Khi phim nhà nước "biết" tiếp thị

Một cuộc họp báo với thành phần mở rộng chưa từng thấy vừa được Hãng phim Hội Điện ảnh VN tổ chức để ra mắt đoàn làm phim "Em muốn làm người nổi tiếng".

Phim tư nhân đã làm rất tốt công tác quảng cáoPhim tư nhân đã làm rất tốt công tác quảng cáo

Lần đầu tiên tất cả các ảnh diễn viên đang dự tuyển được tung ra để hơn 60 nhà báo thoải mái ngắm nghía và lựa chọn. Lần đầu tiên các diễn viên... sắp đóng phim tự giới thiệu khả năng diễn xuất của mình bằng cách... hát cho giới báo chí nghe (dù không hay cho lắm).

Họp báo ra mắt đoàn làm phim là một hình thức quảng bá không có gì mới mẻ, nhất là với các hãng phim tư nhân đầy năng động ở VN. Nhưng với các hãng phim nhà nước, đây là lần đầu tiên. “Có được cuộc họp báo ra mắt này là nhờ sự đòi hỏi quyết liệt đến... cùng của đạo diễn Nguyễn Đức Việt” - bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, giám đốc hãng phim, nói.

Ông đạo diễn trẻ, lần đầu tiên làm đạo diễn phim truyện nhựa nhưng đã từng hai lần đoạt giải vàng LHP quốc gia với tư cách nhà quay phim đã thấm thía được nỗi niềm “áo gấm đi đêm” của bao nhiêu phim “nhà nước”, nay hiểu ra rằng muốn người ta đi xem phim mình thì trước tiên phải “la làng” lên là mình có phim. “Đợi “hữu xạ tự nhiên hương” thì chỉ có đem phim đắp chiếu, cứ phải “đánh trống gõ mõ” cho người ta biết mình sắp, đang, đã làm phim cái đã” - đạo diễn Nguyễn Đức Việt nói.

Đánh trống gõ mõ rồi thì cố phải làm cho giống (hay ít ra là gần giống) với những gì mình đã tuyên bố. Cũng bởi thế mà đoàn làm phim Em muốn làm người nổi tiếng đã mất đến gần bốn tháng để chọn bối cảnh, tuyển diễn viên (tất nhiên là phải đẹp) và tìm những thành phần ưng ý nhất cho một bộ phim “giải trí có tính nghệ thuật” (Hãng phim mang tên hội nghề nghiệp nên vẫn tránh tiếng “thị trường”).

Và khoản chi mạnh tay đầu tiên là 90 triệu tiền thù lao làm nhạc phim cho nhạc sĩ Huy Tuấn. “Chưa bao giờ một bộ phim nhà nước có tổng kinh phí chỉ 1,8 tỉ lại bỏ ra đến gần 100 triệu chỉ cho riêng phần âm nhạc nhưng cũng phải chấp nhận thôi, giá chung mà, hơn nữa tên tuổi Huy Tuấn cũng là một cách quảng cáo” - bà giám đốc hãng phim vừa than thở vừa tự trấn an.

“Chúng tôi sẽ quay trong khoảng hai tháng, trong thời gian đó, bất cứ ai có yêu cầu gì với đoàn làm phim xin cứ liên hệ, chúng tôi sẽ đáp ứng tận tình, không chỉ tôi mà tất cả các thành viên trong đoàn đều sẵn sàng”- đạo diễn nồng nhiệt mời. Ít ai có thể tưởng tượng nổi, bởi rất gần đây thôi, việc đi theo các hãng phim nhà nước để làm tin là... bất khả vì thái độ bất cần, thậm chí bất hợp tác của hầu hết các thành phần trong đoàn. Không phải họ ghét gì báo chí, đơn giản là họ không thấy cần, và ai cũng bận việc của mình

Ngày 15-7, bộ phim sẽ bấm máy quay những cảnh đầu tiên. Em muốn làm người nổi tiếng chưa biết có nổi tiếng được hay không, nhưng những động thái đầu tiên chứng tỏ một quyết tâm làm mới của một bộ phim được làm bằng tiền nhà nước, có chút hi vọng le lói về việc không bị “người tiêu dùng”quay lưng vì đã biết đến cách bán hàng sơ khai nhất là... quảng cáo.

(theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác