem tài năng của đạo diễn.  

Theo TNO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác